LIDO CONNECT ลิโด

กลับมาอีกครั้ง!! “ลิโด” ตำนานกว่า 50 ปี การเปลี่ยนแปลงแบบร่วมสมัย

ประเด็นน่าสนใจ

  • สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ ได้เปิดตัวการกลับมาอีกครั้งในชื่อ LIDO CONNECT
  • เพื่อให้สยามสแควร์ ยังคงเป็นแหล่งรวบรวมศิลปะวัฒนธรรม นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ Co-Cultural Space

วันนี้ ( 1 ส.ค. 62 ) หลังจาก “โรงภาพยนตร์ ลิโด มัลติเพล็กซ์ ” ได้ปิดตัวลงหลังจากฉายหนังรอบสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 โดยมีตำนานกว่า 50 ปี ของโรงภาพยนตร์ ลิโด มัลติเพล็กซ์ ในบทบาทของโรงภาพยนตร์ชั้นนำ และแหล่งรวมแฟชั่นบนพื้นที่ของย่านสยามสแควร์ จึงทำให้สำนักจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ถือสัมปทานพื้นที่สยามสแควร์ต้องทำการจัดสรรพื้นที่แห่งนี้

ล่าสุดวันนี้ สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ ได้เปิดตัวการกลับมาอีกครั้งในชื่อ LIDO CONNECT ที่ต้องการให้สยามสแควร์ ยังคงเป็นแหล่งรวบรวมศิลปะวัฒนธรรม นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ Co-Cultural Spaceให้พื้นที่ใจกลางสยามอย่างลิโด้ เป็นแหล่งรวบรวมศิลปะวัฒนธรรม นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์และไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ เป็นพื้นที่ในการแสดงออกที่สามารถต่อยอดในอาชีพด้านความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไม่จำกัด

ทั้งนี้ชื่อลิโด้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ “ไม้โท” ยังคงใช้ชื่อว่า “LIDO” เพื่อความเคารพสถานที่เดิม แต่เติมคำว่า CONNECT เข้าไปเป็น LIDO CONNECT เพื่อให้ย้ำเป้าหมายที่ต้องการเชื่อมทุกกลุ่มเข้าด้วยกันอย่างไม่ปิดกั้น ในการเปลี่ยนผ่านจาก “ลิโด” สู่ “ลิโด้ คอนเน็ค” เลือกที่จะเติมเต็มสิ่งที่พื้นที่ในย่านสยามสแควร์ยังขาดอยู่

โดยเฉพาะพื้นที่ในการแสดงออกทางด้านดนตรีได้อย่างเสรี ซึ่งจะเป็นตัวกลางที่จะนำมาสู่การต่อยอดในการสร้าง Art Community ในแขนงอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นด้านการละคร การแสดง ทอล์กโชว์ งานออกแบบ งานสร้างสรรค์ หรือการแสดงนวัตกรรมต่างๆ

สำหรับรูปแบบของลิโดที่จะมีการปรับปรุงด้วยแนวคิด Back to Original เพื่อการเคารพโรงภาพยนตร์เดิม และดึงเอาเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมยุค 70’s ซึ่งคือยุคที่โรงภาพยตร์ลิโดถูกสร้างขึ้นกลับมาใช้ เก็บโครงสร้าง และ element การตกแต่งภายในของยุค 90’s ไว้ ผสมผสานกับ design ในยุคปัจจุบัน

โรงภาพยนตร์ที่ 1 ที่นั่งเดิม มีจำนวนเก้าอี้ 147 -150 และจอฉายยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่ทว่าเอาพรมออกเพราะว่าสภาพการใช้งานที่ผ่านมาเนิ่นนาน เป็นที่สะสมของเชื้อโรค ทำความสะอาดยาก และอาจไม่คุ้มค่าต่อค่าบำรุงรักษา ส่วนการเลือกโปรแกรมหนังมาฉายนั้น ในเบื้องต้นมีเพียงความตั้งใจไว้ว่าจะไม่ให้โปรแกรมการฉายชนกับเรื่องที่ฉายอยู่ในสกาล่า ส่วนจะเลือกโปรแกรมมาฉายอย่างไรบ้างนั้นคงต้องติดตามต่อไป

ส่วนโรงภาพยนตร์ที่ 2 ที่มีขนาดใหญ่กว่าโรงภาพยนตร์ที่ 1 เก้าอี้ยังคงเก้บไว้ 234 ที่นั่ง เพิ่มไฟที่สามารถส่องเวทีได้ แต่เอาจอฉายภาพยนตร์ออก แล้วก็เพิ่มหลังเวทีที่เป็น Backstage แทน ให้เหมาะสำหรับกิจกรรมประเภทดนตรี หรือเรียกว่า Live House

ส่วนโรงที่ 3 ได้ถูกเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมดให้กลายเป็น Black Box Theater โดยรื้อจอภาพยนตร์ออก รวมทั้งตกแต่งใหม่ด้วยการล้อมรอบโรงด้วยผ้าม่านดำ เติม Stage วางระบบไฟและเสียง เพื่อให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานได้หลายรูปแบบ หรือมีความเป็น Multi Purpose

โดยเฉพาะในกลุ่ม Performing Art ไม่ว่าจะเป็นดนตรีสด ละคร ทอล์ก รวมทั้งงานโชว์หรือรองรับการจัดกิจกรรมต่างๆ นำมาซึ่งการเกิด Community ใหม่ๆ ในพื้นที่นี้ด้วย ซึ่งจะมีงานระบบส่วนกลาง ทั้งการจองบัตร การประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการบริหารและพัฒนาลิโดให้มีกิจกรรมสม่ำเสมอ ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้ติดตาม

WRITER

RELATED

เช็คอินก่อนใครเพื่อนกับ ที่เที่ยวเปิดใหม่ ปี 2562

เช็คอินก่อนใครเพื่อนกับ ที่เที่ยวเปิดใหม่ ปี 2562

เมื่อย่างเข้าปีใหม่ 2562 ก็ต้องมาแนะนำที่เที่ยวใหม่ ๆ หรือ ที่เที่ยวที่เตรียมจะเปิดใหม่ เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ Travel.MThai ได้รวบรวมมาให้แล้ว เตรียมไป Check-in กันได้เลยว่ามี ที่เที่ยวเปิดใหม่ ปี 2562…

Chula Art Town จุดถ่ายรูปฮิปๆ กับสตรีทอาร์ตใจกลางเมือง สามย่าน-สยามสแควร์

Chula Art Town จุดถ่ายรูปฮิปๆ กับสตรีทอาร์ตใจกลางเมือง สามย่าน-สยามสแควร์

สายฮิปไม่ควรพลาด! กับจุดเช็คอิน Chula Art Town สตรีทอาร์ตใจกลางเมือง บนพื้นที่สามย่าน และสยามสแควร์ ที่ถูกสร้างสรรค์โดยศิลปินสตรีทอาร์ตชั้นนำกว่า 50 ท่านทั้งชาวไทยและต่างชาติ Chula Art Town สตรีทอาร์ตแห่งใหม่ใจกลางเมือง…