“บิ๊กตู่” ยืนยัน ไม่กลัวการเข้าสภา

ที่กระทรวงกลาโหม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ 7 พรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติของเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 กรณีที่นายกรัฐมนตรี กระทำผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ถวายสัตย์ปฏิญานไม่ครบถ้วน ว่า เป็นเรื่องของกลไกลของรัฐสภา ซึ่งตนเองก็เคารพ…

Home / NEWS / “บิ๊กตู่” ยืนยัน ไม่กลัวการเข้าสภา

ประเด็นน่าสนใจ

  • บิ๊กตู่ยืนยัน เดินตรงทางไม่ซวนเซ เชื่อมั่นถวายสัตย์ครบถ้วนทุกกระบวนการ ยังไม่รู้ เร่งเคลียร์คิวเข้าสภาตอบฝ่ายค้านเมื่อใด
  • แจงต้องระมัดระวัง พร้อมเผยว่า ตนมีฝ่ายกฎหมายช่วยดู เพราะเป็นการกระทำต่อหน้าพระพักตร์

ที่กระทรวงกลาโหม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ 7 พรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติของเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 กรณีที่นายกรัฐมนตรี กระทำผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ถวายสัตย์ปฏิญานไม่ครบถ้วน ว่า

เป็นเรื่องของกลไกลของรัฐสภา ซึ่งตนเองก็เคารพ แต่ขอให้เป็นกระบวนการของรัฐสภาไป ทุกครั้งที่ตนไม่ได้ไปตอบกระทู้ เพราะมีภารกิจงานที่วางไว้แล้ว หากจะตั้งกระทู้ถามมาใหม่ก็ต้องพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะไปตอบกระทู้ด้วยตัวเองได้หรือไม่

พร้อมชี้แจงว่า การลงพื้นที่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตนไม่ได้ไปเตะฟุตบอลเอาสนุก แต่ไปตรวจงาน พร้อมทั้งไปสร้างความสัมพันธ์กับผู้ที่พิการทางสายตา เพื่อดูแลผู้ด้อยโอกาสมางสายตา ส่วนที่คนมามองว่าเอาเวลาว่างไปเตะฟุตบอลนั้น

ขอให้เข้าใจว่าเป็นคนละเรื่อง เพราะไม่ได้ไปทำแค่เรื่องเตะฟุตบอลและชักคะเย่ออย่างเดียว แต่ไปสร้างความสัมพันธ์ กับคนเหล่านั้น ให้เขารู้สึกว่าเราดูแล และไม่ทอดทิ้งคนเหล่านั้น

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า เมื่อวานนักธุรกิจเข้าพบ ล้วนให้ความสนใจประเทศไทย ไม่มีใครปฏิเสธประเทศเรา เพราะไทยเป็นดินแดน ที่มีชีวิตชีวา อาจจะรักแรง โกรธแรง เกลียดแรงกันบ้าง เดียวก็หาย เพราะฉะนั้น อย่าให้ใครมายุยงปลุกปั่นให้เกลียดชังกัน เพราะสถานการณ์โลกทุกวันเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า หากประธานสภาบรรจุญัตติของฝ่ายค้านเข้าสภา จะไปตอบและชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ เพราะนายชวน หลีกภัย ประธานสภาบอกว่า จะเป็นกระทู้หรืออภิปรายญัตติ นายกรัฐมนตรีต้องมาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง

พลเอกประยุทธ์ ระบุว่า ขอบคุณประธานสภา ก็แล้วแต่ประธานสภา แต่ขอขอบคุณประธานสภาที่ชี้แนะ พร้อมยืนยันว่า ตนไม่กลัวการเข้าสภา และอภิปราย พร้อมขอบคุณฝ่ายค้านที่ปราถนาดีกับตนเอง

นายกรัฐมนตรี ยังย้ำถึงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาน ว่าตนเชื่อมั่น ว่าทำครบถ้วนกระบวนการ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ว่ากันไปตามกระบวนการของกฎหมาย ส่วนจะต้องเร่งเคลียร์งานเพื่อเข้าสภาไปตอบกระทู้ ว่า วันนี้ตนยังไม่รู้ ว่าจะตั้งกระทู้หรือไม่ แต่ย้ำว่า

ผมมีขั้นตอนการแก้ปัญหาอยู่แล้ว เพราะฝ่ายกฎหมายให้คำชี้แนะอะไรตนก็ต้องฟัง อะไรที่จะมีผลกระทบไปถึงเรื่องอื่นๆ ตนก็ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะเรื่องนี้ตนกระทำต่อหน้าพระพักตร์ อยากให้เข้าใจให้ตรงกัน

พร้อมยืนยันว่า ตนไม่เคยเสียสมาธิ ยังเดินเข้มแข็ง เดินตรงทางตลอดไม่มีหกล้ม วันนั้นหกล้มกับเด็กเพราะเตะฟุตบอล แต่หาว่าผมซ่วนเช่ ซึ่งผมจะไปเตะรุนแรงกับเด็กก็ไม่ได้ พร้อม ขอให้สื่อช่วยดูว่าการเมืองทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่ โดยเฉพาะในสภา ว่ามีการเปลี่ยนไปหรือเปล่า ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้แก้ที่ตนเอง แต่ต้องแก้ที่ประชาชน ที่ประชาชนต้องช่วยกัน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า การประชุมสภากลาโหมนัดแรก เป็นเพียงการสั่งการ ไม่ได้มีการนำเรื่องวาระการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล ประจำปี 2562 เข้าที่ประชุม ซึ่งตนก็ย้ำกับที่ประชุมให้สอบประวัติให้ดี อย่าให้มีปัญหาในการพิจารณาในชั้น คณะกรรมการสภากลาโหม ส่วนมีตำแหน่งใดยังไม่ลงตัวหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ ย้ำว่าไม่มี เป็นเรื่องการตัดสินใจของหน่วย และมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินอยู่แล้ว

X