ไฟป่าพรุควรเคร็ง ไฟไหม้ป่า

ชป.เร่งให้ความช่วยเหลือ ชาวบ้านจากวิกฤตไฟป่าพรุควรเคร็งเมืองคอน

คัดลอก URL แล้ว

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา จนถึงช่วงบ่ายของวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ไฟได้ลุกลามเข้ามาถึงอำเภอเชียรใหญ่ ทำให้ชาวบ้านที่สัญจรไปมาตามถนนหนทางไม่สามารถสัญจรได้ เนื่องจากมีกลุ่มควันจำนวนมากเข้าปกคลุมพื้นที่ดังกล่าว

วันที่ 1 สิงหาคม 2562 ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ป่าพรุควนเคร็ง เป็นป่าพรุที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากป่าพรุสิรินธร หรือป่าพรุโต๊ะแดง ในจังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 223,320 ไร่ ซึ่งมีพื้นที่ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติประมาณ 165,825 ไร่ และเป็นป่าถาวรตามมติ ครม.ประมาณ 57,495 ไร่ สำหรับสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ป่าพรุในครั้งนี้

คาดว่าเกิดจากการที่ชาวบ้านเข้าไปจุดไฟในพื้นที่ของตัวเอง และไม่สามารถควบคุมไฟได้ จึงทำให้ไฟลุกลามเข้าไปในพื้นที่เขตป่าพรุดังกล่าว โดยมีจุดที่ลุกลามหนักจำนวน 2 จุด ได้แก่ พื้นที่หมู่ 4 ตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่ และพื้นที่หมู่ 12 ตำบลสวนหลวง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเป็นห่วงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มอบหมายให้กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 15 เข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชน ด้วยการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำรวม 18 เครื่อง สูบน้ำเข้าสู่พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง เพื่อช่วยป้องกันไฟไหม้ไม่ให้ขยายวงกว้าง

โดยได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าติดตั้งในพื้นที่ตำบลเคร็ง ตำบลชะอวด ตำบลบ้านตูล อำเภอชะอวด , ตำบลควนชะลิก อำเภอหัวไทร และตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ นอกจากนี้ ยังได้นำเครื่องจักรกลรถขุด 4 คัน เข้าทำการขุดลอกวัชพืชที่กีดขวางทางน้ำ เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลเข้าสู่พื้นที่ป่าพรุได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้มาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันและควบคุมไฟป่า โดยมีการจัดทำแนวกันไฟในบริเวณพื้นที่โดยรอบ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และขอให้มั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ รวมทั้งให้ความร่วมมือในการป้องกันและแก้ปัญหาในครั้งนี้ให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

“วราวุธ” ขอโทษชาวเชียงใหม่ เหตุไฟไหม้ดอยสะเมิง

“วราวุธ” ขอโทษชาวเชียงใหม่ เหตุไฟไหม้ดอยสะเมิง

'วราวุธ' เผยเกิดไฟป่าไม่ดอยสะเมิง ต้องใช้วิธีไฟดับไฟด้วยการจุดเป็นแนวกันไฟขึ้นมา ล่าสุดได้รับรายงานว่าควบคุมเพลิงได้แล้ว ทั้งนี้สาเหตุที่เกิดขึ้นคาดว่าเป็นฝีมือมนุษย์

เผยแล้วเหตุเครื่องบินตกระยอง ที่แท้เหตุไฟไหม้ป่า

เผยแล้วเหตุเครื่องบินตกระยอง ที่แท้เหตุไฟไหม้ป่า

จากกรณีที่มีข่าวว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเครื่องบินไม่ทราบชนิดประสบอุบัติเหตุตกที่ จ.ระยอง บนเขาคีลี ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง เพราะชาวบ้านในละแวกดังกล่าวอ้างว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นจากนั้นก็เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นนั้น ในช่วงค่ำวันเดียวกัน…

ตร.เผยสาเหตุ ไฟป่าใกล้ ตรียมทหาร – รร.นายร้อย จปร.

ตร.เผยสาเหตุ ไฟป่าใกล้ ตรียมทหาร – รร.นายร้อย จปร.

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ได้ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ ได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่าลุกลามในเขตพื้นที่ จ.นครนายก ส่งผลให้แนวเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับความเสียหาย ต่อมาไฟได้เเยกออกเป็นสองทาง ทางหนึ่งมุ่งหน้ามาทาง รร.เตรียมทหาร และ รร.นายร้อยพระจุลจอมเกล้า กระทั่งล่าสุดได้รับรายงานว่า…

เร่งดับไฟป่า ‘ดอยจระเข้’ จังหวัดเชียงราย หลังลุกลามอย่างหนัก

เร่งดับไฟป่า ‘ดอยจระเข้’ จังหวัดเชียงราย หลังลุกลามอย่างหนัก

อธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่บัญชาการสถานการณ์ไฟป่าดอยจระเข้ ในพื้นที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย พร้อมจัดชุดเหยี่ยวไฟเร่งสร้างแนวกันไฟไม่ให้ลุกลามเข้าเขตชุมชน หลังเกิดไฟป่าลุกลามอย่างหนัก วันนี้(16 เม.ย.) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายดุลย์ฤทธิ์…

เชียงใหม่หมอกควันขยับสูงอีกครั้ง พบไฟไหม้ป่ากว่า 131 จุด

เชียงใหม่หมอกควันขยับสูงอีกครั้ง พบไฟไหม้ป่ากว่า 131 จุด

จ.เชียงใหม่ ‘หมอกควัน’ ขยับสูงขึ้นอีกครั้ง หน่วยงานเร่งเปิดพ่นละอองน้ำ ขณะที่พบไฟไหม้ป่ากว่า 131 จุด วันที่ 29 มี.ค. 2562 สภาพท้องฟ้าตัวเมืองเชียงใหม่ เช้าวันนี้มีหมอกควันไฟป่ากลับมาปกคุมหนาแน่นอีกครั้งจนไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้ ส่วนเส้นทางต่างๆ ที่เข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ทัศนวิสัยการมองเห็นลดลงเหลือไม่ถึง…