ปากีสถาน แคชเมียร์

ย้อนไทม์ไลน์ แคชเมียร์-จัมมู ในวันที่อินเดียยกเลิก “สถานะการปกครองตนเอง”

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐบาลอินเดียประกาศยึดสิทธิพิเศษ จากแคว้นแคชเมียร์-จัมมู
  • ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนหลายล้านคน และสิทธิต่างๆ ที่เคยมี
  • แคชเมียร์-จัมมู จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของอินเดีย

รัฐบาลอินเดีย โดยนายนเรนทรา โมติ ได้ประกาศยกเลิกสถานะให้การเป็นเขตพื้นที่ปกครองตนเองของแคว้นแคชเมียร์ – จัมมู เรียบร้อย โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา แคว้นแคชเมียร์และจัมมูนั้นได้รับสิทธิในการปกครองตนเองมาตั้งแต่ราวปี 2492 ผ่านรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 370 ( Article 370 ) ของอินเดีย ที่เปิดทางให้อำนาจในการปกครองพิเศษแก่แคว้นแคชเมียร์

นอกจากนี้ อินเดีย ยังได้แยก ลาดักห์ ขึ้นเป็นดินแดนสหภาพ หรือ Union Territory แห่งใหม่อีกด้วย ทันทีหลังจากการประกาศยกเลิกสถานะดังกล่าว รัฐบาลอินเดียก็ได้เข้าควบคุมพื้นที่ดังกล่าวทันที โดยอาศัยกำลังทหารกว่า 5 หมื่นนาย ที่ส่งเข้าไปก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งตัดการสื่อสารของทั้งแคชเมียร์-จัมมู นอกจากนี้ยังได้ประกาศ สั่งห้ามมิให้มีการชุมนุมประท้วงอีกด้วย

สิ่งที่พลเมืองของแคชเมียร์-จัมมู เสียไปหลังจากการยกเลิกสถานะดังกล่าว

จากเดิมที่ดินแดนของแคว้นแคชเมียร์ – จัมมู จะมีสถานะเหมือนเป็นรัฐอิสระที่มีความสามารถในการปกครองตนเอง มีธงชาติเป็นของตัวเอง ทำให้สิทธิ์ต่างๆ หมดไปในทันที จากเดิมที่เคยเป็นพลเมืองที่ถือ 2 สัญชาติ ก็ถูกยกเลิกไป, ด้านการเงิน-เศรษฐกิจก็จะมีการเข้ามาดูแลโดยรัฐบาลอินเดีย, ธงชาติแคชเมียร์ก็จะต้องเปลี่ยนเป็นติดธงชาติอินเดียแทน

>> ร้อนระอุ ! ประท้วงเดือด ปมอินเดียปลดสถานะพิเศษ ‘แคชเมียร์’

สถานการณ์ หลังการยกเลิกมาตรา 35 A ใน Article 370

แน่นอนว่า ผลกระทบแรกที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้อินเดียต้องใช้กองกำลังทหารจำนวนกว่า 5 หมื่นนายเพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางอินเดียได้มีการส่งกองกำลังเข้าไปเตรียมพร้อมไว้ก่อนหน้าการประกาศยกเลิก เพื่อมิให้มีการชุมนุมประท้วง

ทางการของอินเดียได้มีคำสั่งแนะนำให้นักท่องเที่ยวเดินทางออกจากแคว้นแคชเมียร์ โดยจำนวนของนักท่องเที่ยว ประชาชน ผู้ใช้แรงงาน และนักแสวงบุญ ราว 2 แสนคน จำเป็นต้องอพยพออกจากพื้นที่ดังกล่าว

ทางด้านฝ่ายค้านของอินเดีย ก็ได้ออกมาคัดค้านการกระทำดังกล่าวของฝ่ายรัฐบาลอินเดียว่า จะกลายเป็นชนวนเหตุของการเกิดสงครามขึ้นในแคว้นแคชเมียร์ได้ ซึ่งผู้นำฝ่ายค้านของอินเดียได้กล่าวว่า นายโมดิ ได้ทำลายรัฐธรรมนูญของอินเดียไปเรียบร้อยแล้ว

ทางด้านประชาชนของอินเดียจำนวนไม่น้อย ต่างไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวของรัฐบาล เนื่องจากกังวลว่า จะเป็นชนวนเหตุให้เกิดความไม่สงบในหลายพื้นที่ เนื่องจากอินเดียมีข้อพิพาทกับปากีสถาน ซึ่งมีพื้นที่อยู่ติดกับพื้นที่ของแคว้นแคชเมียร์ – จัมมู นี้ด้วย เปรียบเสมือนการเปิดศึกสองด้าน หากดินแดนแคชเมียร์เกิดจราจลขึ้น


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ดร.หนุ่มปากีฯ ลุยศึกษาเกษตรในจีน หวังพลิกผืนดินบ้านเกิด

ดร.หนุ่มปากีฯ ลุยศึกษาเกษตรในจีน หวังพลิกผืนดินบ้านเกิด

ด็อกเตอร์หนุ่มชาวปากีสถาน มุ่งมั่นวิจัยศึกษาด้านสารอาหารสำหรับพืชในเขตสาธิตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงหยางหลิง ของจีน

ปากีสถาน น้ำท่วมหนัก เสียชีวิตแล้ว 64 ราย

ปากีสถาน น้ำท่วมหนัก เสียชีวิตแล้ว 64 ราย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 64 รายและบาดเจ็บอีกหลายสิบรายจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดจากมรสุมและอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับฝนในช่วงระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา ในภูมิภาคต่างๆ ของปากีสถาน

5 พิกัด เที่ยวแคชเมียร์ สวยสุดใจ  สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย

5 พิกัด เที่ยวแคชเมียร์ สวยสุดใจ สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย

ใครเป็นสายเที่ยวที่หลงรักธรรมชาติ อยากหาที่เที่ยวสวยๆ ออกไปเปิดมุมมองใหม่ อีกหนึ่งเส้นทางที่ไม่ควรพลาดก็คือ แคชเมียร์ ดินแดนทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของนักเดินทางที่สวยสุดใจจนได้รับขนานนามว่า สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย 5 พิกัด เที่ยวแคชเมียร์ สวยสุดใจ สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย จากเหตุการณ์ทางการเมืองที่เคยเกิดขึ้น ตอนนี้…

อินเดีย-ปากีสถาน ยิงปืนใหญ่ข้ามแดน

อินเดีย-ปากีสถาน ยิงปืนใหญ่ข้ามแดน

เกิดเหตุความตึงเครียดระหว่างปากีสถานและอินเดียอีกครั้ง หลังอินเดียเพิกถอนสถานะการปกครองตนเองของแคว้นแคชเมียร์เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา และใช้มาตรการเข้มงวดในการเคลื่อนย้ายและการสื่อสารในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อปราบปรามเหตุการณ์ไม่สงบทั้งนี้ต่างฝ่ายต่างกล่าวโทษว่าอีกฝ่ายละเมิดการหยุดยิงในปี 2546 โดยกล่าวหาว่ามีการสังหารพลเรือนและทหารทั้งสองฝ่ายด้วยการยิงปืนครกและอาวุธขนาดเล็กข้ามเส้นแบ่งเขตแดนที่เรียกว่า “ไลน์ ออฟ คอนโทรล” ทั้งนี้รายงานระบุว่า ในปีที่ผ่านมา อินเดียและปากีสถานประสบภาวะตึงเครียดที่รุนแรงมากขึ้น โดยการยิงกระสุนปืนใหญ่รอบล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์บริเวณหมู่บ้านชายแดน…

นักร้องชาวปากีสถานขนงู-จระเข้อัดคลิปขู่นายกฯอินเดีย

นักร้องชาวปากีสถานขนงู-จระเข้อัดคลิปขู่นายกฯอินเดีย

ราบี พีร์ซาดา นักร้องเพลงป็อปและพิธีกรรายการโทรทัศน์ชาวปากีสถาน โพสต์คลิปกล่าวประณามนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย กรณีที่เขาเพิกถอนสถานภาพเขตปกครองตนเองแคว้นแคชเมียร์ โดยมีการขนสัตว์ดุร้ายทั้ง งู และจระเข้มาร่วมในวิดีโอคลิปนี้เพื่อเป็นการข่มขู่ โดยกรณีนี้เป็นข่าวพาดหัวทั้งในอินเดียและปากีสถาน ทั้งนี้ พีร์ซาดา โพสต์คลิปดังกล่าวเมื่อวันที่ 2…

ร้อนระอุ ! ประท้วงเดือด ปมอินเดียปลดสถานะพิเศษ ‘แคชเมียร์’

ร้อนระอุ ! ประท้วงเดือด ปมอินเดียปลดสถานะพิเศษ ‘แคชเมียร์’

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2562 รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของแคชเมียร์พื้นที่พิพาทระหว่างอินเดียและ ปากีสถานเพื่อบูรณาการรวมแคชเมียร์ผนึกกับส่วนอื่นๆ ของประเทศอย่างเต็มกำลังโดยอินเดียประกาศยุติ บทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ ที่เรียกกันว่ามาตรา 370 ซึ่งอนุญาตให้ “รัฐจัมมูและแคชเมียร์”  สามารถตรากฎหมายขึ้นมาบังคับใช้ในรัฐของตัวเองได้ ยกเว้นกิจการด้านกลาโหม, การต่างประเทศ และการคมนาคม…

สภาอินเดียผ่านร่างกฎหมายแบ่งแคชเมียร์เป็น ‘2 รัฐ’ อย่างเป็นทางการ

สภาอินเดียผ่านร่างกฎหมายแบ่งแคชเมียร์เป็น ‘2 รัฐ’ อย่างเป็นทางการ

วันที่ 6 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การเสนอร่างกฎหมาย ในการแบ่งรัฐชัมมูร์ ซึ่งจะมีพรมแดนติดกับแนวเส้นควบคุม ( แอลโอซี ) ซึ่งเป็นเขตปลอดทหารในแคชเมียร์ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน และกัศมีร์ออกเป็น 2 รัฐ…

คณะมนตรีความมั่นคงแห่ง UN จะหารือปม ‘แคชเมียร์’ แบบลับ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่ง UN จะหารือปม ‘แคชเมียร์’ แบบลับ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี จะจัดการประชุมเพื่อหารือประเด็นแคว้นชเมียร์ โดยการประชุมจะมีขึ้นแบบลับในเวลา 21.00 น. วันนี้ ตามเวลาประเทศไทย โดยมีผู้นำโปแลนด์ ซึ่งเป็นประธานปัจจุบันของยูเอ็นเอสซีตามวาระหมุนเวียน เป็นประธานการประชุม ทว่าการประชุมหารือเกี่ยวกับแคว้นแคชเมียร์ในที่ประชุมยูเอ็นเอสซี ซึ่งแคว้นแห่งนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนหนึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย…

อินเดีย-ปากีสถาน ดวลปืนใหญ่ข้ามแดน

อินเดีย-ปากีสถาน ดวลปืนใหญ่ข้ามแดน

อินเดียและปากีสถานเปิดฉากยิงกระสุนปืนใหญ่ข้ามแดนตอบโต้กันเหนือ “เส้นควบคุม” ในดินแดนพิพาทรัฐแคชเมียร์ ที่กั้นเขตแดนระหว่างกัน โดยการยิงตอบโต้ครั้งล่าสุดมีทหารอินเดียเสียชีวิต 1 นาย โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าการยิงเริ่มขึ้นจากเมือง นาวเชอรา ปากีสถาน เมื่อเวลาประมาณ 6.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น เหตุความไ่ม่สงบครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลอินเดียตัดสินใจ…