ข่าวต่างประเทศ มัมมี่ อิยิปต์ โปแลนด์

โปแลนด์พบ ‘มัมมี่อียิปต์ท้องแก่’ ครั้งแรกในโลก

เป็นมัมมี่ชุดสะสมในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในกรุงวอร์ซอ

Home / NEWS / โปแลนด์พบ ‘มัมมี่อียิปต์ท้องแก่’ ครั้งแรกในโลก

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะนักวิจัยของโปแลนด์เปิดเผยผลการตรวจสอบมัมมี่อียิปต์โบราณในชุดสะสมของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในกรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของประเทศ
  • พบเป็นมัมมี่ที่มีทารกค้างอยู่ในครรภ์ ซึ่งถือเป็นการค้นพบมัมมี่ลักษณะนี้ครั้งแรกของโลก

มาร์เซนา โอซาเร็ก-ซิลกี นักมานุษยวิทยาและนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยวอร์ซอ เผยว่าการค้นพบมัมมี่ร่างนี้ที่เดิมทีเชื่อว่าเป็นนักบวชชายแต่แท้จริงเป็นสตรีเกิดขึ้นในปี 2016 โดยผลวิเคราะห์ภาพเอกซเรย์บ่งชี้ตัวอ่อนในครรภ์ของมัมมี่ ซึ่งมีอายุครรภ์ราว 26-28 สัปดาห์

“ดิฉันและสตานิสลอว์ สามีของดิฉันที่เป็นนักอียิปต์วิทยา ดูภาพเอกซเรย์ครั้งสุดท้ายเพื่อเตรียมสรุปโครงการและตีพิมพ์บทความวิจัย แต่เราพบบางสิ่งที่ดูคล้าย ‘เท้าจิ๋ว’ ในท้องของมัมมี่หญิงรายนี้” โอซาเร็ก-ซิลกีกล่าว พร้อมเสริมว่าจะมีการถ่ายภาพรังสีเพื่อข้อมูลเพิ่มเติม

วอจเชียค เอสมันด์ จากสถาบันวัฒนธรรมตะวันออกและเมดิเตอร์เรเนียน สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติโปแลนด์ กล่าวว่าผลการทบทวนวรรณกรรมไม่พบมัมมี่ที่มีลักษณะคล้ายกัน นั่นหมายความว่านี่เป็นมัมมี่ร่างเดียวในโลกที่มีทารกค้างอยู่ในครรภ์

อย่างไรก็ดี สาเหตุการเสียชีวิตของสตรีผู้นี้ที่มีอายุระหว่าง 20-30 ปี ยังคงเป็นปริศนา โดยคณะนักวิจัยจะเดินหน้าวิเคราะห์องค์ประกอบเลือดเพื่อค้นหาตัวบ่งชี้ความเจ็บป่วยหรือสารพิษที่อาจถูกใช้สังหารว่าที่คุณแม่รายนี้


ที่มา – ซินหัว

X