อดีตอาจารย์ปัดเงินกว่าพันล้าน สานฝันทำสวนเกษตรกลางกรุงฯ

คัดลอก URL แล้ว

อดีตอาจารย์และนักวิชาการด้านเกษตร ลาออกจากราชการหันมาทำสวนเกษตรใจกลางกรุงบนพื้นที่ 50 ไร่ แม้มีคนมาขอซื้อที่มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท ก็ไม่ยอมขาย จนสานฝันสร้างเป็น ฟาร์ม@บางขวด ได้สำเร็จ

หากหลับตาแล้วนึกจินตนาการถึงธรรมชาติแบบต่างจังหวัด ทุ่งนาที่เขียวขจี ร่องสวนที่อุดมไปด้วยปลาและสัตว์น้ำ รายล้อมด้วยต้นไม้นานาชนิด สายลมที่พัดโกรกเข้าหาตัวเรากับอากาศอันแสนบริสุทธิ์ หลายๆคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคงหาไม่ได้ในกรุงเทพฯ เมืองศรีวิไล ณ ปัจจุบัน แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังสถานที่ที่กล่าวมาข้างต้นอยู่ในกรุงเทพฯ ให้ทุกๆคนได้ไปสัมผัสกัน

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ ลงพื้นที่ไปพบกับคุณสมโภชน์ ทับเจริญ อายุ 60 ปี เจ้าของฟาร์ม@บางขวด ตั้งอยู่ภายใน ซ.นวลจันทร์ 56 แยก 5 ถ.นวลจันทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. บนพื้นที่ประมาณ 50 ไร่ ซึ่งมีโครงการหมู่บ้านมาติดต่อขอซื้อพื้นที่เป็นมูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท!! แต่ปฏิเสธที่จะไม่ขายที่ดินผืนนี้ และมุ่งมั่นทำสวนเกษตรอย่างเต็มตัว

โดยคุณสมโภชน์ เปิดเผยว่าตั้งแต่จำความได้ในย่านนี้ส่วนใหญ่ทำนา และไม่คิดว่าจะเจริญมาถึงทุกวันนี้ที่รายล้อมไปด้วยหมู่บ้านจัดสรร สมัยเด็กๆ ก็ต้องช่วยพ่อแม่ทำนาทำสวน จึงมุ่งมั่นตั้งใจศึกษาเล่าเรียนจนจบด้วนสัตวบาล และได้เข้ารับการทำงานในตำแหน่งนักวิชาการเกษตร สอนในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม พร้อมกับทดลองปลูกต้นไม้นานาชนิดเป็นงานวิจัยไปในตัว

จนกระทั่งอายุ 54 ปี ก็ได้ลาออกจากข้าราชเพื่อมุ่งสู่อาชีพเกษตรกรอย่างเต็มตัว โดยมีต้นทุนผืนนาจากพ่อแม่ที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น นั้นจึงเป็นเหตุผลหลักที่ไม่คิดจะขายที่ดินผืนนี้ เพราะมองว่ามันเป็นต้นทุนทำมาหากินที่เราสามารถต่อยอดได้แทนที่จะขายที่ ส่วนสาเหตุที่ลาออกจากข้าราชการนั้นมองว่า ชีวิตในการทำงานเราต้องแบกรับอะไรหลายๆอย่าง ทั้งความเครียดกับงาน แต่ในทางตรงกันข้ามการหันมาทำเกษตรกลับมีความสุขและได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ประกอบกันการนำวิชาความรู้ที่มีมาประยุกต์ใช้ภายในสวนของตนเอง

จุดประสงค์หลักในการทำสวนเกษตรแห่งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิตของคนบางขวด ที่สืบทอดการมาอย่างยาวนานและเชื่อว่าเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ถวิลหา นั้นคือ ‘ความเป็นธรรมชาติ’ สำหรับที่สวนของคุณสมโภชน์นั้นจะแบ่งพื้นที่เป็นสองส่วน เนื่องจากมีถนนตัดผ่านซึ่งส่วนหนึ่งจะเป็นสวนเกษตร และอีกส่วนจะเป็นร้านอาหารรวมทั้งขายสินค้าเกษตรจากการเพาะปลูกเอง ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ

คุณสมโภชน์ กล่าวต่ออีกว่าที่สวนของตนนั้นจะมีการปลูกพืชหลากหลายชนิด ไม่ทำเกษตรแบบคนรุ่นเก่าคือทำนาเพียงอย่างเดียว แต่มีการแบ่งจัดสรรพื้นที่ในการปลูกพืชต่างๆ โดยมีแปลงนาข้าว 3 ไร่ และมีการขุดยกร่องสวนเพื่อกักเก็บน้ำ เป็นการปลูกข้าวแบบให้ธรรมชาติพึ่งพาตนเอง และไม่ใช้ยาฆ่าแมลงแต่อย่างใด เพราะมองว่าเราทำกินเองด้วยและจำหน่ายให้คนที่สนใจด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีแปลงนาอีกแปลงหลังเก็บเกี่ยวกันจะปล่อยทิ้งไว้โดยที่ยังมีต้นข้าวบางส่วนหลงเหลืออยู่และปลูกดอกกันจองไปในตัวได้ และเป็นแหล่งอาหารให้นกมากิน โดยที่นกเหล่านี้จะไม่ไปรบกวนแปลงนาที่กำลังปลูกอยู่

นอกจากนี้บริเวณรอบคันนาก็จะใช้พื้นที่ในการปลูกเมล่อนญี่ปุ่น ซึ่งจะปลูกตามจำนวนออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งมาเท่านั้นและไม่ใช้สารเคมีและยาเพื่อค่าความหวานแต่อย่างใด และพื้นที่อีกส่วนก็จะปลูกทั้งมะพร้าว กล้วย มะนาว มะเขือ และผักสลัดทางใช้การปลูกจากดิน โดยพืชผักทุกอย่างที่ปลูกภายในสวนแห่งนี้คุณสมโภชน์เน้นย้ำว่าไม่ใช้สารเคมีเลย เพียงแต่ใช้ปุ๋ยคอก มูลสัตว์ในการบำรุงต้นพันธุ์

“การทำเกษตรนั้นเราต้องแข่งกับตัวเราเองไม่ต้องไปแข่งกับใครทั้งนั้น ทำแบบพอดีพอกินยิ่งทำเยอะค่าใช้จ่ายยิ่งเยอะตามไปด้วย เมื่อผลผลิตออกมาก็ล้นตลาดราคาตกอีก พยายามหาพืชที่ใช้ระยะเวลาเท่ากันแต่ได้มูลค่าที่สูงกว่า”

ซึ่งผลผลิตทั้งหมดภายในสวนก็จะกลับไปสู่ร้านอาหารที่สร้างไว้ ในมุมสุดแสนธรรมชาติ พืชผักที่ปลอดสารพิษจึงตอบโจทย์สำหรับคนที่รักสุขภาพในสังคมเมืองแบบนี้ และในอนาคตจะทำเป็นฟาร์มสเตร์ ที่พักรายล้อมด้วยธรรมชาติให้กับคนเมืองที่โหยหาบรรยากาศเช่นนี้ พร้อมทั้งกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งเปิดศูนย์เรียนรู้เกษตรสำหรับผู้ที่สนใจให้เข้ามาที่ฟาร์ม@บางขวด แห่งนี้

ทั้งนี้คุณสมโภชน์ฝากถึงคนที่สนใจในวัยเกษียณที่คิดจะทำเกษตร ควรศึกษาและลงมือทำด้วยตัวเองแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมองว่าขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลักคือ 1.แรงที่จะลงมือทำ 2.ความรู้ และ 3.ต้นทุน ปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นนั้นหากคิดว่ามีพร้อมก็ลงมือทำได้เลย สำหรับเด็กรุ่นใหม่นั้นมองว่าหากสนใจในด้านนี้ก็ควรที่จะแน่วแน่และลงมือทำเลยอาจเริ่มต้นจะการทำสิ่งเล็กๆก่อน

คุณสมโภชน์ ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ยืนยันที่จะรักษาผืนดินแห่งนี้ไว้รวมทั้งอนุรักษ์วิถีชีวิตในการทำเกษตรกรรมของชาวบางขวด แม้ปัจจุบันพื้นที่รอบข้างจะเป็นหมู่จัดสรรไปหมดแล้วก็ตาม

สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าไปเยี่ยมชม เลือกซื้อสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ รวมถึงรับประทานอาหารแบบบ้านๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ก็สามารถเดินทางไปได้ที่ ฟาร์ม@บางขวด ตั้งอยู่ภายใน ซ.นวลจันทร์ 56 แยก 5 ถ.นวลจันทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. หรือโทรสอบถามที่เบอร์ 089-1121311 (คุณสมโภชน์)

บทความโดย ธเนตร พุทธิตระกูล / ภาพ วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X