คดีหมิ่นประมาท สิระ เจนจาคะ เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

‘เสรีพิศุทธ์’ ส่งทนายหอบหลักฐาน ฟ้อง “สิระ” กับพวก 2 คดี

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส่งทนายความ พร้อมหลักฐาน ยื่นฟ้อง สิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ กับพวกจำนวน 2 คดี

Home / NEWS / ‘เสรีพิศุทธ์’ ส่งทนายหอบหลักฐาน ฟ้อง “สิระ” กับพวก 2 คดี

ประเด็นน่าสนใจ

  • พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส่งทนายความ พร้อมหลักฐาน ยื่นฟ้อง สิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ กับพวกจำนวน 2 คดี
  • โดยคดีแรก ฟ้อง ‘สิระ’ และพวก ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา
  • คดีที่ 2 ถูกกล่าวหาว่าเป็น “เฒ่าทารก” สร้างข่าวซื้อเสียงเลือกตั้งนครศรีธรรมราช

วันนี้ ( 27 เม.ย. 64 ) ที่ ศาลอาญา(รัชดา) นาย อนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ได้รับมอบหมาย จาก พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร นำหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ ภาพถ่าย ข้อความในการสนทนา ยื่นฟ้อง สิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ กับพวกจำนวน 2 คดี

โดยคดีแรกเป็นคดีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เป็นโจทก์ฟ้องนายสิระ เจนจาคะ กับ นายชัยอนันต์ ผลสุวรรณ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและนายอดิศรนุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-3 ตามลำดับ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

ส่วนคดีที่ 2 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ได้เป็นโจทก์ฟ้องนายสิระ เจนจาคะ เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีเมื่อวันที่ 10-11 มีนาคม 2564 ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าโจทก์เป็น “เฒ่าทารก” หรือคนที่เป็นผู้ใหญ่แต่ทำตัวเหมือนเด็ก โจทก์กล่าวเท็จเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช พูดไปตามจิตมโนของตนเอง ทั้งที่ความจริงแล้วโจทก์มีพยานหลักฐานในการซื้อขายเสียงดังกล่าวและยังได้มีการทำหนังสือร้องเรียนการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตไปยังก.ก.ต.แล้วด้วย การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชังขอให้ศาลลงโทษตามกฎหมายและรับคำฟ้องไว้เพื่อไต่สวนมูลฟ้องต่อไป

ทั้งนี้ นาย อนันต์ชัย กล่าวว่า ในคดีนี้มีหลักฐานชัดเจนและมีการขออนุญาตกรมเจ้าท่าถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ซึ่งคดีนี้เคยถูกร้องเรียนมาแล้ว แต่พนักงานสอบสวนและอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง โดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด ซึ่งถือว่าคดีสิ้นสุดแล้ว จึงตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงยังนำเรื่องราวดังกล่าวมาดำเนินคดีอีก ส่วนการถูกดำเนินคดีเรื่องดังกล่าว พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ และตนเองในฐานะทนายความที่เคยทำคดีดังกล่าวมาก่อนไม่หนักใจ และสามารถชี้แจงข้อเท็จจริงต่อศาลได้ และเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะ สิระ และ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ มีปัญหาในการทำงานทางการเมืองกันอยู่บ่อยครั้ง

อนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ

อย่างไรก็ตามนาย อนันต์ชัยยังได้กล่าวว่า พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ยังยืนยันว่าจะไม่มีการเจรจาไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีโดยเด็ดขาด และเตรียมยื่นฟ้องอธิบดีกรมป่าไม้ต่อศาลทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในข้อหาความผิดตามมาตรา 157 การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เบื้องต้นคดีนี้ศาลได้นัดไต่สวนมูลฟ้องทั้ง 2 คดีแล้วในวันที่ 16 สิงหาคม 2564 เวลา 09.00 น. และ 13.00 น.


ภาพ : วิชาญ โพธิ

X