ช้างป่า ไฟช็อตช้าง

ฝังกลบช้างป่าเพศผู้วัย 4 ปี ถูกไฟช็อต ล้มกลางสวนผลไม้ชาวบ้าน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชุดสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ฯ ฝังกลบช้างป่าเพศผู้วัย 4 ปี ถูกไฟช็อตล้มกลางสวนผลไม้ชาวบ้าน
  • จากการผ่าพิสูจน์ซาก พบร่องรอยไหม้บริเวณลิ้นด้านบน อย่างไรก็ตามสัตวแพทย์ได้นำอวัยวะภายในส่งตรวจห้องแล็ปอย่างละเอียดอีกครั้ง

วันที่ 13 ส.ค.62 นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 รายงานผลกรณี พบช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 4 ปี ถูกไฟฟ้า 220 โวลล์ ช็อตล้ม(ตาย)กลางสวนผลไม้ของชาวบ้าน ว่า

สืบเนื่องจาก วันที่ 12 ส.ค. 2562 เวลา 07.00 น นายสิทธิชัยฯ ได้รับแจ้งจากชุดเฝ้าระวังช้างป่าเขาสอยดาว มีช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 4 ปี ถูกไฟฟ้า 220 โวลล์ ช็อตล้ม (ตาย) กลางสวนผลไม้ของชาวบ้าน

จากการตรวจสอบพบว่า ที่เกิดเหตุเป็นสวนผลไม้ของชาวบ้าน อ.เขาคิชฌกูฎ ติดกับชายเขาเนื้อที่กว่า 40 ไร่ เบื้องต้น พบเป็นช้างป่าเพศผู้ งายาวประมาณ 30 เซนติเมตร อายุประมาน 4 ปี น้ำหนักประมาน 2.5 ตัน ล้ม(ตาย)อยู่ใกล้โคนต้นทุเรียนกลางสวน ในสภาพขาหลังด้านขวา ทับเกี่ยวกับสายไฟฟ้า ขนาด 220 โวลล์ และหลอดไฟแสงจันทร์ตกอยู่บนพื้น

โดยที่บริเวณใกล้กับจุดที่เกิดเหตุ ยังพบร่องรอยของโขลงป่ากว่า 10 ตัว กระจายหากินเป็นวงกว้าง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งประสานพนักงานสอบสวน สภ.เขาคิชฌกูฏ เพื่อดำเนินการตามกฏหมาย และได้ประสานให้สัตวแพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ไปพิสูจน์ซากเพื่อหาสาเหตุการตาย

ต่อมาเวลา 17.00 น. สัตวแพทย์ ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง และชุดสัตวบาล ประจำ สบอ.2 (ศรีราชา) เจ้าหน้าที่ขสป. เขาสอยดาว พนักงานสอบสวน สภ.เขาคิชฌกูฏ ร่วมตรวจสอบและดำเนินการตามกฏหมาย ผลการเข้าตรวจสอบ พบเป็นช้างป่าเพศผู้ มีงาทั้งสองข้าง อายุประมาณ 4 ปี น้ำหนักประมาณ 2,500 กิโลกรัม ล้ม (ตาย)

ณ บริเวณ ม.8 ต.จันทร์เขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี จากการตรวจสอบพบว่า ช้างป่าได้ออกหากินบริเวณสวนทุเรียน และได้ดึงสายไฟฟ้าจนขาด (สายไฟที่ต่อกับหลอดเพื่อส่องสว่าง) จึงอาจถูกไฟช็อตจนล้ม(ตาย) ตรวจสอบภายนอกร่างกาย ไม่พบบาดแผลและร่องรอยการถูกทำร้าย

จากการผ่าพิสูจน์ซาก พบร่องรอยไหม้บริเวณลิ้นด้านบน ชุดสัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ และอวัยวะภายใน คือ เลือด ลิ้น ตับ ไตหัวใจ ม้าม ปอด ต่อมน้ำเหลือง ลำไส้เล็ก อาหารภายในกระเพาะอาหารและอาหารจากลำไส้ใหญ่ เพื่อส่งตรวจยังห้องปฎิบัติการเพื่อหาสาเหตุการล้ม (ตาย) เพิ่มเติม

พร้อมกันนี้ได้ถอดงาออกทั้ง 2 กิ่ง จากการตรวจสอบความยาวงาด้านนอกข้างซ้าย ยาว 42 ซม. วงรอบกลางงา 16 ซม. และความยาวงาด้านนอกข้างขวา ยาว 42 ซม. วงรอบกลางงา 15.5 ซม. โดยเก็บรักษาไว้ที่ ขสป.เขาสอยดาว

ชุดสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ สันนิษฐานว่า ช้างล้ม(ตาย) เนื่องจากถูกไฟฟ้าช็อต ซึ่งเป็นการล้ม(ตาย)ที่ผิดธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการฝังกลบตามหลักวิชาการ บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว โดยจะเร่งติดตามผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ต่อไป ทั้งนี้ ได้ร่วมกันทำบันทึกตรวจสอบดำเนินคดี ที่ สภ.เขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

จีนเปิดเผยว่าโขลงช้างเอเชียป่าที่อยู่ระหว่างอพยพ จำนวน 14 ตัว ได้มุ่งหน้าเดินทางต่อไปทางทิศใต้ในอำเภอเอ๋อซาน

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

หน่วยงานด้านสัตว์ป่าของจีนเปิดเผยแผนการนำทางช้างเอเชียป่าโขลงหนึ่งที่ยังคงอพยพอยู่ในมณฑลอวิ๋นหนาน ไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยอันเหมาะสม

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ช้างป่าโขลงดังกล่าวได้หยุดพักชั่วคราว ขณะเดินทางอพยพในย่านชานเมืองคุนหมิง เมืองเอกของอวิ๋นหนาน

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เจ้าหน้าที่ พบช้างป่า​ 4​ ตัว ในพื้นที่ 'เขาอ่างฤๅไน' กระจายจุดดักกินพืชผลทางการเกษตรท้ายรถบรรทุกที่สัญจรผ่าน

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3076 (3259 เดิม) ช่วงผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ให้ระมัดระวังช้างป่าที่ออกหากินบริเวณเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 เม.ย.2563 ซึ่งช้างป่าจะมีพฤติกรรมดักรถยนต์ทุกชนิด ทั้งรถบรรทุกพืชผลเกษตรและรถยนต์ทั่วไป…

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวานนี้ จากรายงานล่าสุดจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งว่า จากจำนวนช้างที่พลัดตกลงไปทั้งหมด มีรอดชีวิตจำนวน 2 ตัวด้วยกัน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ในการช่วยเหลือต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด…

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า มีช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว รอดชีวิต 2 ตัว เป็นช้างแม่ลูก ซึ่งทั้ง 2 ตัวมีสภาพอิดโรย มีร่องรอยเข้าป่าไปแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ…

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแลลูกช้าง ‘ชบาแก้ว’ และมอบแนวทางในการบริหารจัดการ โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีนโยบายที่จะดูแลช้างชบาแก้วไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว แต่การที่จะให้ชบาแก้วมีสุขภาพดี จำเป็นต้องได้รับนมจากแม่ช้างจริงๆ…

หวาดเสียว!  ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

หวาดเสียว! ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อมีช้างป่าใช้สีข้างเบียดกับรถของนักท่องเที่ยวโตโยต้า ทะเบียน 4365 จากนั้นช้างตัวดังกล่าวก็ได้ปืนทับรถคันดังกล่าวจนหลังคายุบ แต่โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยรายงานเผยว่า ระหว่างที่กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ขับรถเยี่ยมชมบรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น จู่ๆ ได้มีช้างป่าตัวหนึ่งเดินป้วนเปื้อนอยู่บริเวณ กม.30 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา…

X