ถวายสัตย์ไม่ครบ

ศรีสุวรรณจี้ ป.ป.ช.สอบบิ๊กตู่และครม. ส่งศาลฎีกาวินิจฉัยปมถวายสัตย์ไม่ครบ

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ 13 ส.ค. 2562 เวลา 10.00 น.ที่สำนักงาน ป.ป.ช.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องกล่าวหา พลงอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทั้ง 35 คน ว่า

จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย กรณีเปล่งวาจาถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าพระมหากษัตริย์ด้วยข้อความที่ไม่ครบถ้วนตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ม.161 ประกอบ ม. 5 เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2561 ที่ผ่านมา

นอกจากนั้น ยังถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ขัดต่อ ข้อ 5 และข้อ 7 ประกอบ ข้อ 27 ของมาตรฐานทางจริยธรรมฯ พ.ศ.2561 ซึ่งเข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามตาม ม.160(5) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่บัญญัติว่า “รัฐมนตรีต้องไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง” ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง ตาม ม.170(4) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่บัญญัติไว้ว่า “ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว เมื่อขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 160”

แม้กรณีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จะได้ออกมาแถลงขอแสดงความรับผิดชอบด้วยตัวเองแล้ว แต่จนบัดนี้ก็หาได้แสดงความรับผิดชอบใด ๆ ให้สาธารณชนเห็นเป็นที่ประจักษ์แต่อย่างใดไม่ อันสะท้อนให้เห็นว่า มีพฤติการณ์ที่เข้าข่าย“ยึดถือผลประโยชน์ส่วนตนเหนือกว่าผลประโยชน์ของประเทศชาติ” อันเป็นกรรมหนักตามมาตรฐานทางจริยธรรม

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงมายื่นคำร้องกล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรีทั้ง 35 คนต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ดำเนินการไต่สวนและมีความเห็นตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ม. 234(1) ประกอบ พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 28(1) หรือหยิบยกกรณีปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อดำเนินการไต่สวนและมีความเห็นกรณีผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง คือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ด้วยถ้อยคำที่ไม่ครบถ้วนตามบทบัญญัติ ม.161 แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อส่งเรื่องให้ศาลฎีกาวินิจฉัยและลงโทษ หรือส่งสำนวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลงโทษตามกฎหมาย ตามที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ม. 235 และหรือมาตราอื่น ๆ ประกอบประกอบ พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 บัญญัติไว้ต่อไป นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ยกฟ้อง คดี ‘เสรีพิศุทธ์’ ฟ้องหมิ่น ‘สิระ’ ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

ยกฟ้อง คดี ‘เสรีพิศุทธ์’ ฟ้องหมิ่น ‘สิระ’ ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

ก่อนหน้า สิระ เจนจาคะ ได้ให้สัมภาษณ์ถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส กรณีปัญหาการถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรี โดยแสดงความเห็นว่าเป็นสร้างความปั่นป่วนเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตัวเอง ล่าสุดศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์แล้ว พิพากษายกฟ้อง

เสรีพิศุทธ์ ซัด พ.ร.บ.งบฯปี 63 ไม่ถูกต้อง  ขู่ดำเนินคดีส.ส.ยกมือผ่านร่าง

เสรีพิศุทธ์ ซัด พ.ร.บ.งบฯปี 63 ไม่ถูกต้อง ขู่ดำเนินคดีส.ส.ยกมือผ่านร่าง

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าว ว่าเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า “คณะรัฐมนตรี เสนอร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ให้สภาพิจารณาเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย…

‘สิระ’ จ่อย้ายร่วม กมธ.ปราบโกง ชุดเดียวกับ ‘เสรีพิศุทธ์’

‘สิระ’ จ่อย้ายร่วม กมธ.ปราบโกง ชุดเดียวกับ ‘เสรีพิศุทธ์’

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่าถึงกรณีที่พรรคประชารัฐเตรียมชื่อตนเอง ย้ายเข้าไปทำหน้าที่ในกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ปปช.) ซึ่งเป็นชุดเดียวกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย โดยจะลาออกจากกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สิน และให้นายพยม พรหมเพชร…

‘ปิยบุตร’ ซักฟอกปมถวายสัตย์ไม่ครบ เรียกร้องให้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออก!!

‘ปิยบุตร’ ซักฟอกปมถวายสัตย์ไม่ครบ เรียกร้องให้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออก!!

ที่ สัปปายะสภาสถาน อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เกียกกาย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 1 ครั้งที่ 24…

ฝ่ายค้าน เตรียมเลื่อนตั้งกระทู้สดถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน

ฝ่ายค้าน เตรียมเลื่อนตั้งกระทู้สดถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน

วันนี้ ( 7 ส.ค. 62 ) ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและแกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน…

X