‘ไก่ซิลค์กี้’ สัตว์เลี้ยงเทรนด์ใหม่สร้างรายได้ครึ่งแสนต่อเดือน!!

คัดลอก URL แล้ว

หากพูดถึงการเลี้ยง ‘ไก่’ ก็คงนึกถึงไก่เนื้อ ไก่ไข่ หรือแม้กระทั่งไก่สวยงาม แต่ละชนิดก็มีมูลค่าการซื้อขายที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเจาะให้ลึกถึงเรื่องไก่สวยงามแล้ว นอกจากไก่ชน ไก่แจ้ และอื่นๆมากมาย หลายๆคนคงไม่ค่อยได้ยินชื่อ ‘ไก่ซิลค์กี้‘ และ ‘ไก่โปแลนด์‘ เพราะเจ้าไก่ 2 สายพันธุ์นี้เพิ่งเข้ามาในประเทศไทยและนิยมเลี้ยงกันในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา จนนำไปสู่การทำการตลาดเพาะเลี้ยงจนสามารถสร้างรายได้อันน่าทึ่งได้

วันนี้ MThai News ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ ขอพาทุกท่านไปพบกับคุณศักดา บรรพจุลจินดา หรือคุณนิ้ง อายุ 48 ปี เจ้าของฟาร์ม Doxxa House ตั้งอยู่ใน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเปิดเป็นฟาร์มเลี้ยง ‘ไก่ซิลค์กี้’ และ ‘ไก่โปแลนด์’ ส่งขายทั่วประเทศ จากหนุ่มมนุษย์เงินเดือนที่เบื่อกับความจำเจในการทำงานรูปแบบเดิมในออฟฟิศ และอยากให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น จึงลองหาสิ่งใหม่ๆ ทำจนเกิดเป็นรายได้

โดยคุณนิ้ง เปิดเผยว่าได้ออกจากงานประจำมาเกือบ 10 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ได้ทำฟาร์มสุนัขพันธุ์ชิวาวา ส่งขายจนสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว จนเมื่อถึงจุดอิ่มตัวจึงหันมาศึกษาเรื่องการเลี้ยงไก่และมุ่งไปที่ ‘ไก่ซิลค์กี้’ และ ‘ไก่โปแลนด์’ ซึ่งเป็นไก่สายพันธุ์ต่างประเทศ และที่โดดเด่นคือสายพันธุ์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนการเลี้ยงก็เหมือนกับเลี้ยงไก่ทั่วไปแต่ต้องเน้นเรื่องความสะอาด ความชื้น และเรื่องของยุง

การนำเข้ามาในช่วงแรกของที่ฟาร์มคุณนิ้ง จะนำเข้ามาแบบพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ มูลค่ารวมค่าขนส่งจากต่างประเทศแล้วกว่า 35,000 บาทเลยทีเดียว แต่ข้อเสียของการนำเข้ามาแบบเป็นตัว จะส่งผลไปถึงตัวไก่เอง เนื่องจากจะต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ ทั้งการกักตรวจโรค ซึ่งกว่าจะถึงมือผู้ซื้อ ไก่อาจได้รับความเสียหายและไม่สมบูรณ์ก็เป็นได้

คุณนิ้งจึงหันมาสั่งแบบ ‘ไข่ไก่’ ซึ่งจะมีความเสียหายน้อยกว่าราคาอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 6,000-7,000 บาท โดยสามารถนำมาฟักด้วยเครื่องอบเองได้ เนื่องจากช่วงที่ขนส่งมานั้นอุณหภูมิจากที่อเมริกาจะค่อนข้างเย็น เชื้อในไข่จึงยังไม่มีการเดิน ฉะนั้นช่วงเดือนที่ควรเลือกซื้อไข่ไก่นั้นควรเป็นช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. โดยหลังจะได้ไข่ไก่มาแล้วก็นำเข้าตู้อบซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 20-21 วัน ก็จะออกมาเป็นลูกเจี๊ยบ

สำหรับฟาร์มเลี้ยงคุณนิ้งใช้พื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา จะทำเป็นกรงแยกเป็นสัดส่วน มีประตูปิดมิดชิดเพื่อป้องกันสัตว์ร้ายต่างๆ อาทิ งู โดยจะใช้แกลบรองพื้นไว้เพื่อดูดกลิ่นจากมูลไก่ รวมถึงความชื้น ซึ่งจะเปลี่ยนทุกๆ 20 วัน สัดส่วนการเลี้ยงจะเฉลี่ยตัวผู้ 1 ตัวเมีย 5 ปัจจุบันมีไก่ไซส์โตที่อยู่ในฟาร์มประมาณ 60 ตัว

ภายหลังจะการฟักไข่แล้วในช่วง 1-2 วันแรกนั้นลูกเจี๊ยบจะยังไม่กินอาหาร เนื่องจากยังมีถุงอาหารติดตัวมาด้วยพอขึ้นวันที่ 3 ก็จะเริ่มกินอาหารสำเร็จได้แล้วซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารสัตว์ในท้องตลาดทั่วไป โดยส่วนผสมของอาหารไก่จะประกอบไปด้วย รำข้าว ปลาป่น และข้าวโพด หากจะเน้นให้ขนไก่ดีและสวยงามก็เน้นอาหารจำพวกโปรตีนที่ฟาร์มคุณนิ้งจะให้เป็นพวกหนอนนก ในระยะเวลา 1 เดือนหลังจากฟักไข่ ก็สามารถนำจำหน่ายได้แล้ว หากต้องการทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จะใช้เวลาประมาณ 8 เดือนไก่ก็จะเริ่มมีการผสมพันธุ์แล้ว

สำหรับความแตกต่างระหว่าง ‘ไก่ซิลค์กี้’ และ ‘ไก่โปแลนด์’ เจ้าไก่ซิลค์กี้ ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจุดเด่นเส้นขนของมันจะคล้ายกับเส้นไหม ขนจะปุกปุยตัวกลมๆ ที่ฟาร์มของคุณนิ้งจะมีอยู่ 5 สี อาทิ สีขาว สีดำ สีทอง สีเทา และสีครีม ส่วนไก่โปแลนด์ จะมีลักษณะมีจุกบนหัว มีหลากหลายสี ทั้งสีกระ สีดำ ขนแบบเรียบ และแบบขนกลับ ส่วนเรื่องโรคที่พบจะป่วยเป็น โรคหวัด โรคสีดาษ อหิวาตกโรค ในช่วงฤดูฝนการออกไข่จะน้อยลง เนื่องจากตัวเมียจะผลัดขน สำหรับฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่ออกไข่มากที่สุด

ในส่วนของราคาการซื้อขายนั้นหากเป็นลูกไก่ช่วงอายุ 1 เดือน ไก่ซิลค์กี้ ราคาอยู่ที่ 1,000 บาท ไก่โปแลนด์ ราคาอยู่ 500-2,000 บาท ไก่รุ่น หรือไก่ในช่วงอายุ 3-4 เดือน ราคาจะอยู่ประมาณ 2,500-3,000 บาท และไก่พร้อมผสมจะขายเป็นคู่ คู่ละ 10,000 บาท สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท เกือบ 90 % ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าจากต่างจังหวัด มารับโดยตรงถึงหน้าฟาร์ม หรือใช้บริการบริษัทขนส่งไก่โดยเฉพาะ

ใครที่สนใจอยากเลี้ยง หรือสอบถามแนวทางการเพาะเลี้ยง สามารถเดินทางไปได้ที่ฟาร์ม Doxxa House หมู่บ้านมิตรประชาวิลล่า ถ.บางกรวย-ไทรน้อย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 081-405-2612 (คุณนิ้ง)

  

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…