ฉนวนกาซา ปาเลสไตน์ อิสราเอล

อิสราเอลโจมตีกลุ่มฮามาสในกาซา ตอบโต้เหตุยิงจรวดใส่เยรูซาเล็ม

ฝ่ายปาเลสไตน์ยิงจรวดโจมตีฝั่งอิสราเอลตลอดคืนวันจันทร์ (10 พ.ค.) ที่ผ่านมา อิสราเอลดำเนินการตอบโต้โดยโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซา สังหารประชาชนอย่างน้อย 20 ราย

Home / NEWS / อิสราเอลโจมตีกลุ่มฮามาสในกาซา ตอบโต้เหตุยิงจรวดใส่เยรูซาเล็ม

ประเด็นน่าสนใจ

  • ฝ่ายปาเลสไตน์ยิงจรวดโจมตีฝั่งอิสราเอลตลอดคืนวันจันทร์ (10 พ.ค.) ที่ผ่านมา
  • อิสราเอลดำเนินการตอบโต้โดยโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซา สังหารประชาชนอย่างน้อย 20 ราย
  • นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เผยกลุ่มฮามาสล้ำเส้น หลังจากยิงจรวดใส่เยรูซาเล็ม ยืนยันจะตอบโต้อย่างรุนแรง

แหล่งข่าวจากอิสราเอลและปาเลสไตน์รายงานว่าอิสราเอลดำเนินการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซา สังหารประชาชนอย่างน้อย 20 ราย ขณะฝ่ายปาเลสไตน์ยิงจรวดโจมตีฝั่งอิสราเอลตลอดคืนวันจันทร์ (10 พ.ค.) ที่ผ่านมา

ช่วงเช้าวันจันทร์ (10 พ.ค.) ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยรายได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับตำรวจอิสราเอลในเยรูซาเล็มตะวันออก ต่อมากลุ่มฮามาส (Hamas) ได้ยิงจรวดโจมตีเยรูซาเล็มในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทำให้อิสราเอลดำเนินการตอบโต้อย่างรุนแรง

โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่าเครื่องบินรบโจมตีอุโมงค์ของกลุ่มฮามาส ด้านสื่ออิสราเอลรายงานว่ามีนักรบในอุโมงค์เสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าวหลายราย นอกจากนี้กองทัพอากาศอิสราเอลยังโจมตีสถานที่ของกลุ่มฮามาสอีกหลายแห่ง รวมถึงเครื่องยิงจรวด 2 เครื่อง และฐานประจำการ 2 แห่ง

กระทรวงสาธารณสุขของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาระบุในแถลงการณ์ว่ามีประชาชนเสียชีวิตรวม 20 ราย เป็นเด็ก 9 ราย และผู้บาดเจ็บ 65 รายจากเหตุระเบิดในคืนวันจันทร์ (10 พ.ค.) ที่เมืองเบอิต ฮานูน ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

สถานการณ์เริ่มทวีความรุนแรงตั้งแต่ 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังกลุ่มฮามาสยื่นคำขาดให้อิสราเอลถอนกำลังทหารออกจากเขตมัสยิดอัล-อักซอ ในเยรูซาเล็มตะวันออก ซึ่งเป็นสถานที่ที่ตำรวจอิสราเอลทำร้ายชาวปาเลสไตน์หลายร้อยรายระหว่างการปะทะกันช่วงเช้าวันจันทร์ (10 พ.ค.)

กองทัพอิสราเอลระบุว่าหลังเลยเวลาที่กำหนด กลุ่มฮามาสได้ยิงจรวดโจมตีเมืองเยรูซาเล็ม 7 ลูก โดยจรวดลูกหนึ่งสร้างความเสียหายต่อบ้านที่อยู่อาศัยเล็กน้อย

ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันจันทร์ (10 พ.ค.) มีการยิงจรวจใส่พื้นที่ตอนใต้ของอิสราเอลกว่า 100 ลูก ทำให้มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย และมีประชาชนหนึ่งรายบาดเจ็บเล็กน้อยจากเศษขีปนาวุธของระบบป้องกันภัยทางอากาศไอรอน โดม (Iron Dome) โดยกองทัพอิสราเอลระบุว่าไอรอน โดมสามารถยิงสกัดจรวดได้หลายสิบลูก

ด้านเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวหาว่ากลุ่มฮามาส “ล้ำเส้น” หลังจากยิงจรวดใส่เยรูซาเล็ม พร้อมให้คำมั่นว่า “อิสราเอลจะดำเนินการตอบโต้อย่างรุนแรง”

หน่วยบัญชาการส่วนหน้าของอิสราเอลระบุว่ามีการสั่งปิดโรงเรียนในชุมชนใกล้เคียงฉนวนกาซา พร้อมกำหนดให้ประชาชนอยู่แต่ในอาคาร ส่วนการท่าอากาศยานอิสราเอล (IAA) ระบุว่ามีการปรับเปลี่ยนเส้นทางเครื่องบินลงจอดเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้


ที่มา : Xinhua

X