ข่าวสดวันนี้ ดาวเคราะห์2006 QQ23 ดาวเคราะห์ใกล้โลก

อย่าวิตก! ดาวเคราะห์น้อยโคจรใกล้โลก ชี้เป็นเรื่องปกติ

จากกรณีที่องค์การบริหารการบิน และอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ได้ออกมาประกาศเตือนให้จับตาการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อย (Asteroid) 2006 QQ23 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 570 เมตร ที่จะลอยเฉียดโลกในวันเสาร์ที่ 10 ส.ค. จนทำให้เกิดความวิตกกังวลไปต่างๆ…

Home / NEWS / อย่าวิตก! ดาวเคราะห์น้อยโคจรใกล้โลก ชี้เป็นเรื่องปกติ

ประเด็นน่าสนใจ

  • เคราะห์น้อย (Asteroid) 2006 QQ23 จะโคจรใกล้โลกในวันที่ 10 ส.ค.
  • เคราะห์น้อยดวงนี้มีเส้นผ่านสูงกลางเท่าตึกใบหยก 2 หลัง
  • สดร. แนะอย่าวิตกมันจะชนโลก ชี้เป็นเรื่องปกติ

จากกรณีที่องค์การบริหารการบิน และอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ได้ออกมาประกาศเตือนให้จับตาการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อย (Asteroid) 2006 QQ23 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 570 เมตร ที่จะลอยเฉียดโลกในวันเสาร์ที่ 10 ส.ค. จนทำให้เกิดความวิตกกังวลไปต่างๆ นานา ว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อาจพุ่งชนโลกได้นั้น

นาซ่าเตือนดาวเคราะห์เฉียดโลก 10 ส.ค.นี้

นายสิทธิพร เดือนตะคุ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า การโคจรใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย Asteroid) 2006 QQ23 ดวงนี้ ถือเป็นเรื่องปกติ และจะไม่ส่งผลกระทบหรือพุ่งชนโลกได้แต่อย่างใด เพราะอยู่ห่างจากโลกมาก

ขณะเดียวกันนักดาราศาสตร์จากทั่วโลกก็เฝ้าติดตามดาวดวงนี้มาตลอด จึงสามารถคาดการณ์ตำแหน่งการโคจรของดาวเคราะห์น้อยนี้ได้อย่างแม่นยำ ดังนั้นจึงขอให้มั่นใจได้ว่าเหตุการณ์ดาวเคราะห์ชนโลกจะยังไม่เกิดขึ้นแน่นอน ทั้งนี้จากปรากฏการณ์ดังกล่าวก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะได้ศึกษาและรู้เท่าทันเรื่องเหล่านี้ เพื่อให้มีความตระหนักและตื่นตัวอยู่เสมอ

สำหรับดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 ถูกค้นพบโดยหอดูดาวไซดิงสปริง ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2549 จัดอยู่ในประเภทดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก (Near-Earth Asteroids) เนื่องจากมีการโคจรรอบดวงอาทิตย์ที่ระยะห่างประมาณ 85-154 ล้านกิโลเมตร

ซึ่งนักดาราศาสตร์ได้นิยามเกี่ยวกับวัตถุใกล้โลก คือ วัตถุที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ และมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 147-194 ล้านกิโลเมตร (โลกของเราโคจรอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ที่ระยะห่างประมาณ 150 ล้านกิโลเมตร) มีคาบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 263 วัน

X