PM2.5 ข่าวฝุ่นละออง แชร์ข่าวลวง โทษของการแชร์ข่าวปลอม

ปอท.เตือนประชาชน ระวังเว็บไซด์ข่าวปลอม หลงแชร์ต่อมีโทษหนัก

คัดลอก URL แล้ว

ปอท.เฝ้าระวังเว็บไซด์ผลิตข่าวปลอมหากินกับวิกฤตสร้างความตื่นตระหนก แนะนำประชาชนทราบแล้วอย่าแชร์ข่าวปลอมต่อจะได้ไม่ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ที่มีโทษหนักจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

วันที่ 18 ม.ค. ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 ในฐานะ โฆษก บก.ปอท.กล่าวถึงวิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพพี่น้องประชาชนในเวลานี้ว่าทาง บก.ปอท.มีความเป็นห่วงกังวลในเรื่องการสร้างและปล่อยข่าวปลอมที่เรียกว่าเฟคนิวส์ (Fake news)

ทาง บก.ปอท.เรามีศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล เพื่อคอยตรวจตราตลอด 24 ช.ม. อย่างกรณีที่เป็นข่าวไปเมื่อ 1-2 วันนี้ เราตรวจสอบพบว่ามีเว็บไซด์ชื่อ gmmwork.com เป็นเว็บไซด์ในต่างประเทศเป็นผู้ผลิตข่าวปลอมเกี่ยวกับคนที่สูดฝุ่นละออง PM2.5 เข้าไปแล้วเป็นผื่น เป็นแผลพุพอง ส่วนพี่น้องประชาชนที่ได้รับทราบข้อมูลจากเว็บไซด์ดังกล่าวเกิดความตื่นตระหนก ก่อนเอาไปแชร์หรือส่งต่อให้คนอื่น สร้างความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน

บก.ปอท.ขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบ การดูการเสพข่าวในลักษณะต่างๆ ในโลกโซเชียล ข่าวที่สร้างความตื่นตระหนก ไม่ว่าจะเป็นข่าวเรื่องฝุ่นละออง PM2.5 ก็ตาม เรายังพบว่าที่ผ่านมาเว็บไซด์นี้ยังเคยมีการปล่อยข่าวปลอมในเรื่องภัยธรรมชาติ ข่าวที่ระบุว่าเขื่อนจะแตก ข่าวแผ่นดินไหว ข่าวเรื่องมีรังสีคลื่นความร้อนแพร่กระจาย เป็นต้น รวมทั้งข่าวดาราสาวรายหนึ่งโดนตำรวจสายตรวจข่มขืนก็เคยมี จนผู้เสียหายต้องมาแจ้งความ ปอท.ดำเนินคดีเว็บไซด์ดังกล่าว

ขอแนะนำว่าการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง มีการตรวจสอบกับสำนักข่าวที่มีมาตรฐาน หรือเว็บไซด์ของทางรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูก่อนว่าเรื่องหรือข่าวเหล่านั้นเป็นความจริงหรือน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น ข่าวที่เราอ่านแล้วเกิดความไม่สบายใจก็ต้องตรวจสอบให้ดีก่อน

การกระทำในลักษณะสร้างหรือผลิตข่าวปลอม fake news ในลักษณะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ส่วนผู้ใดทราบว่าข่าวที่เราส่งหรือแชร์ต่อเป็นข่าวปลอม ข้อมูลที่เป็นเท็จ เช่น ข่าวที่กระทรวงสาธารณสุขออกมายืนยันแล้วว่า “อย่าเชื่อคนตายจากฝุ่นพิษ PM2.5 แล้ว 1 ราย” แต่ก็ยังเอาไปแชร์หรือส่งต่อให้คนอื่น แบบนี้จะเข้าค่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม. 14(5) ผู้ใดเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ ตาม (1) (2) (3) หรือ (4) ซึ่งมีความผิดอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

โฆษก บก.ปอท.กล่าวต่อว่าเว็บไซด์ที่ผลิตข่าวปลอมเหล่านี้นิยมใช้รูปภาพที่ดึงดูดความสนใจ รวมทั้งข้อความ แคปชั่นที่คนทั่วไปเห็นแล้วกระตุ้นความอยากรู้ดึงดูดให้เข้าไปคลิ๊ก ไปกดดูจะทำให้เข้าของเว็บไซด์ได้ประโยชน์ในรูปตัวเงิน ค่าตอบแทนจากยอดเข้าชมเว็บไซด์ดังกล่าว เขาจึงต้องหาทางสร้างข่าวปลอมที่มีเนื้อหารุนแรง ข่าวที่คนเห็นแล้วอยากรู้ต่อจะได้เข้าไปกดดูตามดูข่าวนั้น เราจึงต้องระมัดระวัง มีการนำภาพคนเจ็บคนตาย ดารานักร้องคนมีชื่อเสียงประสบเหตุ เป็นต้นมาเขียนมาสร้างข่าวปลอม รวมทั้งภาพภัยทางธรรมชาติ มากระตุ้นให้คนกดเข้าไปดู

เว็บไซด์ข่าวปลอมเหล่านี้ทาง พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ได้กำชับให้ตรวจสอบดำเนินการอย่างเข้มข้นปีก่อนเราได้ร่วมกับ ศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.)ดำเนินการจับกุมแอดมินเว็บไซด์ที่อยู่ต่างประเทศมาดำเนินคดีตามกฎหมายไทย พร้อมกับประสานให้กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการปิดกั้นเว็บไซด์ข่าวปลอม เพื่อป้องกันพี่น้องประชาชนตกเป็นเหยื่ออีกทางหนึ่งด้วย

 


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

การพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ตามด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อ 26 มี.ค. แล้วต่อด้วยการประกาศเคอร์ฟิวเมื่อ 3 เม.ย. ได้ทำให้ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ลดฮวบลง และส่งผลให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือวานนี้ 1,007 จุดด้วยกัน ซึ่งเพิ่มมาประมาณเกือบ 200 จุด ปัญหา ฝุ่นละออง ยังคงมีปัญหา ฝุ่นละออง –…

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และว่าที่ผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เรียกร้องให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เขาคาดว่าจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และน่าจะเป็นปัญหาในระยะยาวที่เราต้องเผชิญไปอีกนาน โดยระบุว่า…

ธนาธร ลุย กทม.  แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

ธนาธร ลุย กทม. แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ,นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค พร้อมด้วย ส.ส. เขต กทม. ของพรรค ประกอบด้วย…

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าว กรณีแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 ว่า พรรคพลังประชารัฐสนใจแก้ไขปัญหาในระยะสั้น 2 เดือนนี้ โดยจะร่วมมือกับทีมนักวิชาการ ในระยะกลางและระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาต่อไปและป้องกันปัญหาในช่วงปีหน้า อย่างไรจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง…

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากสวมใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละลองระดับ PM 2.5 ขณะเดียวกันยังมีประชาชนบางส่วนยังสวมใส่หน้ากากอนามัย ระหว่างเดินทางไปทำงาน โดยกรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 47 – 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร…

ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแส รถไฟฟ้า รักษ์ สิ่งแวดล้อม

ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแส รถไฟฟ้า รักษ์ สิ่งแวดล้อม

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม เอเซีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย ยานยนต์ไฟฟ้า ญี่ปุ่นที่ผลิตในประเทศไทยแห่งแรก เดินสายแนะนำเทคโนโลยี รถไฟฟ้า FOMM One ให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้รักสิ่งแวดล้อมเพราะ รถไฟฟ้า ถือเป็นยานยนต์ที่ไม่ผลิตมลพิษทางอากาศและทางเสียง เหมาะกับเมืองขนาดใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 และปัญหาการจราจร…

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นสำหรับรถแค่ไหน,ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่??

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นสำหรับรถแค่ไหน,ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่??

นับตั้งแต่ มลพิษ ฝุ่นละออง PM2.5 กลายเป็นปัญหาใหญ่จนทำให้หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพชีวิตกันมากขึ้น และเริ่มมีเทรนด์ในการป้องกันไม่ให้ ฝุ่นละอองพิษ เหล่านี้เข้าสู่ร่างกายในหลากหลายรูปแบบ แม้แต่ในรถยนต์เองก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากจึงสามารถเล็ดลอดเข้ามาสู่ภายในห้องโดยสารรถยนต์ของคุณได้ ทำให้อุปกรณ์อย่างเครื่องฟอกอากาศภายในรถขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในช่วงนี้ แต่คำถามมีอยู่ว่าเเล้วเจ้า เครื่องฟอกอากาศรถยนต์ ติดตั้งเเล้วอากาศในรถจะดีขึ้นแค่ไหนเเละป้องกันไม่ให้ฝุ่น PM 2.5 เข้ามาในรถได้หรือไม่…

PTT UltraForce ดีเซล พรีเมียม น้ำมันมาตรฐาน Euro 5 เพื่อลดมลพิษฝุ่น PM2.5

PTT UltraForce ดีเซล พรีเมียม น้ำมันมาตรฐาน Euro 5 เพื่อลดมลพิษฝุ่น PM2.5

ปรากฏการณ์ควันพิษเหนือกรุงเทพ ที่เกิดการสะสมตัวของมลพิษในอากาศ และค่า ฝุ่นละออง PM2.5 เป็นสภาวะเร่งด่วนที่กำลังทำร้ายคนไทยในขณะนี้ เป็นต้นเหตุของภาวะความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอด โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และหืด และมีการคาดการณ์ว่า ฝุ่นพิษ PM2.5 เป็นสาเหตุการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากกว่าสามล้านคนทั่วโลก…

X