ปลูก ‘มะพร้าวน้ำหอม’ แปรรูปได้หลากหลาย สร้างรายได้ระยะยาว

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ MThai News ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ ขอพาทุกท่านไปพบกับคุณเจนณรงค์ ขุนสนิท หรือลุงเจน อายุ 63 ปี เป็นเกษตรกรชาว จ.นนทบุรี ดั่งเดิม ปัจจุบันเป็นเจ้าของสวน ‘มะพร้าวน้ำหอม‘ ภายใต้ชื่อสวน ‘บ้านกล้วยดงตาล‘ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสวนที่ปลูกพืชหลากชนิด แต่ที่เน้นหลักๆ คือ ‘มะพร้าวน้ำหอม’ พร้อมนำผลผลิตที่ได้จากมะพร้าวไปแปรรูปต่อยอดได้อย่างมากมาย โดยเป็นการทำเกษตรผสมผสาน และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9

โดยลุงเจน เปิดเผยว่ามีประสบการณ์ทำสวนมาเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้ว แต่เดิมนั้นที่สวนจะปลูกพืชผักหลายชนิด จนหันมาลองปลูกกล้วย มีทั้งกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง ซึ่งจะเน้นส่งเพื่อใช้ในการไหว้พระ ภายในเนื้อที่ 11 ไร่เศษ จนมีผลตอบรับที่ดี โดยถือได้ว่าการทำสวนกล้วยเป็นการสร้างชื่อให้กับที่สวนอย่างมาก

เส้นทางการทำสวนกล้วยในขณะนั้นกำลังไปสวยเลยสำหรับลุงเจน แต่แล้วที่สวนก็ได้รับผลกระทบจากมหาอุทกภัยปี 54 น้ำเข้าท่วมภายในสวนทำให้ต้นกล้วยเสียหายทั้งหมด เหลือเพียงต้นตาลที่ยังยืนต้นในความสูงหลาย 10 เมตร นั้นจึงเป็นที่มาของชื่อสวน ‘บ้านกล้วยดงตาล’

ภายหลังจากผ่านพ้นวิกฤตน้ำท่วมมาได้ ทางครอบครัวจึงได้ปรึกษาและลงความเห็นว่าจะหันมาทำสวนมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับลุงเจน เนื่องจากเคยปลูกต้นมะพร้าวมาอยู่แล้ว โดยมองว่าต้นมะพร้าวเป็นพืชที่ปลูกครั้งเดียวแต่สามารถเก็บผลผลิตได้ในระยะยาว อีกทั้งยังเป็นพืชที่นำส่วนต่างๆของต้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นอกจากตัวลูกมะพร้าวที่สามารถนำไปจำหน่ายได้แล้ว จั่นมะพร้าวอ่อนซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเป็นผลมะพร้าว ยังสามารถทำเป็นน้ำตาลสด หรือแปรรูปเป็นน้ำตาลมะพร้าว รวมถึงทางมะพร้าวยังนำมาใช้เป็นฟืนได้อีกด้วย ประกอบกับด้วยอายุที่มากขึ้นแล้ว จึงเห็นว่าการปลูกมะพร้าวน่าจะเหมาะสมที่สุด

ที่สวนของลุงเจน จะปลูกมะพร้าวน้ำหอมเตี้ย ซึ่งจะมีความสูงไม่มากนักเหมาะสำหรับเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยเลือกปลูกแบบยกร่องสวน ภายใน 11 ไร่ สามารถปลูกได้ประมาณ 500 ต้น ซึ่งจะแบ่งระยะพื้น 6 คูณ 6 เมตร ในการปลูกกล้วยหอม และกล้วยน้ำว้า แซมเข้าไปด้วยเพื่อใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่า นอกจากการปลูกต้นกล้วยแซมแล้ว ยังมีต้นมะนาว พริก และมะละกอ โดยปลูกตามความเหมาะสมของพื้นที่ ซึ่งการปลูกพืชผักชนิดอื่นๆด้วยนั้น เป็นการสร้างรายได้ระหว่างที่รอต้นมะพร้าวให้ผลผลิต

สำหรับวิธีการเพาะปลูกจะนำ ‘หน่อมะพร้าว’ หรือต้นพันธุ์ลงหลุมที่ขุดไว้ ความลึกประมาณ 30 เซนติเมตร รองด้วยปุ๋ยเพื่อเป็นสารอาหารให้กับต้นอ่อน ทั้งนี้การดูแลต้นมะพร้าวนั้นไม่ยุ่งยากเท่าไรนัก จะมีเพียงแมลงศัตรูพืช อาทิ ด้วงแรด และด้วงไฟ เจ้าแมลง 2 ชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของต้นมะพร้าว เจ้าด้วงที่ว่ามานี้จะชอบกัดกินบริเวณยอดต้นมะพร้าว และกลางต้นมะพร้าว โดยหากปล่อยไว้ต้นมะพร้าวก็จะเสียหายจนยืนต้นตายในที่สุด จึงควรหมั่นเดินตรวจสอบต้นมะพร้าว หรือหากมีตัวด้วงแล้ว ที่สวนจะใช้สารชีวภาพ รวมถึงสารสะกัดจากสะเดา เพื่อใช้ในการไล่แมลงศัตรูพืชได้

สภาพต้นมะพร้าวที่ถูกตัวด้วงกัดกิน

โดยต้นมะพร้าวน้ำหอมจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปีครึ่ง ถึง 4 ปี ก็จะเริ่มออกผลผลิต แล้วแต่ความสมบูรณ์ในแต่ละพื้นที่ เมื่อมีจั่นมะพร้าวหรือช่ออ่อนของดอกแรกที่ออกมานั้นจะยังไม่สามารถปาดจั่นเพื่อรองเป็นน้ำตาลมะพร้าวสดได้ ต้องรอในช่วงจั่นถัดไป โดยวิธีการเก็บน้ำตาลสดนั้น ให้โน้มตัวจั่นเป็นเวลาประมาณ 5 วัน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้จั่นออกน้ำเยอะ หลังจากนั้นทำการปาดจั่นบางๆ พร้อมใช้กระบอกน้ำเป็นภารชนะไว้รองตัวน้ำตาลมะพร้าว สามารถเก็บได้ 2 ช่วงเวลา คือเช้าและเย็น

ในแต่ละวันจะได้น้ำตาลมะพร้าวประมาณ 10 กิโลกรัม ส่วนการแปรรูปนั้นยังสามารถทำเป็นน้ำตาลมะพร้าว ด้วยการนำน้ำตาลมะพร้าวมาเคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมงจนเป็นสีเหลืองนวล หลังจากนั้นให้ยกกระทะเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการปั่น ซึ่งเครื่องปั่นก็เป็นภูมิปัญญาแบบชาวบ้าน โดยจะเป็นการไล่ฟองอากาศของน้ำตาลมะพร้าวที่เคี่ยวไว้ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน ก็สามารถนำมาขึ้นรูปให้เป็นก้อนๆ ตากให้เย็นก็นำไปจำหน่ายได้แล้ว ส่วนการทำน้ำตาลสดให้นำน้ำตาลมะพร้าวไปต้มให้เดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็นก็สามารถนำไปบรรจุลงขวดได้แล้ว โดยไม่มีการใส่สารเจือปนใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนถ้าอยากให้ได้ลูกมะพร้าวนั้น จะใช้ระยะเวลาประมาณ 4 เดือน หลังจากมีจั่นมะพร้าวขึ้นแล้ว โดยที่สวนของลุงเจน สามารถผลิตลูกพร้าวได้เฉลี่ยนเดือนละ 5,000-10,000 ลูก สร้างรายได้ต่อเดือนสูงถึง 100,000-200,000 บาท ขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาลด้วย หากเป็นช่วงหน้าร้อนผลผลิตก็จะน้อยลง แต่ราคาก็จะสูงขึ้น ส่วนน้ำตาลมะพร้าวที่แปรรูปเป็นน้ำตาลสด และน้ำตาลมะพร้าว สามารถสร้างเม็ดต่อเดือนประมาณ 20,000 บาท นี่ยังไม่นับรวมถึงรายได้จากการจำหน่ายพันธุ์พืช ต้นมะพร้าว ต้นกล้วย และพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ในบริเวณรอบๆ

นอกจากนี้ทางสวนเตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรภายในชุมชน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการใน อ.ไทรน้อย เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่สนใจรักในเรื่องของการทำเกษตร เข้ามาศึกษาและเรียนรู้ ภูมิปัญญาชาวบ้าน หากใครที่สนใจสามารถเดินทางไปที่ ‘บ้านกล้วยดงตาล’ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 084-938-4977 ลุงเจน


เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X