ภัยแล้ง สถานการณ์น้ำ อนุทิน ชาญวีรกูล โรงพยาบาลสุรินทร์

‘อนุทิน’ บินด่วนไป รพ.สุรินทร์ เร่งกู้วิกฤตขาดน้ำ

วานนี้ (11 ส.ค.62) ที่โรงพยาบาลสุรินทร์ จ.สุรินทร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสุรินทร์ และให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับบัญชาจาก พลเอกประยุทธ์…

Home / NEWS / ‘อนุทิน’ บินด่วนไป รพ.สุรินทร์ เร่งกู้วิกฤตขาดน้ำ

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย แก้ไขวิกฤตขาดน้ำ ก่อนรายงานคณะรัฐมนตรี
  • เร่งขุดบาดาลในโรงพยาบาลสุรินทร์ 8 จุด มีน้ำเพียงพอบริการผู้ป่วย ยืนยันไม่กระทบบริการประชาชน

วานนี้ (11 ส.ค.62) ที่โรงพยาบาลสุรินทร์ จ.สุรินทร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสุรินทร์ และให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับบัญชาจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ลงพื้นที่มาตรวจสภาพภัยแล้งและแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ ก่อนที่จะนำไปรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 13 สิงหาคม นี้

“ผมกับรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย ที่กำกับการทำงานประปาส่วนภูมิภาค อยากเห็นทุกอย่างด้วยตาตัวเอง จะนำไปรายงาน ในวันอังคารนี้ ซึ่งปัญหาภัยแล้ง มีมานานเหมือนเป็นเพื่อนเก่า เราต้องรับมือปัญหาอย่างมีสติ จากนี้เราต้องหาวิธีการคาดการณ์และบริหารสถานการณ์ให้ดี ส่วนประชาชนต้องใช้น้ำอย่างประหยัด”นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ปัญหาภัยแล้งในครั้งนี้ อยู่เกินกำลังของหน่วยงานท้องถิ่น รัฐบาลได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย ภาคเอกชน รวมทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่พร้อมจะสนับสนุนในการขุดเจาะน้ำบาดาล นอกจากนี้ ได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกระดับมีแผนบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ทั้งการสำรองน้ำ สำรวจแหล่งน้ำสำรอง พร้อมจัดเตรียมพร้อมทีมแพทย์ พยาบาลยา เวชภัณฑ์ การรักษาโรคภัยที่มากับภัยแล้งให้เพียงพอ

สำหรับโรงพยาบาลสุรินทร์ มีผู้ป่วยรับบริการแผนกผู้ป่วยนอกเฉลี่ยวันละ 1,700 คน ผู้ป่วยในวันละ 800 กว่าคน บริการห้องผ่าตัด ฟอกไต ไอซียู มีความต้องการใช้น้ำวันละ 8 แสน -1 ล้านลิตร มีระบบสำรองน้ำ  1.4 ล้านลิตร เพียงพอใช้หากน้ำประปาไม่ไหล  1.5  วัน

หลังเปิดวอร์รูมและประกาศมาตรการประหยัดน้ำ สามารถลดการใช้น้ำลงได้ร้อยละ 40-50 เหลือวันละ 6 แสนลิตร ขณะนี้อยู่ระหว่างขุดเจาะน้ำบาดาลในโรงพยาบาล  8  บ่อ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำแล้ว 2 บ่อ ผลิตน้ำได้ 2 แสนลิตรต่อวัน  คาดว่าจะขุดแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ ซึ่งจะผลิตน้ำได้  8 แสนลิตรต่อวัน เพียงพอต่อการใช้น้ำใน 1 วัน

ทั้งนี้ ในช่วงวิกฤตภัยแล้งโรงพยาบาลได้รับน้ำสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ภาคเอกชน ทำให้มีน้ำเพียงพอบริการผู้ป่วยในกิจกรรมที่จำเป็น ในส่วนน้ำดื่มได้รับการบริจาคจากภาคประชาชนมีเพียงพอต่อผู้รับบริการ

X