ปอท. หลอกลงทุน แยกสีลูกปัด

ร้องปอท. ถูกหลอกทำงานแยกสีลูกปัด ผู้เสียหายกว่า 300 ราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้เสียหายแห่ร้อง ปอท.โดนเฟซบุ๊กรายหนึ่งหลอกทำงานแยกสีลูกปัด เดือนแรกได้เงินคืนทั้งค่ามัดจำและค่าฝีมือ
  • เมื่อเหยื่อตายใจเพิ่มจำนวนมากขึ้นก่อนจะปิดเฟซฯ หนี รวมผู้เสียหายที่รวบรวมได้ 360 คน มูลค่าเสียหายร่วม 3 ล้านบาท

วันที่ 1 ส.ค. ที่ บก.ปอท.นางนิตยา ข้องม่วง อายุ 42 ปี ชาว กทม. อาชีพ รับจ้าง เดินทางมาพร้อมผู้เสียหายรวม 22 คน พบ ร.ต.อ.คมสัน ทุติยานนท์ รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท.แจ้งความดำเนินคดีกับ เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Noona Handsmade” และไลน์ชื่อเดียวกัน

นางนิตยา กล่าวว่าช่วงต้นเดือน เม.ย. พวกตนได้รับงานพับกระดาษใส่เครปบ้าง แยกสีลูกปัด แยกสีผีเสื้อบ้าง เพื่อหารายได้เสริมจากงานอาชีพปกติที่แต่ละคนทำกันอยู่ บางคนเป็นแม่บ้าน แม่ลูกอ่อน บางคนอาชีพรับจ้างเหมือนตน บางคนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ของเด็ก บางคนตั้งครรภ์อยู่ อยากหาเงินเพิ่มเป็นค่าคลอดลูก แต่ทุกคนมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือ อยากหารายได้เสริมช่วยค่าครองชีพของครอบครัวทั้งสิ้น

พวกตนต้องการที่จะมาร้องทุกข์กล่าวโทษหลังจากถูกคนร้ายฉ้อโกง โดยแม่ข่ายแต่ละคนของเฟซบุ๊กรายหนึ่ง จะมาแอดเฟรนด์ผู้เสียหายแต่ละคนก่อนจะชักชวนไปคุยต่อทางไลน์ ให้แต่ละคนรับงานฝีมือต่างๆ เช่นแยกสีลูกปัด พับกระดาษซองใส่เครป งานสีผีเสื้อ เป็นต้น

โดยจะต้องโอนเงินซื้ออุปกรณ์ไปก่อนตามราคาที่กำหนด โดยทุกคนโอนเงินไปบัญชีธนาคารธนชาติ เลขบัญชี 7256068670 ชื่อนายวรวิทย์ คำสุข

ตัวแม่ข่ายจะได้ส่วนแบ่งเป็นค่าคอมมิชชั่น ส่วนพวกตนจะได้เป็นค่าแรง เช่น งานแพ็กสบู่ราคา 89 บาท เรารับงานมาทำที่บ้านเสร็จส่งของกลับไปก็จะได้รับเงินคืนกลับมา รวม 130 บาท เราจะต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์มาก่อน

ส่วนการแยกสีลูกปัด ชุดหนึ่งต่องจ่ายเป็นเงินชุดละ 160 บาท สั่งของครั้งหนึ่งจำนวน 100 ชุด ก็คิดเป็นเงิน 16,000 บาท เมื่อเราได้รับงานมาทำที่บ้านแยกสีลูกปัดเสร็จก็ส่งงานคืนเขาไป เขาจะโอนเงินกลับมาให้เราจำนวน 22,000 บาททันที เราก็ได้กำไรทันที 6,000 บาท ซึ่งการรับงานครั้งแรกๆ เราจะได้เงินค่าจ้างพร้อมมัดจำค่าของทุกครั้ง ทำได้เดือนแรก เม.ย. จะได้เงินครบตามจำนวน จึงเพิ่มยอดสั่งของเพิ่มขึ้น ญาติพี่น้องเห็นเราทำงานแล้วได้เงินจริงๆ ก็จะมาขอฝากเราซื้อเพื่อทำด้วย

พอเดือน พ.ค. คราวนี้ส่งงานคืนเสร็จกลับไม่ได้เงิน แต่ก็ยังทำต่อจนหมดเดือน พ.ค. จนเดือน ก.ค.พวกเราก็พยายามติดต่อทวงถามขอเงินคืนก็โดนผลัดผ่อนมาตลอด จึงเข้าไปทวงผ่านหน้าเฟซบุ๊ก”Noona Handsmade” ก่อนจะโดนลบและบล๊อคไม่ให้เข้า จนวันที่ 26 ก.ค. เวลา 18.32 น. ที่ผ่านมาเขาก็ปิดเฟซบุ๊กหนีติดต่อไม่ได้อีกเลย

พวกตนอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เป็นไปได้ก็อยากได้เงินคืนเพราะทุกคนได้รับความเดือดร้อนมาก

ตอนนี้เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก”Noona Handsmade” ได้ปิดบัญชีไปแล้วรวมทั้งไลน์ด้วย เลยไม่สามารถติดตามทวงถามขอเงินคืนได้ พวกตนได้เข้าไปสอบถามในหน้าเฟซบุ๊ก”Noona Handsmade” ก็จะโดนลบทิ้งแล้วดีดออกจากกลุ่ม จึงพยายามติดต่อกันจนรวบรวมผู้เสียหายได้ 360 คน มูลค่าความเสียหายเกือบ 3 ล้านบาท

บางคนแจ้งความท้องที่มาแล้ว บางคนก็ยังไม่แจ้งมาที่นี่เลย คนที่โดนโกงแตกต่างกัน ต่ำสุดคือคนที่เพิ่งเข้าไปซื้อลูกปัดสีครั้งแรกเสียหายเป็นจำนวน 640 บาท รายที่สูญเงินสูงสุดจำนวน 130,000 กว่าบาท บางคนที่ลงทุนมาเพราะทาง”Noona Handsmade” เขามีโปรโมชั่นแจกทอง ใครสั่งงานตามยอดที่กำหนดก็จะได้แหวนทอง จึงมีคนหลงเชื่อจำนวนมาก

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. รับแจ้งความตามที่ผู้เสียหายมาร้องทุกข์กล่าวโทษแล้วจะทำการสืบสวนสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ต่อไป โดยรายที่แจ้งความมาก่อนก็แนะนำให้กลับไปพบพนักงานสอบสวนพื้นที่ที่แจ้งความ เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนรายที่ยังไม่แจ้งความมาก่อนทาง บก.ปอท.จะช่วยตรวจสอบในเรื่องของเจ้าของบัญชีธนาคารของคนร้ายรวมทั้งร้านท้องที่คนร้ายอ้างไปซื้อมาแจกตามโปรโมชั่นว่ามีความเกี่ยวข้องกับคนร้ายหรือไม่เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

“เอสเธอร์” แจ้งความ ศปอส. ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแอปฯ Spell

“เอสเธอร์” แจ้งความ ศปอส. ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแอปฯ Spell

"เอสเธอร์" แจ้งความ ศปอส. ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแอปฯ Spell ว่าจ้างเป็นพรีเซนเตอร์ หลังมี ปชช.ตกเป็นเหยื่อกระทำผิดของบริษัทฯ

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

แท็กซี่ติดป้ายเอียงถูกโพสต์กล่าวหาเอี่ยวยาเสพติด โร่แจ้งความ ปอท.

แท็กซี่ติดป้ายเอียงถูกโพสต์กล่าวหาเอี่ยวยาเสพติด โร่แจ้งความ ปอท.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ บก.ปอท.นายนรินทร์ ทุมมา อายุ 32 ปี อาชีพขับรถรับจ้างสาธารณะ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง…

อดีตผู้ต้องหาปล้นทอง แจ้ง ปอท.เอาผิดคนโพสต์-แชร์ กล่าวหาเป็นโจรปล้นทองลพบุรี

อดีตผู้ต้องหาปล้นทอง แจ้ง ปอท.เอาผิดคนโพสต์-แชร์ กล่าวหาเป็นโจรปล้นทองลพบุรี

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่ ปอท. นายเอกฐวีป คงคาวารี อายุ 36 ปี อดีตผู้ต้องหาคดีปล้นร้านทองคำมูลค่า 4…

ชาวเกาะลันตา​ร้อง​ดีเอสไอ​ ถูกหลอกลงทุนเงินสกุลดิจิทัล

ชาวเกาะลันตา​ร้อง​ดีเอสไอ​ ถูกหลอกลงทุนเงินสกุลดิจิทัล

ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ​ (DSI)​ สมาคมพิทักษศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  นำโดย นายผดุงศักดิ์ เทียนไพโรจน์​ ประธานที่ปรึกษาสมาคมพิทักษ์ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  ได้พาชาวบ้านในเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ รวม 24 คน เข้ายื่นหนังสือร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตรวจสอบเอาผิดกับผู้ที่หลอกลวงให้นำเงินไปลงทุนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลวันคอยน์…

โฆษก ปอท.เตือนภัยฉ้อโกงออนไลน์ พบสถิติแจ้งความสูงเท่าตัวในแต่ละเดือน

โฆษก ปอท.เตือนภัยฉ้อโกงออนไลน์ พบสถิติแจ้งความสูงเท่าตัวในแต่ละเดือน

วันที่ 12 พ.ย. ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะ โฆษก บก.ปอท. เปิดเผยว่า ช่วงสองเดือนที่ผ่านมาพบว่า บก.ปอท.มีสถิติการรับแจ้งความเกี่ยวกับคดีถูกฉ้อโกง หลอกให้โอนเงิน…

ปอท. แถลงปฏิบัติการตามล่า “LINE Group Hacker”

ปอท. แถลงปฏิบัติการตามล่า “LINE Group Hacker”

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) พร้อมด้วยพล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท.…

ปอท.แถลงจับแฮกเกอร์ ปลอมเฟซบุ๊ก รับสมัครงาน ตุ๋นเหยื่อ 3 ปีรับทรัพย์เกือบ 40 ล้าน

ปอท.แถลงจับแฮกเกอร์ ปลอมเฟซบุ๊ก รับสมัครงาน ตุ๋นเหยื่อ 3 ปีรับทรัพย์เกือบ 40 ล้าน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 พ.ย.62 ที่ บก.ปอท. นายพุทธิพษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส.) แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีน่าสนใจ ภายใต้การอํานวยการของพล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท.…

รวบจีนแสบ!! หลอกลงทุนให้ผลตอบแทนสูง สุดท้ายเชิดเงินหนี

รวบจีนแสบ!! หลอกลงทุนให้ผลตอบแทนสูง สุดท้ายเชิดเงินหนี

กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (บก.สส.สตม.) ได้จับกุม Mr.JIAO อายุ 46 สัญชาติจีน ซึ่งทางการจีนได้ประสานข้อมูลมายัง บก.สส.สตม.ให้สืบสวนเฝ้าดูพฤติการณ์เนื่องจากเป็นผู้กระทำผิดในประเทศจีน และทางการจีนได้ออกหมายจับแล้ว อาจเข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำผิดอีกได้ พฤติการณ์ของ Mr.JIAO คือการหลอกลวงชาวจีนให้นำเงินมาลงทุนอ้างว่าให้ผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยธนาคาร…

X