ยาง ราคายาง เทน้ำยางประชด

ชาวสวนยางเทน้ำยางประชด หลังขายไม่ได้ราคา

คัดลอก URL แล้ว

ราคายางที่ตกต่ำในรอบ 5 ปี ส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนยางเดือดร้อน นายทวีศิลป์ ประทีป เลขานุการภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมัน ระบุว่า เกษตรกรชาวสวนยางอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาที่เทน้ำยางลาดพื้นประชดราคายางตกต่ำ เพราะขายไปก็ไม่ได้ราคา

โดยต้องการให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ เนื่องจากขณะนี้ราคาน้ำยางดิบเหลือเพียงกิโลกรัมละ 36 บาท จากที่เคยสูงสุด 37 บาท จึงต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ อย่างที่เคยหาเสียงไว้ ว่าราคายางไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 60 บาท โดยดูแลเกษตรกรให้ทั่วถึงทั้งที่มีเอกสารสิทธิ์และไม่มีเอกสารสิทธิ

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ระบุว่า ต้องการให้รัฐบาลเร่งรัดการฟื้นอุตสาหกรรมยางในประเทศ และส่งเสริมการใช้ยางในประเทศให้ได้ร้อยละ 30 โดยส่งเสริมผู้ประกอบการลงทุนในนิคมต่างๆ เช่น นิคมอุตสาหกรรมฉลุงที่มีเพียงผู้ประกอบการเพียงรายเดียวที่ผลิตถุงยางอนามัย และส่งเสริมให้มีการลงทุนของต่างชาติในอุตสาหกรรมยางพารา ในอุตสาหกรรมปลายน้ำที่มีใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

นายอุทัย ระบุอีกว่า ราคายางที่เกษตรกรขายได้ในขณะนี้ทั้งน้ำยางสดและยางแผ่นดิบ ต่ำกว่าต้นทุนที่กิโลกรัมละ 60 บาท 65 สตางค์ ซึ่งการคาดหวังว่าราคายางจะปรับตัวสูงขึ้นเป็นสิ่งที่คาดหวังยาก เนื่องจากมีการขยายยางในตลาดล่วงหน้าในราคาต่ำ โดยยางเอสทีอาร์อยู่ที่กิโลกรัมละ 41-42 บาท

ขณะที่เครือข่ายชาวสวนยาง 6 จังหวัดภาคใต้ รวมตัวกันขอให้รัฐเร่งเเก้ปัญหาราคายาง เเละเตรียมยื่นข้อเรียกร้อง ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในสัปดาห์หน้า เพื่อจี้ให้เร่งแก้ปัญหาและทำตามนโยบายที่ได้ประกาศที่ไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้ง

ส่วนการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เตรียมเสนอรายชื่อผู้จะดำรงตำแหน่งบอร์ดชุดใหม่ให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งกำกับดูแล กยท. เพื่อพิจารณาแล้ว

จากนั้นจะนำเข้า ครม.เพื่อเห็นชอบ เร่งเดินหน้า มาตรการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำโดยใช้นโยบายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ให้ได้ในราคาไม่ต่ำกว่า 60 บาทต่อกิโลกรัม และดูดซับปริมาณยางออกจากตลาด นำไปทำถนนพาราซอยส์ซีเมนท์ อุปกรณ์ความปลอดภัยทางถนนทั่วประเทศ ตั้งเป้าดึงน้ำยางออกจากระบบได้กว่า 1 ล้านตัน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

รัฐบาลมั่นใจมาถูกทาง!! ​หลังราคายางพุ่ง 60 บาท/กิโล ครั้งแรกในรอบ 3ปี

รัฐบาลมั่นใจมาถูกทาง!! ​หลังราคายางพุ่ง 60 บาท/กิโล ครั้งแรกในรอบ 3ปี

ราคายางพารายางแผ่นรมควันชั้น 3 ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขยับเกิน 60 บาทต่อกิโลกรัม เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากความต้องการในตลาดโลก

“เฉลิมชัย” หารือการยาง เตรียมเคาะมาตรการประกันรายได้ชาวสวนยาง

“เฉลิมชัย” หารือการยาง เตรียมเคาะมาตรการประกันรายได้ชาวสวนยาง

นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังหารือเรื่องมาตรการประกันรายได้ชาวสวนยาง ร่วมกับ การยางแห่งประเทศไทย สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร และกรมวิชาการเกษตร โดยมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย นายอลงกรณ์ พลบุตร…

‘บิ๊กตู่’ พอใจราคายางเพิ่มสูงขึ้น ชี้เป็นอานิสงส์จากการทำถนนตามนโยบายรัฐ

‘บิ๊กตู่’ พอใจราคายางเพิ่มสูงขึ้น ชี้เป็นอานิสงส์จากการทำถนนตามนโยบายรัฐ

นายกฯ พอใจราคายางเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ชี้เป็นอานิสงส์จากการทำถนนตามนโยบายรัฐ พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจราคายางพาราที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยยางแผ่นรมควันชั้น 3…