ข่าวสดวันนี้ ซิลิโคนขรุขระ เสริมหน้าอก

อย. เตือนอย่าตื่นตระหนก หลังเรียกคืน ‘ซิลิโคนขรุขระ’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • อย. เตือนประชาชนเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนชนิดขรุขระไม่ต้องตระหนกไปผ่าแก้
  • แจงกรณีบริษัทใหญ่เรียกคืนหลังพบข้อมูลอาจสัมพันธ์การเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
  • การเรียกคืนเป็นมาตรการเพื่อความปลอดภัยยังไม่ชัดเป็นเหตุหลักก่อมะเร็ง

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับข้อมูลจาก บริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท นีโอฟาร์ม จำกัด ที่นำเข้าผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์เต้านมเทียมซิลิโคนชนิดผิวขรุขระ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ขอเรียกคืนสินค้า หลังพบการเสริมเต้านมเทียมด้วยซิลิโคนชนิดผิวขรุขระบางรุ่นมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง 

โดยช่วง 20 ปีที่ผ่านมามีการนำซิลิโคนชนิดนี้มาใช้ทั่วโลกไปแล้วนับสิบล้านชิ้น ซึ่งพบผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่มีการเสริมเต้านมด้วยซิลิโคนชนิดนี้ 800 ราย จำนวนนี้ 1 ราย เป็นคนไทย 

สำหรับประเทศไทยมีการนำเข้าซิลิโคนดังกล่าว เฉพาะ 2 บริษัทที่เรียกคืน 29,000 ชิ้น เท่าที่เก็บข้อมูลได้มีการใช้ไปแล้ว 14,000 ชิ้น 

อย่างไรก็ตามขอประชาชนอย่าตระหนกแม้จะเป็นคนที่เสริมเต้านมด้วยซิลิโคน เพราะอุบัติการเกิดถือว่าน้อยและชนิดมะเร็งไม่รุนแรงสามารถคัดกรอง เฝ้าระวัง และรักษาได้เพียงพบแพทย์ต่อเนื่องและหมั่นสังเกตเต้านม ซึ่งการเกิดแม้ยังระบุชัดไม่ได้แต่เชื่อเกิดจากหลายปัจจัยร่วม และอาจรวมถึงพันธุกรรมด้วย เพราะพบมะเร็งชนิดนี้มากในคนประเทสออสเตรเรีย แต่เพื่อให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นจึงต้องยุติการใช้และเรียกคืนก่อน ทั้งนี้ต่อไป อย.จะทำระบบเฝ้าระวังทางทะเบียนให้มีข้อมูลชัดว่าซิลิโคนรุ่นใด แบบใด ไปใช้ที่ไหนบ้าง เพื่อให้สามารถติดตามซิลิโคนป้องกันปัญหาในอนาคต 

ศ.คลินิก นพ.อภิรักษ์ ช่วงสุวนิช นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาคนไทยมีการผ่าตัดเสริมเต้านมประมาณ 20,000 รายต่อปี ส่วนใหญ่นิยมใช้ซิลิโคนชนิดผิวขรุขระเพราะมีข้อมูลว่าจะช่วยลดการเกิดผังผืด 

แต่ปัจจุบันพบแล้วว่าชนิดผิวเรียบ หรือขรุขระก็มีอัตราการเกิดผังผืดไม่ต่างกัน แต่ประชาชนที่ใส่ซิลิโคนแบบขรุขระไปแล้วโดยเฉพาะรุ่นที่เรียกคืนก็ไม่ต้องไปผ่าออก แค่เฝ้าระวังตามปกติพบแพทย์ตรวจทุกปี เพราะยังไม่มีข้อมูลชัดว่ามะเร็งเกิดจากซิลิโคนผิวขรุขระเพียงแต่เห็นวามีความสัมพันธ์ที่ต้องปรึกษากันต่อ ซึ่งยืนยันการศัลยกรรมหน้าอกปัจจุบันถือเป็นการผ่าตัดที่มีความปลอดภัยสูงมาก 


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…