น้ำท่วม แพร่

สถานการณ์น้ำในจังหวัดแพร่ สุ่มเสี่ยง น้ำยมล้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่ม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์น้ำในจังหวัดแพร่ สุ่มเสี่ยง น้ำยมล้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่ม
  • ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังจากปริมาณน้ำยมอาจเอ่อล้นตลิ่ง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า จากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงในพื้นที่จังหวัดแพร่ และทางตอนบนของแม่น้ำยมและแม่น้ำสาขาสำคัญ ในช่วงวันที่ 16-17 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำยม มีระดับที่สูงขึ้น โดยจุดวัดระดับน้ำ Y1C บ้านน้ำโค้ง ตำบลป่าแมต อำเภอเมืองแพร่ แม่น้ำยมยังมีระดับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชั้วโมงละ 3-5 เซนติเมตร

โดยเวลา 13.00 น. วันนี้(18 สิงหาคม 2562 ) วัดได้ 7.55 เมตร จากสถิติระดับน้ำยม ณ จัดวัดน้ำบ้านน้ำโค้งหากขึ้นถึงระดับ 7.80 เมตร จะไหลเข้าท่อบริเวณประตูศรีชุมหน้าศาลจังหวัดแพร่ ซึ่งทางเทศบาลเมืองแพร่จะได้ปิดประตูน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบออกกรณีมีฝนตกหนักในเขตพื้นที่ด้านในกำแพงเมืองเก่า และระดับ 7.90 เมตร จะไหลเข้าซอยด้านหลังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่

ขณะเดียวกันที่จุดวัดระดับน้ำ Y20 ห้วยสัก อำเภอสอง จังหวัดแพร่มีระดับที่ลดลง อย่างต่อเนื่อง จะมีผลต่อตัวเมืองแพร่ตัวแปรสำคัญคือแม่น้ำสาขาของแม่น้ำยมเช่นแม่น้ำแม่หล่าย แม่น้ำแม่คำมี และหากมีฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอสอง หนองม่วงไข่ ก็อาจจะทำให้ระดับน้ำในตัวเมืองสูงขึ้นเช่นกัน

ทางนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กล่าวว่า หากปริมาณน้ำมาถึงในตัวเมืองก็จะเข้ายังบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ที่ต่ำริมตลิ่งแม่น้ำยม ในตัวเมืองก็จะเข้าหมู่บ้านหลังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ และบริเวณบ้านร้องขี้ปลา ตำบลป่าแมต อำเภอเมืองแพร่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนแล้ว อย่างไรก็ตามประชาชนที่อาศัยอยู่ริมตลิ่ง ได้มีการเตรียมพร้อม เพราะมีประสบการณ์เกือบทุกปี

ทั้งนี้ที่บ้านสบสาย หมู่ที่ 6 ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ น้ำยมได้ไหลเข้าพื้นที่การเกษตรริมตลิ่งที่ลุ่มต่ำซึ่งเกษตรกรปลูกข้าวโพด ประมาณ 300 ไร่ นายพยุงศักดิ์ พลลุน นายอำเภอสูงเม่น ได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือเกษตรกรโดยจัดหาเรือท้องแบน สำหรับช่วยเก็บข้าวโพดที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำยมไหลเข้าท่วม พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยที่ลุ่มแม่น้ำยม ได้ติดตามสถานการณ์การแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่อง พร้อมให้ระมัดระวัง เก็บทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยงขึ้นสู่ที่สูงด้วย

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ปภ. แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำท่วม-ดินถล่มหลายพท.-  27 ก.ย.

ปภ. แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำท่วม-ดินถล่มหลายพท.- 27 ก.ย.

เช็ครายชื่อจังหวัดเฝ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลัน/น้ำป่าไหลหลาก/น้ำล้นตลิ่ง/ดินถล่มได้ที่นี่

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำท่วม 14 จังหวัด รวม 839 หมู่บ้าน

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำท่วม 14 จังหวัด รวม 839 หมู่บ้าน

โดยมีบางส่วนที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว

สุโขทัยอ่วม!! อ่างเก็บน้ำ 2 จุด เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

สุโขทัยอ่วม!! อ่างเก็บน้ำ 2 จุด เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สุโขทัย เนื่องจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก และอ่างเก็บน้ำแม่รำพัน ล้นสปริลเวย์

ปภ. เตือน 9 จว. อีสาน รับมือฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก 13-15 ก.ย.นี้

ปภ. เตือน 9 จว. อีสาน รับมือฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก 13-15 ก.ย.นี้

กอปภ.ก. ประสาน 9 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รับมือฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 13-15 กันยายน 2564

นิวยอร์ค-นิวเจอร์ซีย์ ประกาศภาวะฉุกเฉินพายุถล่ม / น้ำทะลักลงรถไฟใต้ดิน

นิวยอร์ค-นิวเจอร์ซีย์ ประกาศภาวะฉุกเฉินพายุถล่ม / น้ำทะลักลงรถไฟใต้ดิน

จากอิทธิพลของพายุเฮอริเคนไอดา ซึ่งเป็นพายุเฮอริเคนระดับ 4 พัดเข้ามาทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ทำให้ทางการนิวยอร์คต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากพายุเฮอริเคนไอดา เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกหนัก และมีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ รวมถึงกระแสลมแรงจากพายุอีกด้วย ซึ่งจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยมีรายงานว่า มีฝนตกลงมาราว 80 มม. ภายในเวลาเพียง 1…

Nissan รุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งบริการรถยกฟรี และส่วนลดอะไหล่มากมาย

Nissan รุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งบริการรถยกฟรี และส่วนลดอะไหล่มากมาย

นิสสัน ประเทศไทย พร้อมช่วยเหลือลูกค้านิสสันที่รถยนต์ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ให้บริการรถลาก/รถยกจากบริเวณพื้นที่น้ำท่วมไปยังศูนย์บริการ Nissan ที่ใกล้ที่สุดฟรี พร้อมมอบส่วนลด 30 % สำหรับค่าอะไหล่แท้

เหตุน้ำท่วมใหญ่ในเยอรมนี เสียชีวิตแล้ว 133 สูญหายนับพันราย

เหตุน้ำท่วมใหญ่ในเยอรมนี เสียชีวิตแล้ว 133 สูญหายนับพันราย

ประเด็นสำคัญ ปริมาณฝนที่ตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในเยอรมนี โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 133 ราย สูญหายอีกกว่า 1000 ราย นอกจากนี้ มีบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนเสียหายเป็นจำนวนมาก ทางการเร่งให้การช่วยเหลือ และค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากสถานการณ์น้ำท่วมในเยอรมนีที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในวงกว้างในหลายประเทศ…

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

หลายพท.คลี่คลายแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกหนักเพิ่ม - ลุ่มน้ำตาปี ยังท่วมขัง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเพิ่ม

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังใน 7 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และยะลา