ชุมนุมฮ่องกง ประท้วงฮ่องกง สนามบินฮ่องกง

ศาลสั่งให้ ‘สนามบินฮ่องกง’ เป็นพื้นที่คุ้มครอง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สนามบินฮ่องกงกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง หลังเกิดการปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุม
  • ล่าสุดการท่าอากาศยานฮ่องกงได้รับคำสั่งศาลให้เป็นพื้นที่คุ้มครอง

การบินของสายการบินต่าง ๆ ในสนามบินฮ่องกงกลายเป็นต้องหยุดชะงักติดต่อกัน 3 วัน หลังมีผู้ประท้วงกลุ่มใหญ่บุกเข้าไปในอาคารผู้โดยสารทั้งขาเข้าและออก จนกระทั่งการชุมนุม ได้รุนแรงขึ้นอย่างที่เรานำเสนอมาตลอดล่าสุดการท่าอากาศยานฮ่องกง ออกแถลงการณ์ว่า ได้รับคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจากศาลให้ยับยั้งประชาชนจากการกระทำผิดกฎหมาย จงใจขัดขวางหรือก่อกวนการใช้สนามบินอย่างเหมาะสม

โดยคำสั่งศาลระบุชัดเจนว่า ให้จัดการผู้ประท้วงออกไปจากสนามบินให้หมด ส่วนเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกในวันนี้ ลดลงอย่างมาก โดยขาออกเหลือ 51 เที่ยวและขาเข้าเหลือ 61 เที่ยว

ขณะที่ ความเสียหายจากการประท้วงที่สนามบิน ยังส่งผลประทบรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการบิน เป็นมูลค่ากว่า 76 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,300 ล้านบาท หลังยกเลิก 400 กว่าเที่ยวบิน ขณะที่ยอดการจับกุม ทางตำรวจฮ่องกง เปิดเผยว่า มีผู้ประท้วงถูกจับตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาเพิ่มเป็นกว่า 600 คนแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้นักท่องเที่ยวไทย พบว่าเดินทางกลับหมดแล้ว

สำหรับ แรงงานที่ยังคงอยู่ที่ฮ่องกง ปัจจุบันมีคนไทยและแรงงานไทยประมาณ 18,853 คน มีถิ่นพำนักถาวรในฮ่องกงอีกประมาณ 16,000 คน ร้อยละ 90 ประกอบอาชีพผู้ช่วยแม่บ้าน และแรงงานระดับฝีมือรวมถึงระดับบริหาร ตอนนี้ทั้งหมดยังไม่มีรายงานความสูญเสีย

ขณะที่ เว็บไซต์การ์เดียน รายงานว่า สื่อทางการจีน เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกภาพเสียงอย่างสมบูรณ์แบบ ขณะกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนส่งยานลำเลียงหุ้มเกราะหลายสิบคันมุ่งหน้าสู่เมืองเซินเจิ้น เมืองชายแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ ริมฝั่งตรงข้ามเกาะฮ่องกง ขณะที่สถานการณ์บนเกาะฮ่องกง ตงแตเมอปลายสัปดาห์ ในช่วงที่ ฮ่องกงตกอยู่ในความตึงเครียดอย่างหนักผู้ชุมนุมเข้ายึดพื้นที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าและขาออกของสนามบินนานาชาติ แม้การชุมนุม จะยกเลิกการปิดสนามบินแล้วแต่ รถหุ้มเกราะเหล่านี้ยังไม่มีรายงานว่ากลับเข้าสู่ฐานทัพแต่อย่างใด

สำหรับการชุมนุมในเกาะฮ่องกง จะเริ่มตรึงเครียดแต่ละสัปดาห์ดาคือวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ การชุมนุมที่ส่งผลระยะยาวนี้ ด้านศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ สุรชัย ศิริไกร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มองว่า กลุ่มผู้เคลื่อนไหวเหล่านี้ ไม่ได้ถือไพ่เหนือกว่า เพราะปัจจุบัน จีนไม่ได้จำเป็นต้องพึ่งพาฮ่องกง เหมือนอดีต การปิดสนามบินนานาชาติ จึงไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆกับจีน

แต่หากการเรียกร้องยังยืดเยื้อ มีแต่จะทำให้เศรษฐกิจฮ่องกง ถดถอย และนักธุรกิจหนีไปลงทุนต่างประเทศแทน ท้ายที่สุดแล้ว จีนคงไม่อ่อนข้อให้ฮ่องกง เป็นอิสระได้แน่นอน อาจารย์สุรชัยยังวิเคราะห์ด้วยว่า การประท้วงในฮ่องกง หากยืดเยื้อ ต่อเนื่อง ไทยน่าจะได้รับผลดีทางเศรษฐกิจ เพราะนักลงทุนจะออกจากฮ่องกง ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ไทยจะคว้าโอกาสการลงทุนในอนาคต


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ศาลฮ่องกง สั่งจำคุก ‘โจชัว หว่อง’ 13 เดือนครึ่ง เหตุชุมนุมปี 2019

ศาลฮ่องกง สั่งจำคุก ‘โจชัว หว่อง’ 13 เดือนครึ่ง เหตุชุมนุมปี 2019

ศาลฮ่องกงสั่ง โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกง วัย 24 ปี จำคุก 13 เดือนครึ่ง

ผู้ประท้วงฮ่องกงเดินขบวนขอบคุณ “ทรัมป์”

ผู้ประท้วงฮ่องกงเดินขบวนขอบคุณ “ทรัมป์”

วานนี้ กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนเดินขบวนบริเวณด้านนอกสถานกงสุลสหรัฐฯ ในฮ่องกง พร้อมกับร่วมกันร้องเพลงชาติสหรัฐฯ เพื่อเป็นการขอบคุณนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สำหรับการสนับสนุนร่างกฎหมายที่สนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วง กลุ่มผู้ประท้วงต่างถือธงชาติสหรัฐฯ และป้ายที่มีข้อความเรียกร้องไปยังนายทรัมป์หลายประเภท เช่น “ประธานาธิบดีทรัมป์ โปรดช่วยปลดปล่อยฮ่องกง” และ “ทำให้ฮ่องกงยิ่งใหญ่อีกครั้ง”…

ตร.ฮ่องกงลั่นเอาผิดผู้ก่อจลาจล ‘ตั้งศาลเตี้ย’ ช็อกเหตุฝาท่อฟาดประชาชน

ตร.ฮ่องกงลั่นเอาผิดผู้ก่อจลาจล ‘ตั้งศาลเตี้ย’ ช็อกเหตุฝาท่อฟาดประชาชน

เมื่อวันจันทร์ (2 ธ.ค.) ตำรวจฮ่องกงเตือนผู้ก่อจลาจล ที่มีพฤติกรรมการตั้ง “ศาลเตี้ย” กับประชาชนคนอื่น ๆ  ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเรื่อยมา และยืนยันจะดำเนินการสอบสวนคดีเหล่านั้นด้วยความพยายามขั้นสูงสุด ทั้งนี้กัวเจียฉวน (Kwok Ka-chuen) หัวหน้าผู้กำกับการประจำกองสารนิเทศตำรวจ แถลงว่าตำรวจรู้สึกตกใจอย่างยิ่ง…

ม็อบฮ่องกงชุมนุมย่านการค้าในคืนคริสต์มาสอีฟ

ม็อบฮ่องกงชุมนุมย่านการค้าในคืนคริสต์มาสอีฟ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานการณ์การประท้วงบนเกาะฮ่องกง โดยล่าสุด ผู้ประท้วงออกมาเคลื่อนไหวในช่วงคืนวันคริสต์มาสอีฟ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 24 ธ.ค. 2562 เพื่อเรียกร้องให้จัดงานชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ชุมนุมหลายพันคนออกมารวมตัวกันตามท้องถนนในย่าน จิมซาจุ่ย และย่านมงก๊ก ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ผู้ประท้วงบางกลุ่มเลาะอิฐปูพื้นถนนขึ้นมาและสร้างรั้วกันถนนเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีธนาคารแห่งหนึ่งถูกผู้ประท้วงบุกโจมตีและเผาทำลายอีกด้วย…

ประท้วงฮ่องกงร้าวลึกสู่วิกฤตการเมือง

ประท้วงฮ่องกงร้าวลึกสู่วิกฤตการเมือง

การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานถึง6 เดือนมีการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจหลายต่อหลายครั้งและได้ทวีความรุนแรงกลายเป็นวิกฤตทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงในยุคสมัยใหม่     จุดเริ่มต้นของการประท้วงเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าจีนอาจใช้อำนาจจากร่างกฎหมายนี้ลงโทษพลเมืองฮ่องกงที่เห็นต่างทางการเมืองภายใต้ระบบกฎหมายที่คลุมเครือ ต่อมาการประท้วงได้ยกระดับเป็นการต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงลุกลามกลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยแบบสากลและไม่ต้องการจำนนอยู่ภายใต้การปกครองแบบ1 ประเทศ2 ระบบซึ่งจีนกำลังคุกคามฮ่องกงมากขึ้นในปัจจุบัน ข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงฮ่องกง5 ข้อได้แก่ 1.ถอนร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ 2.จัดตั้งการสืบสวนอิสระต่อการใช้ความรุนแรงของตำรวจ 3.ถอนการใช้คำจำกัดความการประท้วงว่าเป็น“การก่อจลาจล” 4.ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมในระหว่างเกิดการประท้วง และ5.…

ตำรวจคาดผู้ประท้วงฮ่องกงใช้มหาลัยเป็น “โรงงานอาวุธ”

ตำรวจคาดผู้ประท้วงฮ่องกงใช้มหาลัยเป็น “โรงงานอาวุธ”

แชนแนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า วานนี้ ตำรวจฮ่องกงระบุว่า มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง หรือ CUHK อาจถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น “โรงงานผลิตอาวุธ” ชั่วคราว ในระหว่างการปะทะกันของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจระบุว่า…

‘ทหารจีน’ ลงพื้นที่ประท้วงฮ่องกงเคลียร์ถนน หลังเหตุม็อบปะทะตำรวจ

‘ทหารจีน’ ลงพื้นที่ประท้วงฮ่องกงเคลียร์ถนน หลังเหตุม็อบปะทะตำรวจ

ความคืบหน้าสถานการณ์ การประท้วงในฮ่องกง ที่ก่อนหน้านี้เกิดการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ โดยล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงได้สลายการชุมนุมออกไปจากมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง(ซียูเอชเค)แล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพปลดปล่อยประชาชน (พีแอลเอ) ของจีนหลายร้อยคน ทั้งชายและหญิงมาในชุดกางเกงขาสั้นและเสื้อยืด ช่วยให้ชาวบ้านทำความสะอาดเศษซากและสิ่งกีดขวางที่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปิดกั้นถนน ซึ่งการมาของเจ้าหน้าที่จากแผ่นดินใหญ่เหล่านี้ สร้างความประหลาดใจให้กับคนที่พบเห็นอย่างมาก หลังจากนั้น โฆษกรัฐบาลฮ่องกงกล่าวว่า…

ผู้ประท้วงเผาทางเข้าออก ม.โพลียู ขังตำรวจปราบจราจรค่ายม็อบฮ่องกง

ผู้ประท้วงเผาทางเข้าออก ม.โพลียู ขังตำรวจปราบจราจรค่ายม็อบฮ่องกง

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงบุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค เพื่อทำลายค่ายของผู้ประท้วงหัวรุนแรง ที่ก่อเหตุเผาทำลายทางเข้าออกมหาวิทยาลัยดังกล่าว เพื่อสกัดกั้นตำรวจที่ต้องการจู่โจมบุกปราบจราจล นอกจากนี้กลุ่มผู้ประท้วงยังขว้างระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ โดยฝ่ายตำรวจขู่ว่า หากหมดทางเลือก พวกเขาอาจจำเป็ตต้องใช้ ‘กระสุนจริง’ ในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง และเจ้าหน้าที่เสริมกำลังปิดล้อมเส้นทางเข้าและออกมหาวิทยาลัย…

เปิดใจภรรยาของชายที่ถูกผู้ประท้วงฮ่องกง ‘เผาทั้งเป็น’

เปิดใจภรรยาของชายที่ถูกผู้ประท้วงฮ่องกง ‘เผาทั้งเป็น’

ภรรยาของชายแซ่หลี่ วัย 57 ปี ซึ่งประกอบอาชีพเป็นคนขับรถขุดตัก ที่ถูกผู้ก่อจลาจลทุบตีอย่างทารุณ และถูกราดของเหลวไวไฟก่อนจุดไฟเผา หลังจากโต้เถียงกับกลุ่มผู้ก่อจลาจลเพราะไม่เห็นด้วยกับการทุบทำลายสิ่งของสาธารณะ ออกมาเปิดเผยความรู้สึกหลังเกิดเหตุ “พอเห็นเขาเป็นอย่างนี้ ฉันก็พูดไม่ออก ลูกๆ ของฉันก็เหมือนกัน” ภรรยาของนายหลี่ให้สัมภาษณ์ หลังจากนายหลี่ถูกไฟคลอกขั้นรุนแรง…