ปอท. หลอกลงทุน แยกสีลูกปัด

ร้องปอท. ถูกหลอกทำงานแยกสีลูกปัด ผู้เสียหายกว่า 300 ราย

วันที่ 1 ส.ค. ที่ บก.ปอท.นางนิตยา ข้องม่วง อายุ 42 ปี ชาว กทม. อาชีพ รับจ้าง เดินทางมาพร้อมผู้เสียหายรวม 22…

Home / NEWS / ร้องปอท. ถูกหลอกทำงานแยกสีลูกปัด ผู้เสียหายกว่า 300 ราย

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้เสียหายแห่ร้อง ปอท.โดนเฟซบุ๊กรายหนึ่งหลอกทำงานแยกสีลูกปัด เดือนแรกได้เงินคืนทั้งค่ามัดจำและค่าฝีมือ
  • เมื่อเหยื่อตายใจเพิ่มจำนวนมากขึ้นก่อนจะปิดเฟซฯ หนี รวมผู้เสียหายที่รวบรวมได้ 360 คน มูลค่าเสียหายร่วม 3 ล้านบาท

วันที่ 1 ส.ค. ที่ บก.ปอท.นางนิตยา ข้องม่วง อายุ 42 ปี ชาว กทม. อาชีพ รับจ้าง เดินทางมาพร้อมผู้เสียหายรวม 22 คน พบ ร.ต.อ.คมสัน ทุติยานนท์ รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท.แจ้งความดำเนินคดีกับ เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Noona Handsmade” และไลน์ชื่อเดียวกัน

นางนิตยา กล่าวว่าช่วงต้นเดือน เม.ย. พวกตนได้รับงานพับกระดาษใส่เครปบ้าง แยกสีลูกปัด แยกสีผีเสื้อบ้าง เพื่อหารายได้เสริมจากงานอาชีพปกติที่แต่ละคนทำกันอยู่ บางคนเป็นแม่บ้าน แม่ลูกอ่อน บางคนอาชีพรับจ้างเหมือนตน บางคนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ของเด็ก บางคนตั้งครรภ์อยู่ อยากหาเงินเพิ่มเป็นค่าคลอดลูก แต่ทุกคนมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือ อยากหารายได้เสริมช่วยค่าครองชีพของครอบครัวทั้งสิ้น

พวกตนต้องการที่จะมาร้องทุกข์กล่าวโทษหลังจากถูกคนร้ายฉ้อโกง โดยแม่ข่ายแต่ละคนของเฟซบุ๊กรายหนึ่ง จะมาแอดเฟรนด์ผู้เสียหายแต่ละคนก่อนจะชักชวนไปคุยต่อทางไลน์ ให้แต่ละคนรับงานฝีมือต่างๆ เช่นแยกสีลูกปัด พับกระดาษซองใส่เครป งานสีผีเสื้อ เป็นต้น

โดยจะต้องโอนเงินซื้ออุปกรณ์ไปก่อนตามราคาที่กำหนด โดยทุกคนโอนเงินไปบัญชีธนาคารธนชาติ เลขบัญชี 7256068670 ชื่อนายวรวิทย์ คำสุข

ตัวแม่ข่ายจะได้ส่วนแบ่งเป็นค่าคอมมิชชั่น ส่วนพวกตนจะได้เป็นค่าแรง เช่น งานแพ็กสบู่ราคา 89 บาท เรารับงานมาทำที่บ้านเสร็จส่งของกลับไปก็จะได้รับเงินคืนกลับมา รวม 130 บาท เราจะต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์มาก่อน

ส่วนการแยกสีลูกปัด ชุดหนึ่งต่องจ่ายเป็นเงินชุดละ 160 บาท สั่งของครั้งหนึ่งจำนวน 100 ชุด ก็คิดเป็นเงิน 16,000 บาท เมื่อเราได้รับงานมาทำที่บ้านแยกสีลูกปัดเสร็จก็ส่งงานคืนเขาไป เขาจะโอนเงินกลับมาให้เราจำนวน 22,000 บาททันที เราก็ได้กำไรทันที 6,000 บาท ซึ่งการรับงานครั้งแรกๆ เราจะได้เงินค่าจ้างพร้อมมัดจำค่าของทุกครั้ง ทำได้เดือนแรก เม.ย. จะได้เงินครบตามจำนวน จึงเพิ่มยอดสั่งของเพิ่มขึ้น ญาติพี่น้องเห็นเราทำงานแล้วได้เงินจริงๆ ก็จะมาขอฝากเราซื้อเพื่อทำด้วย

พอเดือน พ.ค. คราวนี้ส่งงานคืนเสร็จกลับไม่ได้เงิน แต่ก็ยังทำต่อจนหมดเดือน พ.ค. จนเดือน ก.ค.พวกเราก็พยายามติดต่อทวงถามขอเงินคืนก็โดนผลัดผ่อนมาตลอด จึงเข้าไปทวงผ่านหน้าเฟซบุ๊ก”Noona Handsmade” ก่อนจะโดนลบและบล๊อคไม่ให้เข้า จนวันที่ 26 ก.ค. เวลา 18.32 น. ที่ผ่านมาเขาก็ปิดเฟซบุ๊กหนีติดต่อไม่ได้อีกเลย

พวกตนอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เป็นไปได้ก็อยากได้เงินคืนเพราะทุกคนได้รับความเดือดร้อนมาก

ตอนนี้เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก”Noona Handsmade” ได้ปิดบัญชีไปแล้วรวมทั้งไลน์ด้วย เลยไม่สามารถติดตามทวงถามขอเงินคืนได้ พวกตนได้เข้าไปสอบถามในหน้าเฟซบุ๊ก”Noona Handsmade” ก็จะโดนลบทิ้งแล้วดีดออกจากกลุ่ม จึงพยายามติดต่อกันจนรวบรวมผู้เสียหายได้ 360 คน มูลค่าความเสียหายเกือบ 3 ล้านบาท

บางคนแจ้งความท้องที่มาแล้ว บางคนก็ยังไม่แจ้งมาที่นี่เลย คนที่โดนโกงแตกต่างกัน ต่ำสุดคือคนที่เพิ่งเข้าไปซื้อลูกปัดสีครั้งแรกเสียหายเป็นจำนวน 640 บาท รายที่สูญเงินสูงสุดจำนวน 130,000 กว่าบาท บางคนที่ลงทุนมาเพราะทาง”Noona Handsmade” เขามีโปรโมชั่นแจกทอง ใครสั่งงานตามยอดที่กำหนดก็จะได้แหวนทอง จึงมีคนหลงเชื่อจำนวนมาก

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. รับแจ้งความตามที่ผู้เสียหายมาร้องทุกข์กล่าวโทษแล้วจะทำการสืบสวนสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ต่อไป โดยรายที่แจ้งความมาก่อนก็แนะนำให้กลับไปพบพนักงานสอบสวนพื้นที่ที่แจ้งความ เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนรายที่ยังไม่แจ้งความมาก่อนทาง บก.ปอท.จะช่วยตรวจสอบในเรื่องของเจ้าของบัญชีธนาคารของคนร้ายรวมทั้งร้านท้องที่คนร้ายอ้างไปซื้อมาแจกตามโปรโมชั่นว่ามีความเกี่ยวข้องกับคนร้ายหรือไม่เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

X