ม.กรุงเทพ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ม.กรุงเทพ รับกระแสดิจิทัล ด้วยวิชาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต

คัดลอก URL แล้ว

โลกแห่งการเปลี่ยนแปลง รูปแบบการศึกษาต้องปรับตัวให้ทัน เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราไปแล้ว ความรู้พื้นฐานอย่างเดียวคงไม่พอ จำเป็นต้องมีหลักสูตรและวิชาที่ทันสมัย เพื่อเพิ่มทักษะและศักยภาพให้พร้อมรับกระแสดิจิทัล

เมื่อความคิดสร้างสรรค์รวมกับศาสตร์แห่งเทคโนโลยีจึงได้แนวคิด C+T (Creativity+Technology) ที่มีรายวิชาแห่งโลกอนาคต พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้น้องๆ เรียนข้ามสาย จะเรียนอยู่คณะนิเทศศาสตร์แต่อยากเรียนเทคโนโลยีของวิศวกรรมศาสตร์ก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของคณะนั้นๆ ว่าจะนำไปประยุกต์ในการเรียนอย่างไรนั่นเองค่ะ แต่ที่แน่ๆ จะได้เรียนวิชาพื้นฐานที่เป็นวิชาเทคโนโลยีเหล่านี้แน่นอน 

  • Internet of Things หรือ IoT เพราะเทคโนโลยีอยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด IoT คือ เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครื่องมือต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน มาเรียนรู้เพื่อพัฒนายกระดับความสามารถของอุปกรณ์ต่างๆ  และประยุกต์การใช้งานเทคโนโลยี  IoT ได้อย่างหลากหลายและเกิดประโยชน์สูงสุด
  • Blockchain ระบบโครงข่ายในการเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์ โดยไม่มีสถาบันการเงินหรือสำนักชำระบัญชีเป็นตัวกลาง ให้จับจ่ายใช้สอยออนไลน์ สะดวก ปลอดภัยราวกับเงินสด และยังสามารถนำไปประยุกต์กับระบบอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น การช่วยส่งเสริมการขายสินต้าต่างๆ การสะสมแต้มผ่านแอปพลิเคชัน รวมไปถึงระบบการนับคะแนนเลือกตั้ง ล้วนนำเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้น โดยวิชานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานอื่นๆ และไม่ตกเทรนด์อย่างแน่นอน

  • Mobile Application เรียนพัฒนาโปรแกรมประยุกต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ การทำแอปพลิเคชันลงบนสมาร์ทโฟน เช่น แผนที่ เกม โปรแกรมแชทต่างๆ ทำให้วิชานี้จำเป็นต่อการทำธุรกิจ เพื่อเพิ่มช่องทางการติดต่อกับลูกค้าได้มากขึ้น
  • UX/UI (User Experience and User Integration) เรียนออกแบบอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีอย่างเช่น การออกแบบหน้าจอ หรือแพลตฟอร์มต่างๆ อย่างเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ให้มีความสวยงาม เหมาะสม น่าใช้และเข้าใจง่าย

  • 5G ระบบการสื่อสารแบบไร้สายในยุคที่ 5 ทำให้เราดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เปิดเว็บไซต์บนมือถือได้เร็ว ไม่มีสะดุด แม้แต่วิดีโอที่มีความละเอียดสูง และประโยชน์ของมันไม่ได้มีอยู่แค่นี้ ถ้าในอนาคตนำ 5G มาทำงานร่วมกับ IoT ก็จะมีนวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกมากมาย
  • AR / VR (Virtual Reality / Augmented Reality) มันคือการจำลองภาพเสมือนจริง ยกตัวอย่างให้เข้าง่ายๆ อย่างเกม Pokemon go หรือ google street view ที่ดูได้ 360 องศา จะเรียนการนำมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกม หุ่นยนต์ หรือภาพยนตร์

  • Coding การเขียนชุดคำสั่งของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วย Code ก็คือการสั่งงานคอมพิวเตอร์ให้ทำตามที่เราต้องการ โดยการใช้ภาษาของคอมพิวเตอร์  ที่ใช้หลักการเขียนโปรแกรมให้ตอบโจทย์ธุรกิจและการบริการ
  • A.I. (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ เครื่องจักร หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่พวกเราใช้กันอยู่ ถ้ามีการฝังโปแกรม A.I. เข้าไปในสิ่งเหล่านั้น ทำให้เกิดระบบอัจฉริยะ ตัวอย่างที่เห็นได้จากใกล้ตัวเช่น Facebook สามารถระบุตัวตนของคนในรูปภาพได้ ซึ่งในอนาคตเราต้องอยู่และทำงานใกล้ชิดกับระบบ A.I. อย่างแน่นอน แต่จะดีกว่าหรือไม่หากคุณสามารถออกแบบและพัฒนาสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง

  • Cloud Service ก้าวทันยุคใหม่กับการบริหารจัดเก็บข้อมูลกับระบบคลาวด์ โดยใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตออนไลน์ มาช่วยให้ทุกคนสามารถปฏิบัติงาน เก็บข้อมูลสำคัญ ประมวลผลข้อมูล และเข้าถึงได้จากทุกที่ในโลก โดยจะมุ่งเน้นให้นักศึกษาสามารถเข้าใจและสามารถประยุกต์ใช้ระบบคลาวด์ ได้ทั้งในชีวิตประจำวันและการทำงานให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด
  • Big Data / Data Analytics คือ ข้อมูลที่อยู่ในหลายรูปแบบ เช่น รูป ข้อความ คลิป ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และ มีปริมาณมหาศาล ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ลืมตาตื่นขึ้นตอนเช้าเราหยิบโทรศัพท์เข้าโซเชียลมีเดีย เสริชค้นหาข้อมูล ดูร้านค้าร้านอาหาร ซื้อของออนไลน์หรือแม้แต่เข้า YouTube ฟังเพลง ดูละครย้อนหลัง ทั้งหมดคือข้อมูลที่ถูกจัดเก็บเข้าสู่ระบบ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรายวิชาที่ช่วยเสริมสร้างกระบวนการคิดอย่างสร้างสรรค์ เพื่อจะสามารถสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์คนยุคดิจิทัล หากสงสัยว่ามี data อยู่แต่ไม่รู้จะใช้ยังไง ขอแนะนำให้มาเรียนวิชา Big Data ได้เรียนเกี่ยวกับการกรองข้อมูล ประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ นำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ และจำแนกข้อมูลที่จำเป็นได้อย่างแม่นยำที่สุด

ถ้าน้องๆ ที่สนใจด้านเทคโนโลยีและอยากเรียนแบบเจาะลึก แนะนำคณะสาย IT อย่างคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม และ คณะวิศวกรรมศาสตร์  เพราะ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ต้องการให้ทุกคนรู้ลึก รู้จริง เพื่อให้นักศึกษาที่จบไปสามารถทำงานที่ตอบโจทย์อนาคตมากที่สุด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ Facebook : Bangkok University หรือ www.bu.ac.th

 


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

5 วิทยาลัยนานาชาติจีน เปิดสอนในไทย มีสาขาอะไร ค่าเทอมเท่าไรบ้าง?

5 วิทยาลัยนานาชาติจีน เปิดสอนในไทย มีสาขาอะไร ค่าเทอมเท่าไรบ้าง?

มาดูกันว่าในไทยมี วิทยาลัยนานาชาติจีน เปิดสอนที่ไหนบ้าง? “จีน” ถือเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุด

จากนักศึกษา ม. กรุงเทพ สู่เจ้าของผลงานภาพยนตร์ “DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย” ที่แฟนหนังไทยต้องจับตามอง

จากนักศึกษา ม. กรุงเทพ สู่เจ้าของผลงานภาพยนตร์ “DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย” ที่แฟนหนังไทยต้องจับตามอง

ภาพยนตร์ไทยเรื่องล่าสุด DEEP โปรเจ็กต์ลับ หลับเป็นตาย ผลงานของนักศึกษาไทยเรื่องนี้ได้กลายเป็นที่พูดถึงทั้งในไทยและต่างประเทศ

ม.กรุงเทพจัดเต็มความยิ่งใหญ่อีกครั้ง ในงาน OPEN HOUSE BU 2019

ม.กรุงเทพจัดเต็มความยิ่งใหญ่อีกครั้ง ในงาน OPEN HOUSE BU 2019

น้องๆ มัธยมทั่วประเทศเตรียมตัวให้พร้อมกับงาน Open House BU 2019 ที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ Main Campus ภายใต้คอนเซปต์ “เมื่อความคิดสร้างสรรค์ผสานกับเทคโนโลยี อนาคตแบบไหนก็ไร้ขีดจำกัด” มาค้นหาสิ่งที่ชอบ อาชีพที่ใช่จากประสบการณ์จริงของรุ่นพี่และอาจารย์…

ปังเว่อร์! ม.กรุงเทพเนรมิต ตึกเพชร จัดเต็มโชว์แสงสีเสียงในงาน OPEN HOUSE BU 2019

ปังเว่อร์! ม.กรุงเทพเนรมิต ตึกเพชร จัดเต็มโชว์แสงสีเสียงในงาน OPEN HOUSE BU 2019

มหาวิทยาลัยกรุงเทพจัดเต็ม BANGKOK NIGHT แห่งแรกที่จัดงาน OPEN HOUSE ตอนกลางคืน พร้อมโชว์แสง สี เสียงด้วยเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่บนตึกเพชร สะท้อนความเป็นมหาวิทยาลัยแห่งความคิดสร้างสรรค์ พร้อมเปิดบ้านต้อนรับเด็กมัธยมทั่วประเทศเข้าร่วมงาน OPEN HOUSE BU…

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชูนวัตกรรมการเรียนรู้ C+T ตอบโจทย์เด็กยุคดิจิทัล 4.0

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชูนวัตกรรมการเรียนรู้ C+T ตอบโจทย์เด็กยุคดิจิทัล 4.0

“เพราะมหาวิทยาลัยไม่ใช่แค่สนามการศึกษา” มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปลี่ยนแปลงการศึกษาแบบเก่า ด้วยหลักสูตรการศึกษาที่ทันสมัย และตอบโจทย์ตลาดงาน มุ่งเน้นให้นักศึกษาลงมือทำจริงด้วยความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง โดยมีอาจารย์เป็นโค้ชที่ช่วยผลักดันเพื่อให้เกิดศักยภาพต่อตัวนักศึกษามากที่สุด การันตีจบแล้วมีงานรองรับแน่นอน ผศ.ดร.ลักคณา วรศิลป์ชัย รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาธุรกิจได้กล่าวว่า “โมเดลของมหาวิทยาลัย เปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิงในโลก 4.0 มหาวิทยาลัยในไทยต่างปรับตัวได้รวดเร็วอย่างน่าทึ่ง…

ม.กรุงเทพ คว้าอันดับ 1 จาก 3 สถาบันระดับโลก ตอกย้ำที่สุดของคุณภาพ ม.เอกชนไทย !

ม.กรุงเทพ คว้าอันดับ 1 จาก 3 สถาบันระดับโลก ตอกย้ำที่สุดของคุณภาพ ม.เอกชนไทย !

หากจะพูดถึง มหาวิทยาลัยเอกชน  อันดับต้นๆ เชื่อว่าชื่อของ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ต้องขึ้นมาเป็นช้อยซ์แรกๆ ในใจของทุกคน นั่นเพราะชื่อเสียงด้านคุณภาพการศึกษาที่สั่งสมมายาวนาน อ่านแล้วเดี๋ยวจะหาว่ามโนขึ้นมาเองรึเปล่า? บอกเลยเรามีหลักฐานมายืนยัน นั่งยัน นอนยัน ว่า ม.กรุงเทพ คว้าอันดับ…

X