ศาลไม่ให้ประกันตัว ‘เพนกวิน’ และ 6 แกนนำ เพราะไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2564 เวลา 18.05 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องขังทางการเมือง 7 คน รวมถึงนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เนื่องจากศาลอาญาและศาลอุทธรณ์ เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดเจนแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาต ซึ่งทุกคำสั่งลงนามโดยนายเทวัญ รอดเจริญ ผู้พิพากษาศาลอาญา

จากกรณี นายพริษฐ์ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตกเป็นจำเลยในคดีหมิ่นสถาบันกษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และคดีอันเนื่องมาจากการชุมนุมทางการเมือง โดยถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 2564 และเริ่มอดอาหารประท้วงกระบวนการยุติธรรม จากการตกเป็นจำเลยในคดีโดยไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 2564 จนถึงปัจจุบัน นายพริษฐ์อดอาหารเป็นเวลา 47 วัน โดยดื่มเพียงน้ำเปล่าและน้ำเกลือแร่ และเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า นายพริษฐ์ขับถ่ายออกมาเป็นก้อนเนื้อ โดยพยาบาลคาดว่าอาจเป็นเนื้อเยื่อของกระเพาะอาหารที่ร่างกายย่อยออกมา

นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ และนายกฤษฎางค์ จึงขอยื่นประกันตัวนายพริษฐ์เป็นครั้งที่ 9 และยื่นคำร้องขอให้ศาลพิจารณาส่งตัวนายพริษฐ์ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลพระราม 9 เป็นเวลา 30 วัน ด้วยเนื่องจากมีมาตรฐานและความพร้อมมากกว่าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และหากจะขังต่อหลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับศาล แต่ศาลไม่อนุญาตและยกคำร้องดังกล่าว

นางสุรีรัตน์ กล่าวว่า การไม่ให้ประกันตัว เท่ากับการจะฆ่านายพริษฐ์ใช่หรือไม่ เพราะในเรือนจำมีทั้งโควิด-19 และมีนายพริษฐ์ที่อดอาหารอย่างทรมาน แต่ศาลไม่ปล่อยไปรักษาตัว “ผู้ปกครองต้องมีเมตตาธรรม ความเมตตาของคุณหายไปไหนหมด แล้วคุณจะปกครองคนอย่างไร อยากให้ประธานศาลฎีกา ใครก็ตามที่มีอำนาจ บอกหน่อยว่าเหตุผลที่แท้จริงที่ไม่ปล่อยตัวคืออะไร ไม่ใช่แค่ไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

ด้านนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า จากการตรวจร่างกายเมื่อ 07.30 น. วันที่ 29 เม.ย. 2564 นายพริษฐ์ยังรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย ริมฝีปากแห้ง ไม่มีอาการเวียนศีรษะและวูบ สามารถลุกเดินและทำกิจวัตรประจำวันได้ แต่ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร “อาการของนายพริษฐ์ ยังไม่ทรุดหนักตามกระแสข่าว


แท็ก: NEWS
WRITER
X