ข่าวสดวันนี้ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปิยบุตร แสงกนกกุล

ปิยบุตร แนะ บิ๊กตู่ ถวายสัตย์ฯ ใหม่ป้องคำสั่งโมฆะ ด้าน ธนาธร ชี้ แก้ รธน. จบทุกปัญหาชาติ

ธนาธร ชี้ทางออกของทุกปัญหาการเมือง คือต้องแก้รัฐธรรมนูญ รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (10 ส.ค. 2562) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมากล่าวถึงวิธีการแก้ปัญหาทางการเมืองที่ยังอึมครึมอยู่ในขณะนี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn juangroongruangkit –…

Home / NEWS / ปิยบุตร แนะ บิ๊กตู่ ถวายสัตย์ฯ ใหม่ป้องคำสั่งโมฆะ ด้าน ธนาธร ชี้ แก้ รธน. จบทุกปัญหาชาติ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ธนาธรจี้แก้ รธน. คือทางออกแก้ปัญหาปชช.
  • ปิยบุตร แนะถ้าไม่อยากให้การทำงานของรัฐบาลโมฆะ บิ๊กตู่ ต้องถวายสัตย์ฯ ใหม่

ธนาธร ชี้ทางออกของทุกปัญหาการเมือง คือต้องแก้รัฐธรรมนูญ

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (10 ส.ค. 2562) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมากล่าวถึงวิธีการแก้ปัญหาทางการเมืองที่ยังอึมครึมอยู่ในขณะนี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่า

การเมืองที่อึมครึมอยู่ในขณะนี้ต้องสางปัญหาด้วยการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการเรื่องปากท้องของประชาชน เพราะการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมที่เข้มแข็งไม่สามารถทำได้ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะไม่มีฐานความชอบธรรมทางประชาธิปไตย ไม่ไดสะท้อนเสียงประชาชนอย่างแท้จริง

ไม่ถึงหนึ่งเดือนเต็มของรัฐบาลนี้ ประเทศไทยตกอยู่ในความอึมครึม ไม่มีใครมองเห็นอนาคตที่สดใส ผิดกับบรรยากาศและความคาดหวังของประชาชนทั่วประเทศก่อนการเลือกตั้งโดยสิ้นเชิง ซึ่งในระหว่างความอึมครึมที่มองไม่เห็นอนาคต รัฐบาลพยายามทำให้ประชาชนเชื่อว่า อย่าเพิ่งสนใจปัญหาการเมือง เพราะต้อง “แก้ปัญหาปากท้อง” ก่อน

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากปัญหาการเมือง มาจากรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2560 ตามที่หลายฝ่ายได้เคยตั้งข้อสังเกตเอาไว้ ภายใต้ภาวะการณ์ การเมืองเช่นนี้ การแก้ปัญหาปากท้องก่อนแก้ปัญหาการเมือง จึงเป็นไปไม่ได้ และเป็นแค่คำลวง เพราะการพัฒนาเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง, มีคุณภาพ, และยั่งยืน ไม่สามารถเกิดได้เลยใต้สภาพการเมืองปัจจุบัน

พรรคอนาคตใหม่ มีข้อเสนอว่าจำเป็นต้องเริ่มต้นปรึกษาหารือกันเพื่อสร้างกฎกติกาการเมืองใหม่ ที่ทุกฝ่าย ทุกทัศนคติทางการเมือง สามารถอยู่ร่วมกันได้และตอบสนองความต้องการร่วมของสังคมได้ จำเป็นต้องร่วมกันแสวงหาระบบสังคมการเมืองที่มีฐานความชอบธรรมทางประชาธิปไตย, สะท้อนอำนาจและเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง, ก่อให้เกิดรัฐบาลและรัฐสภาที่มีประสิทธิภาพ,

พร้อมกับมีระบบการตรวจสอบถ่วงดุลการใช้อำนาจตามหลักนิติรัฐ ถ้าสังคมไทยมีระบบสังคมการเมืองที่เป็นที่ยอมรับร่วมกันแล้ว จะเปิดทางให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างจริงจังและอย่างสอดคล้องกับความต้องการของประชาชน และเชื่อว่าระบบการเมืองที่ดี จะนำมาซึ่งการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมที่ดี ด้วยการสร้างกฎกติกาการเมืองใหม่เท่านั้นที่จะสร้างพื้นฐานให้สังคมไทยก้าวเดินไปข้างหน้าได้

การมีรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ทุกฝ่ายยอมรับคือการปลดล็อกประเทศให้เดินไปข้างหน้าได้ และนี่ไม่ใช่ “ทางเลือก” แต่เป็น “ทางรอด” ทางเดียวที่เหลืออยู่

ปิยบุตร แนะ นายกฯ ถวายสัตย์ฯ ใหม่

ทั้งนี้นอกจากนายธนาธร ที่ออกมาแสดงความเห็นถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันแล้ว นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้ออกมาเสนอแนะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

จากกรณีที่มีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ จนนำไปสู่ข้อเรียกร้องทางการเมือง และสั่นคลอนรัฐบาลอยู่ในขณะนี้ว่า ปัญหาของการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบสามารถทำได้ง่ายคือ พลเอก ประยุทธ์ ต้องไปดำเนินการกลับไปถวายสัตย์ปฏิญาณให้ครบ

เพื่อไม่ให้การทำงานของคณะรัฐธรรมนูญชุดนี้เป็นโมฆะ ส่วนการกระทำของพลเอกประยุทธ์ และ ครม.เป็นเรื่องการไม่ปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล

X