กระทรวงการคลัง ข่าวสดวันนี้ มาตการกระตุ้นเศรษฐกิจ

เปิดวิธีการรับสิทธิ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • วันนี้ คลัง เสนอมาตการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้าที่ประชุม ครม.
  • แจกเงิน 1,500 เที่ยวทั่วไทย เป็นหนึ่งในมาตการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย
  • คนได้รับสิทธิ์ 1,500 ต้องลงทะเบียนให้ได้ก่อน 10 ล้านคน

จากกรณีที่กระทรวงการคลัง เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ด้วยการให้เงินไปเที่ยวช้อปทั่วไทยจำนวน 1,500 บาทเพื่อกระตุ้นการอุปโภคบริโภคและการลงทุนในประเทศ, การเพิ่มเงินให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน)

เพื่อช่วยลดค่าครองชีพและกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า และการลดดอกเบี้ยพิเศษเกษตรกร เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนหลังเผชิญกับปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากหวังว่าจะให้มีการจับจ่ายใช้สอยให้มากขึ้นนั้น

ทีมข่าวจะพาไปสำรวจดูว่า มาตรการดังกล่าวมีขึ้นตอน และการดำเนินการอย่างไรบ้าง

1.มาตรการแจกเงิน 1,500 บาท กระตุ้นการอุปโภคบริโภค และการลงทุนในประเทศ

จะใช้เม็ดเงินรวม 1.5 หมื่นล้านบาท และให้สิทธิกับประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ 10 ล้านคนแรกเท่านั้น กล่าวคือใครลงทะเบียนได้ก่อน ก็สามารถเข้าถึงมาตรการนี้ ด้วยการโอนเงินเข้าในระบบ e-payment ของธนาคารกรุงไทย

ซึ่งผู้รับเงินต้องมีคุณสมบัติ ต้องเป็นประชาชนคนไทย และมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ส่วนเงื่อนไขคือต้องใช้เงินในระยะเวลาที่กำหนด หากไม่ยอมนำเงินมาใช้ ก็จะถูกเรียกเก็บคืนสู่รัฐ

และผู้มีสิทธิต้องไปใช้เงินยังที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ไม่ใช่ในจังหวัดที่ตัวเองอาศัย ส่วนเรื่องระบบลงทะเบียนนั้นยังอยู่ในระหว่างการหารือ ยังไม่ได้ข้อสรุปแต่อย่างใด

2. มาตรการแจกเงินให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อเป็นการช่วยลดค่าครองชีพและกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า แบ่งเป็นการแจกเงิน 3 ลักษณะคือ

2.1 เพิ่มเงินให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านทางบัตรเดือนละ 500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน รวมเป็น 1,000 บาท

2.2 เพิ่มเงินให้แก่ผู้สูงอายุที่ถือบัตรคนจน และมีอายุ 60 ปีขึ้นไป 2 เดือน รวมเป็นเงิน 1,000 บาท

2.3 เงินช่วยเหลือการเลี้ยงดูบุตรให้แก่ผู้ถือบัตรคนจนที่ได้รับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด มีอายุ 0-6 ปี เป็นเวลา 2 เดือน ๆ ละ 300 บาท รวมเป็นเงิน 600 บาท

ซึ่งจากมาตรการทั้งหมด มีการใช้งบประมาณไปรวมกว่า 20,000 ล้านบาท และเงินจำนวนนี้ไม่เกี่ยวกับเงินที่ได้รับอยู่แล้วในแต่ละเดือน ทำให้ในช่วง 2 เดือนที่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรับเงินเพิ่มอีกคนละ 1,000-2,600 บาท โดยเงินจำนวนนี้จะถูกโอนเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยอัตโนมัติ

3.มาตรการบรรเทา ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง จะเป็นในรูปแบบการลดดอกเบี้ย คลายหนี้สิน และการสนับสนุนสินเชื่อใหม่ เพื่อใช้เป็นต้นทุนในการเพาะปลูก

WRITER

RELATED

คลัง ชี้แจง ‘คนละครึ่ง’ ย้ำระบบ OTP เป็นมาตรฐานสากล

คลัง ชี้แจง ‘คนละครึ่ง’ ย้ำระบบ OTP เป็นมาตรฐานสากล

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ชี้แจงประเด็นข้อวิจารณ์โครงการคนละครึ่ง ระบุเพื่อรักษาระดับและทิศทางของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

ของขวัญปีใหม่!! กระทรวงการคลัง เตรียมเปิด ‘คนละครึ่ง’ เฟส 2

ของขวัญปีใหม่!! กระทรวงการคลัง เตรียมเปิด ‘คนละครึ่ง’ เฟส 2

'อาคม' เผย โครงการคนละครึ่ง มีประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมากและลงทะเบียนครบจำนวนในเวลาอย่างรวดเร็ว อยู่ระหว่างการพิจารณาจัดทำโครงการคนละครึ่งระยะที่ 2 เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน

กระทรวงการคลัง ปัดข้อเสนอเพิ่ม VAT เป็น 9%

กระทรวงการคลัง ปัดข้อเสนอเพิ่ม VAT เป็น 9%

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า จะมีการขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นร้อยละ 9 เพื่อเพิ่มรายได้ให้รัฐบาล

กรมสรรพสามิตร ประกาศไม่ลดภาษีรถยนต์ 50% อย่างแน่นอน

กรมสรรพสามิตร ประกาศไม่ลดภาษีรถยนต์ 50% อย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง ได้ประชุมหารือสมาคมอุตสาหกรรมยานยต์ไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ค่ายรถยนต์ทั่วประเทศ และสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว รวมถึงผู้ประกอบการสินเชื่อธุรกิจรถยนต์(ลิสซิ่ง) เพื่อเสนอแผนกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงวิกฤติการระบาดไวรัสโควิด-19 โดยทางกรมสรรพสามิตร ประกาศไม่ลดภาษีรถยนต์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…