ดีเปรสชั่น พายุวิภา พายุโซนร้อน

ผลกระทบ ‘พายุโซนร้อนวิภา’ แม้อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่นแล้ว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • อิทธิพลของพายุวิภา ได้ส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนใหญ่ 35 แห่งทั่วประเทศ รวม 530 ล้านลบ.ม. อีกทั้งยังช่วยแก้ภัยแล้ง พืชผลการเกษตรงอกเงย
  • แม้ว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น และเคลื่อนเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยังส่งผลกระทบต่อหลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเลย

สถานการณ์พายุโซนร้อน “วิภา” แม้ว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น และเคลื่อนเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยังส่งผลกระทบต่อหลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเลย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประเทศเตือนชาวบ้านให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก และ ดินโคลนถล่ม หากเกิดฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง

โดยสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเลย เกิดฝนตกหนักทั้งคืน ท้องฟ้ามืดครึ้มถูกปกคลุมด้วยเมฆ ซึ่งเป็นอิทธิพลจากดีเปรสชั่น “วิภา “ที่เคลื่อนเข้าสู่จังหวัดเชียงขวาง ประเทศลาว ทำให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่พื้นที่เสี่ยงภัยใกล้ภูเขาให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก และ ดินโคลนถล่มหากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง พร้อมขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เช่นเดียวกับจังหวัดหนองคาย มีฝนตกโปรยปรายทั่วบริเวณ แต่เนื่องจากระดับน้ำโขงต่ำกว่าตลิ่งกว่า 8 เมตร จึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายลงแม่น้ำโขง แต่ได้จัดเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและเตรียมรับมือหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

ขณะที่ปริมาณน้ำในเขื่อนธาตุน้อยที่กั้นแม่น้ำชี อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี และ เขื่อนอำนาจเจริญ ซึ่งกั้นลำน้ำเซบายตอนล่าง อำเภอเมืองอุบลราชธานี มีน้ำปริมาณเพิ่มขึ้นจากฝนที่ตกต่อเนื่องในพื้นที่ และ พื้นที่การเกษตรบางส่วนก็ได้น้ำฝนไปหล่อลี้ยงต้นข้าว หลังเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงมายาวนาน

ด้านอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าอิทธิพลของพายุวิภา ได้ส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนใหญ่ 35 แห่งทั่วประเทศ กว่า 189 ล้านลบ.ม. (3ส.ค.) และ 155 ล้านลบ.ม. (2 ส.ค.) 129 ล้านลบ.ม.(1ส.ค.) 56 ล้านลบ.ม.(31ก.ค.) รวม 530 ล้านลบ.ม. อีกทั้งยังช่วยแก้ภัยแล้ง พืชผลการเกษตรงอกเงย

ส่วนสถานการณ์ ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 สุราษฎร์ธานี นำอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล ฉีดละอองน้ำเพื่อสลายหมอกควัน ที่คลุ้งกระจายเข้ามาในพื้นที่ชุมชนทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบทางด้านระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะเด็กและคนชรา

ขณะที่กรมชลประทานได้ระดมนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่กระจายไปทั่วป่าพรุเร่งสูบน้ำเข้าพื้นที่ป่าไปตามคลองสาขาต่างๆเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำบนผิวดิน และเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่เดินเท้าเข้าสู่พื้นที่ภายในที่ไฟกำลังลุกไหม้สามารถใช้นำได้อย่างเต็มที่

ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 4 หน่วยป้องกันไฟป่า จากทั่วประเทศ ตลอดจนอาสาสมัคร ต่างช่วยกันฉีดน้ำและสร้างแนวป้องกันไฟที่กำลังลุกไหม้ให้อยู่ในวงจำกัด ไม่ให้ลุกลามเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

มท.1 สั่งการทุกจังหวัด เตรียมรับมือผลกระทบพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่”

มท.1 สั่งการทุกจังหวัด เตรียมรับมือผลกระทบพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่”

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย สั่งการทุกจังหวัดเตรียมพร้อมรับผลกระทบจากพายุโซนร้อน "เตี้ยนหมู่"

พยากรณ์อากาศ – 13 มิ.ย.

พยากรณ์อากาศ – 13 มิ.ย.

ภาคเหนือ-อีสาน ระวังฝนตกหนัก-หนักมากในบางพื้นที่ จากอิทธิพลของร่องมรสุม, พายุไต้โซนร้อน

อัปเดต #พายุโซเดล – 25 ต.ค.

อัปเดต #พายุโซเดล – 25 ต.ค.

พายุโซเดล จะเข้าใกล้ขายฝั่งเวียดนามในช่วง 25-26 ต.ค.นี้ และอ่อนกำลังลงตามลำดับ

MG ลดค่าอะไหล่ ค่าแรง 30% เช็ครถฟรี 46 รายการ ช่วยเหลือลูกค้าจากพายุปาปึก

MG ลดค่าอะไหล่ ค่าแรง 30% เช็ครถฟรี 46 รายการ ช่วยเหลือลูกค้าจากพายุปาปึก

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จำหน่ายรถยนต์ “MG” ในประเทศไทย ร่วมกับผู้จำหน่ายในเขตภาคใต้ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจาก พายุโซนร้อน “ปาปึก” ด้วยการ มอบส่วนลดค่าอะไหล่ และ ค่าแรง 30% สำหรับลูกค้ารถยนต์…

เตรียมพร้อมรับมือ พายุโซนร้อน “แมตโม” 30 ต.ค. – 2 พ.ย. นี้

เตรียมพร้อมรับมือ พายุโซนร้อน “แมตโม” 30 ต.ค. – 2 พ.ย. นี้

เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันนี้ กรมอุตุฯ ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง “พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “แมตโม” (มีผลกระทบจนถึง วันที่ 2 พฤศจิกายน…

ดีเปรสชั่น พัฒนาเป็น “พายุโซนร้อน” ชื่อ “คาจิกิ” อีสาน-ตะวันออก ระวังฝนหนัก-หนักมาก

ดีเปรสชั่น พัฒนาเป็น “พายุโซนร้อน” ชื่อ “คาจิกิ” อีสาน-ตะวันออก ระวังฝนหนัก-หนักมาก

เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันนี้ ( 3 ก.ย.) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฯ เรื่อง “พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “คาจิกิ” (มีผลกระทบจนถึงวันที่…

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพายุลูกใหม่ก่อตัวขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “คาจิกิ” แล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพายุลูกใหม่ก่อตัวขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “คาจิกิ” แล้ว

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า พายุระดับ 2 ดีเปรสชันที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้ ได้พัฒนาขึ้นเป็นพายุระดับ 3 โซนร้อน ที่มีชื่อว่า “คาจิกิ” แล้ว มีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 80…

พยากรณ์อากาศวันนี้ [1 ส.ค.]

พยากรณ์อากาศวันนี้ [1 ส.ค.]

อนึ่ง พายุโซนร้อน “วิภา” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ซึ่งจะทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้…

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.11 ‘พายุวิภา’ กระทบไทยถึงวันที่ 3 ส.ค.

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.11 ‘พายุวิภา’ กระทบไทยถึงวันที่ 3 ส.ค.

เมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ (1 ส.ค. 62) กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเตือนฉบับที่ 11 พายุโซนร้อน “วิภา” ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่บริเวณเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน…

X