ป้ายบอกทาง ป้ายบอกทางซ้ำซ้อน

จี้ตรวจสอบ! เหตุใดกรมทางหลวง ทำป้ายบอกทางซ้ำซ้อน

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีที่มีผู้โพสต์ภาพป้ายบอกทางซ้ำซ้อนกันหลายจุดบริเวณถนนหมายเลข 117 พิษณุโลก – นครสวรรค์ เริ่มจากแยกบ่อทอง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จนถึงบริเวณมหาวิทยาลัยนเรศวร หลังจากตกเป็นประเด็น นายโชคชัย มูลป้อม รอง ผอ.แขวงทางหลวงพิษณุโลกที่…

Home / NEWS / จี้ตรวจสอบ! เหตุใดกรมทางหลวง ทำป้ายบอกทางซ้ำซ้อน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศรีสุวรรณจ่อร้อง สตง.ตรวจสอบ จวกกรมทางหลวงละลายงบทำป้ายบอกทางซ้ำซ้อน หลังมีผู้แชร์ภาพ
  • รองผู้อำนวยการแขวงการทางหลวง พิษณุโลกที่ 1 (ฝ่ายปฏิบัติการ)แจงแล้ว ระบุเป็นโครงการปรับปรุงคุณภาพป้ายบอกทางให้ดีขึ้น

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีที่มีผู้โพสต์ภาพป้ายบอกทางซ้ำซ้อนกันหลายจุดบริเวณถนนหมายเลข 117 พิษณุโลก – นครสวรรค์ เริ่มจากแยกบ่อทอง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จนถึงบริเวณมหาวิทยาลัยนเรศวร

หลังจากตกเป็นประเด็น นายโชคชัย มูลป้อม รอง ผอ.แขวงทางหลวงพิษณุโลกที่ 1 (ฝ่ายปฏิบัติการ) ได้ออกมาชี้แจงว่า เป็นโครงการปรับปรุงคุณภาพป้ายบอกทางให้ดีขึ้น เนื่องจากป้ายเก่าใช้มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยในการปรับปรุงนั้นจะนำป้ายบอกทางคุณภาพดีมาแทนของเดิมที่สามารถสะท้อนแสงได้ดีกว่า ซึ่งนำมาใช้ทั้งหมดกว่า 20 จุด

ทางนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวของกรมทางหลวง ไม่ได้เกิดขึ้นบนถนนสายพิษณุโลก – นครสวรรค์เป็นแห่งเดียวเท่านั้น หากแต่ก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดขึ้นในถนนหลายสายในจังหวัดแถบภาคอีสานหลายจังหวัดก็จัดทำในลักษณะเดียวกัน

ทั้งๆ ที่ป้ายเดิมยังมีสภาพใหม่ไม่ชำรุดแต่อย่างใด การชี้แจงของตัวแทนกรมทางหลวงไม่อาจรับฟังได้ หรือทำไมไม่ทำป้ายให้ดีมีคุณภาพตั้งแต่เริ่มต้นไปเลย นอกจากนั้นยังมีการจัดทำป้ายและติดตั้งในพื้นที่ที่ไม่เกิดมรรผลแต่อย่างใด เช่นป้ายบอกทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ติดตั้งอยู่ริมถนนในจังหวัดเชียงใหม่เป็นต้น

หรือการอนุญาตให้มีป้ายของธุรกิจเอกชนมาติดตั้งเป็นขยะทางสายตาอยู่ริมถนนมากมาย เช่น ป้ายบอกห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าที่ขาย 24 ชั่วโมงของเจ้าสัวใหญ่ ป้ายบอกทางของหมู่บ้านจัดสรร คอนโด ฯลฯ ซึ่งเชื่อว่ามีผลประโยชน์แอบแฝงในการอนุญาตให้ติดตั้งได้ทั้งสิ้น

กรณีดังกล่าวชี้ให้เห็นว่ากรมทางหลวงได้รับการจัดสรรงบประมาณในแต่ละปีที่มากเกินไป จนเหลือเฟือและใช้ไม่หมดจึงหากลวิธีในการใช้เงินให้หมดด้วยการทำโครงการเปลี่ยนป้ายใหม่ๆ โดยมีข้ออ้างสารพัด ที่สำคัญป้ายเดิมที่ถอนเก็บไปแล้วอ้างว่าจะนำไปติดตั้งในถนนสายอื่น ๆ ต่อไปนั้น กรณีนี้จะต้องมีการตรวจสอบในรายละเอียดว่าในแต่ละถนนใหม่ที่จะนำป้ายเก่าไปติดตั้งนั้น มีการขอตั้งงบประมาณจัดทำป้ายใหม่ไว้ก่อนแล้วหรือซ้ำซ้อนกันหรือไม่ด้วย

เหตุดังกล่าว ทางสมาคมฯจะนำความไปร้องเรียนต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่ากรมทางหลวงได้ใช้จ่ายงบประมาณดังกล่าวมีความคุ้มค่า ซ้ำซ้อนและก่อให้เกิดความเสียหายต่อเงินแผ่นดินหรือไม่ โดยจะนำความไปร้องเรียนในวันศุกร์ที่ 16 ส.ค.62 เวลา 13.00 น. ณ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ซอยอารีย์ ถ.พระราม 6 เขตพญาไท … นายศรีสุวรรณกล่าว