กรมราชทัณฑ์

กรมราชทัณฑ์แถลง กรณีการพบผู้ต้องขังติดเชื้อ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กรมราชทัณฑ์ได้แถลงถึงกรณีการพบผู้ต้องขังติดเชื้อกว่า 2,800 ราย โดยระบุว่า มีการตรวจหาเชื้อแบบปูพรม ทำให้มีการพบเชื้อในกลุ่มเรือนจำลาดยาวกว่า 2,800 ราย
  • ทางกรมราชทัณฑ์ ได้มีการเตรียมพร้อมรับการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นไว้แล้ว โดยมีการเตรียมโรงพยาบาลสนาม จัดหาเครื่องช่วยหายใจ และยาสำหรับรักษาผู้ต้องขังแล้ว
  • กรณีของรุ้ง ปนัสยา ได้มีการตรวจหาเชื้อ เมื่อ 23 เม.ย. เมื่อครั้งที่อยู่ในแดนแรกรับ ทัณฑสถานหญิงกลางแล้ว ไม่พบเชื้อ และมีการปูพรมตัวซ้ำในแดนดังกล่าว ก็ไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

วันนี้ (13 พ.ค. ) กรมราชทัณฑ์ ได้แถลงถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ภายในเรือนจำและทัณฑสถานต่าง ๆ โดยระบุว่า ตามที่ได้มีการรายงานไปก่อนหน้านี้แล้ว ในส่วนของกรมราชทัณฑ์มีการพบผู้ติดเชื้อในกลุ่มเรือนจำลาดยาว โดยมี2 แห่งคือ ผู้ติดเชื้อในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 1,794 ราย และทัณฑสถานหญิงกลาง 1,039 ราย รวม 2,833 ราย ซึ่งได้ดำเนินการย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลของกรมราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลสนามด้วย มีการสอบสวนโรคเพิ่มเติมในผู้สัมผัสใกล้ชิดเพิ่มเติม

ส่วนกลุ่มผู้ต้องขังที่ไม่มีอาการหรืออยู่ในระดับสีเขียวจะมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยเรือนจำทั่วประเทศสามารถดำเนินการขอจัดตั้งเพิ่มเติมได้ ในการรองรับผู้ป่วยเพิ่มเติม สำหรับเรือนจำกรุงเทพ ได้มีการปิดแดนบางแดน เป็นพื้นที่โรงพยาบาลสนามในการรองรับผู้ป่วย เรือนจำที่พบการระบาดใหญ่ จะมีการลดการรับผู้ต้องขังเพิ่มเติม กรณีการฝากขังหรือไต่สวน จะมีการใช้ระบบ Video Conference แทน

ในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางกรมราชทัณฑ์ได้มีการตรวจคัดกรองผู้ต้องขังอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการระบาดภายในเรือนจำและทัณฑสถานต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการขยายระยะเวลาในการกักตัวผู้ต้องขังจาก 14 วัน เป็น 21 วัน สำหรับกรณีที่พบผู้ต้องขังที่มีรายงานการพบเชื้อในขณะนี้ เนื่องจากมีการตรวจหาเชื้อแบบทั้ง100% ทำให้มีการพบยอดผู้ป่วยใช่วง 2-3 วันนี้ มีเพิ่มสูงขึ้น และได้มีการวางเป้าหมายจะตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้ต้องขังทุกราย 100%

สำหรับมาตรการรับมือกับสถานการณ์ในขณะนี้ ได้มีการดำเนินแล้ว คือ

  • เร่งการตรวจคัดกรอง เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกไปผู้ต้องขังรายอื่นๆ และส่งตัวไปรักษาต่อ โดยจะมีการใช้ชุดตรวจ Rapid Test ก่อนหากพบเชื้อก็จะส่งตัวไปรักษาทันที ก่อนที่จะเข้าพื้นที่ของเรือนจำ-ทัณฑสถาน
  • มีมาตรการให้ผู้ต้องขังสวมหน้ากากตลอดเวลาที่อยู่ในเรือนจำหรือทัณฑสถาน
  • มีการเพิ่มปริมาณของคลอรีนในการฆ่าเชื้อเพิ่มเติม สำหรับในพื้นที่อาบน้ำของผู้ต้องขัง
  • มีการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจเพิ่มเติม
  • จัดหายาในการรักษาผู้ป่วยเพิ่มเติม

โดยทางกรมราชทัณฑ์ได้ใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ป่วยในเรือนจำและทัณฑสถานจำนวนไม่มาก แต่ในปีนี้ เชื้อที่มีการระบาดมีความสามารถในการแพร่กระจายได้มากขึ้น และรวดเร็วขึ้น จึงทำให้เกิดการระบาดอย่างที่มีการรายงานออกไปก่อนหน้านี้

สำหรับผู้ต้องขังที่ติดเชื้อแล้ว มีการเตรียมยาสำหรับรักษา และมีการเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อเดือน 16 ก.พ. ได้มีการตั้งดำเนินการสร้างศูนย์โควิด-19 เพื่อให้สามารถตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ได้ด้วยตัวเอง และคัดแยกกลุ่มผู้ติดเชื้อออกจากผู้ต้องขังรายอื่นได้อย่างทันท่วงที ณ วันนี้ จึงคาดว่าตัวเลขกจะเริ่มนิ่ง เพราะสามารถตรวจคัดแยกผู้ป่วยออกจากผู้ต้องขังรายอื่นได้แล้ว

นอกจากนี้ กรมราชทัณฑ์ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านการแพทย์อย่างต่อเนื่อง ในการรับมือกับการระบาดที่เกิดขึ้น ทั้งในการตั้งโรงพยาบาลสนาม การดูแลรักษาผู้ป่วย รวมถึงได้มีการพิจารณาในการฉีดวัคซีนให้กับผู้ต้องขังทุกราย โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง

สำหรับกรณีของรุ้ง ปนัสยา ได้มีการตรวจหาเชื้อไปแล้วเมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ผ่าน ในขณะที่รุ้ง ปนัสยา อยู่ในแดนแรกรับ ซึ่งก็ได้มีการตรวจหาเชื้อให้กับผู้ต้องขังในแดนแรกรับนั้นแล้ว แต่ก็ไม่พบการติดเชื้อในแดนดังกล่าว ตามไทม์ไลน์ ของรุ้ง ปนัสยา ในช่วงที่อยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์

หลังจากที่รุ้ง ปนัสยา ได้รับการปล่อยตัวไปแล้ว ในวันที่ 8 พ.ค. ก็ได้มีการปูพรมตรวจผู้ต้องขังทุกรายอีกครั้ง ก็ไม่พบว่ามีผู้ใดในแดนแรกรับติดเชื้อแต่อย่างใด

กรณีของไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอกนั้น ได้มีการตรวจหาเชื้อก่อนที่จะเดินทางไปขึ้นศาล เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นี้ พบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 และได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลของกรมราชทัณฑ์แล้วเป็นทีเรียบร้อย

โดยในขณะนี้ ได้มีการฉีดวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์เป็นทีเรียบร้อยแล้ว และกำลังดำเนินการขอวัคซีนเพิ่มเติมจากกระทรวงสาธารณาสุข


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กรมราชทัณฑ์ แจง อาการป่วย ‘เปรมชัย’ หลังรับตัวเข้าเรือนจำ

กรมราชทัณฑ์ แจง อาการป่วย ‘เปรมชัย’ หลังรับตัวเข้าเรือนจำ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย 'เปรมชัย' มีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลว 3 ครั้ง แพทย์วินิจฉัยว่า มีอาการของโรคลำไส้อักเสบเฉียบพลัน

กรมราชทัณฑ์ลงมติ ไล่ออก-ปลดออก-ให้ออก 10 ผู้คุมเรือนจำ

กรมราชทัณฑ์ลงมติ ไล่ออก-ปลดออก-ให้ออก 10 ผู้คุมเรือนจำ

ผลการประชุม อ.ก.พ. (กรมราชทัณฑ์) พิจารณาลงโทษข้าราชการที่ทำผิดวินัย มีพฤติการณ์ที่เสื่อมเสีย

รมว.ยุติธรรม แจงผู้ต้องขังติดเชื้อเยอะเหตุจากคนเข้าใหม่

รมว.ยุติธรรม แจงผู้ต้องขังติดเชื้อเยอะเหตุจากคนเข้าใหม่

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่กรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรมว.ยุติธรรม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นพ.วีระกิตติ์…

“ราชทัณฑ์” ตรวจหาเชื้อโควิดในผู้ต้องขัง เชิงรุกแบบ 100% พบติดเชื้อกว่า 2,000 ราย

“ราชทัณฑ์” ตรวจหาเชื้อโควิดในผู้ต้องขัง เชิงรุกแบบ 100% พบติดเชื้อกว่า 2,000 ราย

กรมราชทัณฑ์ ได้ตรวจเชิงรุก เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง100% ซึ่งได้พบผู้ติดเชื้อโควิด -19 ของเรือนจำ/ทัณฑสถาน ที่พบการติดเชื้อ ได้แก่ ทัณฑสถานหญิงกลาง มียอดผู้ติดเชื้อรวม 1,040 ราย เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มียอดผู้ติดเชื้อรวม 1,795 ราย

ราชทัณฑ์ ยืนยัน ‘จัสติน’ ติดเชื้อโควิด แยกกักตัว-ตรวจเชื้อผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงแล้ว

ราชทัณฑ์ ยืนยัน ‘จัสติน’ ติดเชื้อโควิด แยกกักตัว-ตรวจเชื้อผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงแล้ว

กรมราชทัณฑ์ เผย 'จัสติน' ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จริงตามที่เป็นข่าว

ราชทัณฑ์ แจงปมจดหมายอานนท์ – เหตุย้ายเรือนจำ ต้องตรวจโควิด-19

ราชทัณฑ์ แจงปมจดหมายอานนท์ – เหตุย้ายเรือนจำ ต้องตรวจโควิด-19

เป็นการนำตัวไปตรวจโควิด-19 เนื่องจากมีการย้ายเรือนจำ

ปล่อยตัว ‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา’ 13 มี.ค.นี้ เข้าเกณฑ์คุณสมบัติพักการลงโทษ

ปล่อยตัว ‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา’ 13 มี.ค.นี้ เข้าเกณฑ์คุณสมบัติพักการลงโทษ

มีกระแสข่าวการพักการลงโทษ กรณีมีเหตุพิเศษของ 'สรยุทธ สุทัศนะจินดา' อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง

เรือนจำ “โควิด- 19” ไม่ระบาดแล้ว กรมราชทัณฑ์ เผยผ่านคลิป “เรื่องเล่าชาวเรือนจำ”

เรือนจำ “โควิด- 19” ไม่ระบาดแล้ว กรมราชทัณฑ์ เผยผ่านคลิป “เรื่องเล่าชาวเรือนจำ”

วานนี้ 2 พ.ค.2563 เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ผู้ต้องขังคดีทุจริตค่าโฆษณา อสมท.ได้จัดรายการ เรื่องเล่าชาวเรือนจำ พร้อมข้อความระบุว่า เรื่องเล่าชาวเรือนจำ…

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทยอยปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คน เพื่อลดความแออัด

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทยอยปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คน เพื่อลดความแออัด

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับว่า จะมีการปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คนจริง แต่เป็นการทยอยปล่อยไม่ใช่ปล่อยในครั้งเดียวทั้งหมด เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ โดยแยกเป็นการปล่อยการพักการลงโทษรวม 6 เดือน แยกเป็นในเดือน ต.ค.2562 จำนวน…

X