HappyMoneyHappyRetirement SET มนุษย์เงินเดือน ลงทุน หุ้น ออมเงิน

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

คัดลอก URL แล้ว

ชีวิตคนวัยทำงานกับภาษีเป็นของคู่กัน… จะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้จัก วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้งแต่วันนี้ ด้วย การลงทุนใน LTF & RMF ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ดีๆ จากการลงทุนถึง 2 ต่อด้วยกัน ดังนี้

* ต่อที่ 1: เงินที่ลงทุน สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้
* ต่อที่ 2: กำไรที่ได้จากการขายหน่วยลงทุน ไม่ต้องเสียภาษี
* แต้มต่อ: เงินที่ประหยัดได้จากภาษีที่ลดหย่อน สามารถนำไปต่อยอดลงทุนเพื่อเพิ่มเงินออมได้อีกด้วย

แต่ก่อนอื่น… เรามาลองไขข้อข้องใจเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างการลงทุนใน LTF & RMF ที่มือใหม่ต้องรู้กันดีกว่า

การลงทุนใน LTF & RMF คืออะไร

LTF” ย่อมาจาก Long Term Equity Fund หรือภาษาไทยคือ “กองทุนรวมหุ้นระยะยาว” เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนใน “หุ้น” ไม่น้อยกว่า 65% ของมูลค่ากองทุน เหตุผลในการจัดตั้งกอง LTF ขึ้นมา ก็เพื่อช่วยเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตลาดหุ้นระยะยาว ทำให้ตลาดหุ้นมีสภาพคล่อง มีเสถียรภาพมากขึ้น โดยให้สิทธิลดหย่อนภาษีเป็นแรงจูงใจกับนักลงทุน

ส่วน “RMF” จะย่อมาจาก Retirement Mutual Fund หรือ “กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ” เป็นกองทุนที่ส่งเสริมให้เราออมเงินในระยะยาวเพื่อเก็บไว้ใช้ยามเกษียณ โดยการให้สิทธิลดหย่อนภาษีเป็นแรงจูงใจกับนักลงทุนเช่นเดียวกับ LTF ซึ่งสองแบบนี้เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร สามารถดูจากตารางสรุปด้านล่างนี้ได้เลย

LTF & RMF แตกต่างกันอย่างไร?

เห็นมั้ยว่าความจริงแล้ววัตถุประสงค์ การลงทุนแบบ LTF & RMF นั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน ถ้าเราไม่ได้ต้องการแค่จะลงทุนในระยะปานกลางเพื่อลดหย่อนภาษี การลงทุนใน RMF ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่จะช่วยต่อยอดให้เงินของเรางอกเงยในระยะยาวพร้อมรับกับการเกษียณได้ในอนาคต

LTF & RMF ซื้อได้ต่ำสุด – สูงสุดเท่าไหร่?

จากภาพจะเห็นได้ว่า LTF ไม่มีกำหนดขั้นต่ำในการซื้อ เพราะจะขึ้นอยู่กับเกณฑ์ที่แต่ละ บลจ. เป็นผู้กำหนด ทั้งนี้นักลงทุนสามารถซื้อได้สูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้พึงประเมินที่ต้องเสียภาษี และไม่เกิน 500,000 บาท

ส่วน RMF ต้องซื้อขั้นต่ำอย่างน้อย 3% ของเงินได้พึงประเมินที่ต้องเสียภาษี หรือ 5,000 บาท โดยเราสามารถเลือกจำนวณใดจำนวนหนึ่งที่ต่ำกว่าได้ และนักลงทุนจะสามารถซื้อได้สูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้พึงประเมินที่ต้องเสียภาษี เมื่อรวมกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ / กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ / กองทุนการออมแห่งชาติ / กองทุนสงเคราะห์ครูเอกชน และประกันชีวิตแบบบำนาญแล้ว ต้องไม่เกิน 500,000 บาท

LTF & RMF เหมาะกับใครบ้าง?

เราจะเห็นได้ว่าการลงทุนแบบ LTF & RMF เหมือนกันตรงที่เหมาะสำหรับคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษี และต้องการลดหย่อนภาษี แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของระยะเวลาและความเสี่ยงในการลงทุน โดยส่วนมากผู้ที่ต้องการลงทุนในระยะปานกลางเพื่อเป้าหมายต่างๆ และสามารถรับความเสี่ยงได้สูง เพื่อคาดหวังผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากการลงทุนในหุ้น ก็มักจะเลือกลงทุนใน LTF แต่ถ้าหากใครต้องการกระจายความเสี่ยงในสินทรัพย์การลงทุนที่หลากหลาย โดยต้องการลงทุนในระยะยาวเพื่อเป้าหมายเกษียณ ก็มักจะเลือกลงทุนใน RMF มากกว่า

ดังนั้นแล้ว ก่อนที่เราจะเลือกลงทุนในสินทรัพย์ใด เราควรตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า เราต้องการลงทุนไปเพื่ออะไร เพื่อลดหย่อนภาษีใช่หรือไม่ เพื่อเป้าหมายเกษียณใช่รึเปล่า หรือแค่ต้องการสร้างเงินออมให้งอกเงยเพียงอย่างเดียว เมื่อเราตอบคำถามตัวเองได้แล้ว เราก็จะสามารถเลือกสินทรัพย์ลงทุนได้อย่างเหมาะสม ตามความเสี่ยงที่เรายอมรับได้  และบรรลุเป้าหมายของเราได้ในที่สุด

ลงทุนเรื่องใหญ่ แต่ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ >> https://www.set.or.th/happymoney  


ติดตามความรู้เพิ่มเติม

คู่มือ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้

คู่มือผู้ลงทุน ฉบับลงทุนในกองทุนรวม

Happy Money Guide ตอน วางแผนการออมสม่ำเสมอ

e-Learning หลักสูตร “รอบรู้ลงทุน LTF & RMF”


Happy Money, Happy Retirement เกษียณสุขเป็นจริงได้ www.set.or.th/happymoney


แท็ก: NEWS , , , , , ,
WRITER

Amita S

Content Creator / Beauty Tip&trick

RELATED

PTG ถือหุ้น 20% ‘ทรีซิกซ์ตี้ ซัพพลายเชน’ ลุยแพลตฟอร์มขนส่งออนไลน์เต็มแมกซ์

PTG ถือหุ้น 20% ‘ทรีซิกซ์ตี้ ซัพพลายเชน’ ลุยแพลตฟอร์มขนส่งออนไลน์เต็มแมกซ์

แมกซ์ เวนเจอร์ส บริษัทลูก PTG เข้าถือหุ้น ทรีซิกซ์ตี้ ซัพพลายเชน 20% เดินหน้าธุรกิจเป็นตัวกลางด้านการขนส่ง และโลจิสติกส์ในรูปแบบแพลตฟอร์มออนไลน์เต็มกำลัง

3BB เปิดจองหุ้นกู้ดอกเบี้ย 6.25% ต่อปี กันยายนนี้ เสนอขายผู้ลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่

3BB เปิดจองหุ้นกู้ดอกเบี้ย 6.25% ต่อปี กันยายนนี้ เสนอขายผู้ลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่

นาง ชื่นกมล ตรีสุทธาชีพ Chief Financial Officer บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จากัด (มหาชน) หรือ 3BB เปิดเผยว่า บริษัทฯ…

กสิกรไทย มองว่าเศรษฐกิจยังเติบโตดี เเนะ เพิ่มน้ำหนักการลงทุน

กสิกรไทย มองว่าเศรษฐกิจยังเติบโตดี เเนะ เพิ่มน้ำหนักการลงทุน

สำหรับการคัดสรรหุ้นกู้คุณภาพมีความสำคัญ ในทางกลับกัน ก็ให้ลดน้ำหนักการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล

กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

ทำงานงกๆ ไปวันๆ เพื่อเก็บออมเงินอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ ของแบบนี้เลยต้องมี 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรให้

7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรให้

แนะนำบทเรียนออนไลน์ที่เหมาะสำหรับนิสิต นักศึกษา และนักลงทุนที่ต้องการพัฒนาตนเองไปสู่นักลงทุนมืออาชีพแบบ Step by Step ในบทความนี้ รวม 7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนจบคอร์สแล้วสามารถขอรับวุฒิบัตรได้

12 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในหุ้น เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรการันตี

12 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในหุ้น เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรการันตี

12 หลักสูตรออนไลน์ “การลงทุนในหุ้น” เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรการันตีให้เมื่อเรียนจบคอร์สในระยะเวลาที่กำหนด ข้อดีคือสามารถเรียนที่ไหนก็ได้ทุกที่ทุกเวลา ใครสนใจลองไปเลือกคอร์สกันได้เลย

ธ.ก.ส ชวนร่วมโหวต โครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562

ธ.ก.ส ชวนร่วมโหวต โครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562

“อัจฉริยะการออม เพื่อสร้างนักออม Gen ใหม่ ก้าวไกลสู่ A-School” ประกาศผลแชมป์ระดับฝ่ายภาคทั้งประถมและมัธยมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับโครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562 “อัจฉริยะการออม เพื่อสร้างนักออม Gen ใหม่ ก้าวไกลสู่…

ออฟฟิศซินโดรม ภัยใกล้ตัวที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

ออฟฟิศซินโดรม ภัยใกล้ตัวที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการ ออฟฟิศซินโดรม โรคที่มนุษย์เงินเดือนหรือพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนกำลังเผชิญโดยที่ไม่รู้ตัว หรือชะล่าใจกับสัญญาณเตือนบางอย่างจากร่างกาย จนอาจกลายเป็นภัยร้ายที่พร้อมจะทำลายคุณภาพชีวิตของเราในอนาคตได้ง่ายๆ ในปัจจุบันพบว่าออฟฟิศซินโดรม เป็นหนึ่งในปัญหาสุภาพยอดฮิตที่คอยเกาะกินอยู่ทุกส่วนของร่างกายของคนที่ทำงานหนัก ซึ่งพบได้บ่อยในคนที่นั่งท่าเดิมๆ นานๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมงในแต่ละวัน ไม่ลุกมายืดเส้นยืดสาย ไม่เปลี่ยนอิริยาบถในการนั่ง ทั้งนี้ ระยะแรกๆ…

‘เน็ตฟลิกซ์’ ดาวรุ่งพุ่งแรง ขึ้นแท่น 1 ใน 40 บริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในสหรัฐ

‘เน็ตฟลิกซ์’ ดาวรุ่งพุ่งแรง ขึ้นแท่น 1 ใน 40 บริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในสหรัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานรายละเอียด เกี่ยวกับธุรกิจเน็ตฟลิกซ์ บริษัทสื่อผู้ให้ความบันเทิงทั่วโลก ที่นับหุ้นของบริษัท เป็นหุ้นที่ปรับตัวดีที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษ นอกจากนี้ยังให้ผลตอบแทนมากกว่า 4,000% ขณะนี้เน็ตฟลิกซ์มีสมาชิกเกือบ 160 ล้านคนทั่วโลก และมูลค่าตลาดพุ่งขึ้นเกือบ 1.5 แสนล้านดอลลาร์…

X