Clubhouse Tony Woodsome ทักษิณ ชินวัตร​ สถานการณ์โควิด-19

‘ทักษิณ’ ชี้รัฐควรเปิดเสรี นำเข้าวัคซีนโควิดได้แล้ว แซะ ‘บิ๊กตู่’ ติดกระดุมเม็ดแรกผิด

ประเด็นน่าสนใจ

  • วานนี้ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ได้ร่วมพูดคุยช่อง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤตโควิด กับ Tony Woodsome
  • ระบุเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวยาก ย้ำนายกฯติดกระดุมเม็ดแรกผิด ในการรวมอำนาจแก้โควิดไว้เพียงคนเดียว
  • เผยวัคซีนไฟเซอร์ มีเอาเข้ามาแล้ว แต่ว่าเอาเข้ามาไม่มาก

วานนี้ (4 พ.ค.64) นายทักษิณ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมพูดคุยช่อง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤตโควิด กับ Tony Woodsome โดยพูดถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย และการบริหารจัดการพื้นที่คลองเตย รวมถึงประเด็นด้านเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน โดยระบุว่า ปัจจัยสำคัญด้านเศรษฐกิจของบ้านเราคือ 1.การส่งออก 2.ด้านการท่องเที่ยว 3.เงินลงทุนจากต่างประเทศ 4.เศรษฐกิจภายในประเทศ

วันนี้เศรษฐกิจในประเทศสะดุดอย่างมาก เพราะเราต้องล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ด้านการส่งออกของเราก็ตกอย่างต่อเนื่อง ด้านการท่องเที่ยวก็คาดว่ายังคงทำไม่ได้ในสถานการณ์ตอนนี้ ส่วนการลงทุนจากต่างประเทศก็สะดุดเช่นกัน เนื่องจากนักทุนลงขาดความเชื่อมั่น ทั้งนี้มองว่าเศรษฐกิจไทยตอนนี้ค่อนข้างที่จะฟื้นยาก รัฐบาลกู้เงินไปนั้นก็ไม่ได้ใช้ในเชิงกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งการสร้างความเชื่อมั่นในการแก้ปัญหาโควิดเท่าที่ควร

ตนมองว่ารัฐบาลมุ่งของเรื่องการเมืองมากเกินไป วันนี้รัฐบาลควรเลิกคิดถึงเรื่องการเมืองและผลประโยชน์ต่าง ๆ ตอนนี้ควรคิดถึงการแก้ปัญหาของประเทศชาติอย่างไร จะสร้างความเชื่อมั่นอย่างไร ทุกวันนี้อำนาจการบริหารจัดการแก้ปัญหาโควิดถูกรวมอำนาจไว้ที่นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว เพราะฉะนั้นวันนี้มันอยู่ที่ทัศนคติ เหมือนที่นายกฯเคยพูดไว้ว่า ‘ติดกระดุมเม็ดแรกผิด มันก็ผิดตลอด’

กระดุมเม็ดแรกของนายกฯที่ติดผิดนั้นก็คือ จะใช้อำนาจใช้กฎหมายในการบริหารการจัดการโควิด ซึ่งจริง ๆ แล้ว มันต้องใช้หลักความรู้ ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์ ทางการแพทย์ เพื่อที่จะมาดูว่าควรแก้ปัญหาอย่างไรให้มีระบบ พร้อมสร้างความเข้าใจและความเชื้อมั่นให้กับประชาชน

ยกตัวอย่างเช่น การฉีดวัคซีนโควิดแล้วแพ้ ทางรัฐบาลก็ไม่ได้พิสูจน์ให้ชัดเจนว่ามันแพ้เนื่องมาจากวัคซีน หรือแพ้อันเนื่องมาจากสาเหตุอื่น ถ้ายังพิสูจน์ไม่ได้ควรหยุดฉีดก่อนในตัวนั้น และหาวัคซีนตัวอื่นที่ไม่มีปัญหามาฉีดก่อน ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนเลย

การบริหารจัดการพื้นที่คลองเตย

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในพื้นที่ชุมชนคลองเตยนั้น ทางภาครัฐควรร่วมกับภาคเอกชนในการคัดกรองผู้ติดเชื้ออย่างเร่งด่วน ซึ่งจากข้อมูลมีการเปิดเผยว่าสามารถคัดกรองได้วันละประมาณ 4,000 คน หากคำนวณจากจำนวนประชากรในชุมชนคลองเตยแล้วประมาณ 1 แสนคน จะใช้เวลาในการคัดกรองกว่า 20 วัน

ซึ่งมองว่าช้าไปและในช่วงเวลาดังกล่าวอาจเกิดการแพร่ระบาดภายในชุมชนมากขึ้น ทั้งนี้หากคัดกรองผู้ติดเชื้อได้แล้วควรรีบนำส่งรักษาตัวทันที พร้อมทั้งฉีดวัคซีนโควิดให้กับผู้ที่ไม่ติดเชื้ออย่างเร่งด่วน

ประเด็นเรื่องวัคซีนโควิด

นายทักษิณ กล่าวต่ออีกว่า วัคซีนแม้จะเสี่ยงไม่มากแต่มีความเสี่ยง เพราะทุกยี่ห้อเป็นแบบฉุกเฉินปีเดียวอนุญาตเลย ซึ่งเท่าที่ทราบข้อมูลมาตอนนี้ทาง อย. ได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 4 บริษัท ซึ่งไม่มีของไฟเซอร์ แล้ววันนี้ไฟเซอร์ หากเข้าไปดูเเว็บไซต์ประเทศไทยมีเอาเข้ามาแล้ว แต่ว่าเอาเข้ามาไม่มาก วันนี้หากสั่งไม่ได้ทำไมไม่ยืมมาก่อน อย่างสปุตนิกหากให้ 10 ล้าน เอามาล้านนึงก่อนได้ไหม

ทั้งนี้ควรมีการเจรจาต่อรอง ซึ่งทั้งที่ประเทศไทยมีนักการทูต หรือภาคเอกชนที่มีการทำการค้ากับประเทศผู้ผลิตวัคซีน ก็สามารถนำจุดนี้ไปขอเจรจาต่อรองก่อนได้ อีกทั้งทางรัฐบาลต้องเปิดเสรีการนำเข้าวัคซีนได้แล้ว ภาคเอกชนจะออกเงินซื้อเอง จะไปห้ามพวกเขาทำไม

WRITER

RELATED

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

นายกรัฐมนตรี เผย เดินหน้า 3 แนวทางเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งเป้าเร่งเพิ่มจำนวนวัคซีน ให้เป็น 150 ล้านโดส หรือมากกว่านั้น

เขตดุสิตเร่งตรวจเชิงรุก “ชุมชนแขวงสี่แยกมหานาค”

เขตดุสิตเร่งตรวจเชิงรุก “ชุมชนแขวงสี่แยกมหานาค”

วานนี้ (6 พ.ค. 64) มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 อยู่ถึง 95 ราย ในบริเวณชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก สี่แยกมหานาค

ลุยตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูง ‘ตลาดห้วยขวาง’

ลุยตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูง ‘ตลาดห้วยขวาง’

เจ้าหน้าที่ กทม. ร่วมกับ รพ.เกษมราษฎร์ ตั้งจุดคัดกรองเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูงในตลาดห้วยขวาง จำนวน 300 ราย หลังพบผู้ค้า และแรงงานในตลาดติดเชื้อทั้งหมด 4 คน

ปูพรมตรวจเชิงรุกหาเชื้อ COVID-19 ‘ชุมชนบ่อนไก่’

ปูพรมตรวจเชิงรุกหาเชื้อ COVID-19 ‘ชุมชนบ่อนไก่’

กทม. ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยงที่ภายในชุมชนบ่อนไก่

อย. เผยการพิจารณาอนุญาตวัคซีนโควิด-19 อนุมัติไปแล้ว 3 ราย

อย. เผยการพิจารณาอนุญาตวัคซีนโควิด-19 อนุมัติไปแล้ว 3 ราย

อย. เผยความคืบหน้าพิจารณาอนุญาตวัคซีนโควิด-19 โดยอนุมัติไปแล้ว 3 ราย อยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน 1 ราย และอยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสารประเมินคำขออีก 2 ราย

กทม. เผย แผนการควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย

กทม. เผย แผนการควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย

ทาง กทม. ได้ร่วมกับ สปคม. ตรวจหาเชื้อเชิงรุกในพื้นที่ชุมชนคลองเตย พร้อมเตรียมขอวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อจะใช้ในการควบคุมการระบาดอย่างเร่งด่วน

‘หมอพร้อม’ ยอดจองคิวรับวัคซีนโควิดแล้ว กว่า 5 แสนราย

‘หมอพร้อม’ ยอดจองคิวรับวัคซีนโควิดแล้ว กว่า 5 แสนราย

จำนวนการจองคิวเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่านช่องทางไลน์ 'หมอพร้อม' ข้อมูล ณ วันที่ 3 พ.ค.64 เวลา 08.00 น. มียอดจองคิวแล้วจำนวนรวม 577,423 ราย

กทม. ร่วมมือหอการค้าไทย จัดจุดบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล 14 แห่ง

กทม. ร่วมมือหอการค้าไทย จัดจุดบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล 14 แห่ง

กรุงเทพมหานคร ร่วมมือกับหอการค้าไทย จัดหน่วยบริการวัคซีน COVID-19 ให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ศบค. ยกระดับพื้นที่-มาตรการคุมเข้มโควิด-19 เริ่ม 1 พ.ค.นี้

ศบค. ยกระดับพื้นที่-มาตรการคุมเข้มโควิด-19 เริ่ม 1 พ.ค.นี้

ศบค. ชุดใหญ่ มีมติเห็นชอบยกระดับพื้นที่ พร้อมมาตรการคุมเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด (สีแดงเข้ม) / พื้นที่ควบคุมสูงสุด 45 จังหวัด (สีแดง) / พื้นที่ควบคุม 26 จังหวัด (สีส้ม)