นาซี หนังสือกายวิภาค

หนังสือกายวิภาคของ ‘นาซี’ ยังคงมีประโยชน์ในวงการทางการแพทย์ ?

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • pernkopf anatomy เป็นหนังสือเกี่ยวกับกายวิภาค ซึ่งเป็นหนังสือที่ถูกจัดทำขึ้นโดยองค์การภายใต้ระบอบนาซีเยอรมนี ข้อมูลต่าง ๆ ภายในหนังสือ มาจากการศึกษาศพของนักโทษทางการเมือง
  • หนังสือเล่มนี้ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมอย่างเปิดเผยแต่ยังคงมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ เพราะเป็นหนังสือที่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์อย่างชัดเจน
  • มีแพทย์ชาวอเมริกันคนหนึ่งยอมรับว่า ข้อมูลจากหนังสือเล่มนี้ทำให้การผ่าตัดคนไข้ของเธอลุล่วงไปได้

เมื่อพูดถึง ‘นาซี’ ภาพที่ถูกนำเสนอออกมาตามสื่อนั้น อาจจะถูกสื่อออกมาในเชิงลบ จากประวัติศาสตร์ที่โหดร้ายทารุณ ทั้งผ่านทางภาพยนตร์ ซีรีย์ สำนักข่าวต่าง ๆ แต่ใครจะรู้ว่า ในทุกวันนี้หนังสือที่ถูกจัดทำโดย ‘นาซี’ นั้นจะมีประโยชน์ทางด้านการแพทย์และการช่วยชีวิตผู้ป่วย

‘บีบีซี’ ตีแผ่เรื่องราวของ ดร. ซูซาน แม็คคินนอน ศัลยแพทย์เส้นประสาท ที่ต้องการสานต่อการผ่าตัดผู้ป่วยให้สำเร็จ โดยเธอได้อาศัยข้อมูลจากหนังสือชื่อว่า pernkopf anatomy ซึ่งเป็นหนังสือกายวิภาคที่จัดทำขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ตีพิมพ์ในปี 2480 โดยองค์การภายใต้ระบอบนาซีเยอรมนี แม้จะไม่สบายใจนักที่ต้องใช้ข้อมูลจากหนังสือเล่มนี้ แต่ข้อมูลในหนังสือ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การรักษาคนไข้ของเธอลุล่วงไปได้

ดร. ซูซาน แม็คคินนอน ศัลยแพทย์เส้นประสาท มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เซนต์หลุยส์

เมื่อพูดถึง pernkopf anatomy ซึ่งเป็นหนังสือทางการแพทย์ประเภทกายวิภาคที่จัดทำขึ้นโดยอาศัยการวาดด้วยมือล้วน ๆ และเป็นหนังสือที่ชื่อได้ว่า มีการแสดงรายละเอียดอย่างเด่นชัด ทั้งผิวหนัง กร้ามเนื้อ อวัยวะ กระดูก ที่ถูกแสดงให้เห็นเป็นภาพกราฟิกหลากสี

ก่อนหน้านี้ pernkopf anatomy ถูกตีพิมพ์กว่า 5 ภาษาจำนวนหลายพันเล่ม และมีการวางขายไปทั่วโลก โดยในปี 1990 ซึ่งเป็นระยะแรก ๆ ที่หนังสือเล่มนี้เป็นที่แพร่หลาย นักวิชาการและนักเรียนนักศึกษา มีการตั้งคำถามว่าบุคคลที่ปรากฎตัวในหนังสือเล่มนี้คือใคร เพราะไม่มีใครทราบที่มาที่ไปของหนังสือที่แน่ชัด จนกระทั่ง 4 ปีต่อมา ประวัติอันโหดร้ายของหนังสือเล่มนี้ก็เป็นที่กระจ่างต่อสังคม

ปัจจุบัน pernkopf anatomy ไม่ได้มีการตีพิมพ์ขึ้นมาใหม่อีกแล้ว และหากใครที่ต้องการหนังสือเล่มนี้มาครอบครอง จะต้องหาซื้อในรูปแบบของหนังสือมือ 2 ซึ่งเจ้าของเก่าหลายรายสามารถส่งต่อหนังสือเล่มนี้ได้ในราคาสูงหลายพันปอนด์ หรือ เล่มละหลายหมื่นบาท แต่ผู้ที่ครอบครองหนังสือเล่นนี้ ก็มักจะไม่สามารถเปิดเผยถึงการครอบครองได้มากนัก เพราะประวัติความเป็นมาที่โหดร้ายของหนังสือเล่มนี้

บีบีซีระบุว่า หนังสือเล่มนี้จัดทำโดยการทดลอง วิจัย จากศพของผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนในช่วงสงครามโลก ศพพวกนั้นถูกผ่าตัดและเก็บข้อมูลภายในร่างกาย ซึ่งในยุคหลัง หนังสือเล่มนี้ที่แม้จะมีรายละเอียดและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แต่กลับไม่ได้รับการยอมรับเพราะถูกตีตราว่าเป็นหนังสือที่มีมลทิน และมีอดีตอันมืดมน

นายแพทย์ Eduard Pernkopf และทีมวาดภาพของหนังสือ pernkopf anatomy

หนังสือเล่มนี้ เป็นผลผลิตมาจากโครงการใหญ่ที่ใช้ระยะเวลากว่า 20 ปีของแพทย์ชื่อว่า Eduard Pernkopf แพทย์ผู้ได้รับการสนับสนุนจาก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ หัวหน้าพรรคนาซีเยอรมนี ซึ่งเคยได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณบดีของโรงเรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเวียนนา

มีข้อมูลชี้ว่าในปี 1939 ศพของนักโทษทางการเมืองที่ถูกประหาร จะถูกส่งไปยังแผนกกายวิภาคศาสตร์ที่ใกล้ที่สุดเพื่อวัตถุประสงค์ในการวิจัยและการสอนโดย Eduard Pernkopf ซึ่งเขาใช้เวลา 18 ชั่วโมง ต่อวันในการผ่าศพเพื่อศึกษาส่วนต่าง ๆ และนำมาวาดเป็นภาพบนหนังสือเล่มนี้

ด้าน ดร.ซาบีน ฮิลเดอร์ บรันด์ บุคลากรจากโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดกล่าวว่าภาพในหนังสืออย่างน้อยครึ่งหนึ่งจากจำนวนกลุ่มตัวอย่าง 800 ภาพในหนังสือ pernkopf anatomy มาจากภาพของนักโทษทางการเมืองในยุคนั้น ซึ่งมีทั้งศพของเกย์และเลสเบี้ยน, ยิปซี, ผู้คัดค้านทางการเมืองและชาวยิว

นายแพทย์ Eduard Pernkopf

ชัดเจนว่าแม้ทุกวันนี้ โลกจะรู้ถึงที่มาของหนังสือเล่มนี้เป็นอย่างดี แต่ยังมีบุคลากรทางการแพทย์ นำข้อมูลในหนังสือมาใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะศัลยแพทย์ทางประสาท ซึ่งจากผลสำรวจหลังการอ่าน pernkopf anatomy พบว่า 69% สามารถอ่านหนังสือเล่มนี้ได้อย่างไม่กังวลอะไร 15% รู้สึกอึดอัดเมื่อได้อ่าน และอีก 17% รู้สึกไม่แน่ใจ

อย่างไรก็ตาม ดร. ซูซาน แม็คคินนอนกล่าวทิ้งท้ายว่า ในฐานะศัลยแพทย์ผู้มีจรรยาบรรณ เธอจะใช้หนังสือเล่มนี้เพื่อการศึกษา และคิดว่า มันจะช่วยให้เธอได้ผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด และคงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการ ‘รักษาคนไข้’


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

สถานทูตอิสราเอลฯโพสต์ รู้สึกตกใจ หลังน้ำใส BNK48 สวมเสื้อสัญลักษณ์นาซี

สถานทูตอิสราเอลฯโพสต์ รู้สึกตกใจ หลังน้ำใส BNK48 สวมเสื้อสัญลักษณ์นาซี

แฟนเพจสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยโพสต์ การสวมชุดสัญลักษณ์นาซีของนักร้อง BNK48 เป็นการทำร้ายจิตใจคนนับล้านทั่วโลก วันที่  26 ม.ค. 2562 กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังน้ำใส หนึ่งในสมาชิกวง BNK48 สวมเสื้อที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะ ขณะขึ้นซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่ประกาศผลเลือกตั้ง BNK48…

สถานทูตอิสราเอลวิตก สมาชิก BNK48 สวมชุดสัญลักษณ์นาซี ทำร้ายจิตใจคนนับล้านทั่วโลก

สถานทูตอิสราเอลวิตก สมาชิก BNK48 สวมชุดสัญลักษณ์นาซี ทำร้ายจิตใจคนนับล้านทั่วโลก

หลังเกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก กรณี น้ำใส-พิชญาภา นาถา อายุ 19 ปี สมาชิกวงไอดอลสาว BNK48 สวมเสื้อยืดที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะของพรรคนาซีเยอรมนี ในการซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ล่าสุด เพจ…

น้ำใส BNK48-ผู้จัดการวง เข้าพบทูตอิสราเอล ปมสวมเสื้อสัญลักษณ์นาซี

น้ำใส BNK48-ผู้จัดการวง เข้าพบทูตอิสราเอล ปมสวมเสื้อสัญลักษณ์นาซี

ผู้จัดการวง BNK48 และน้ำใส BNK48  เข้าพบเอกอัครราชทูตอิสราเอล ฯพณฯ ดร.เมเอียร์ ชโลโม เพื่อกล่าวขอโทษด้วยตนเอง จากกรณีน้ำใส หนึ่งในสมาชิกวง BNK48 สวมเสื้อที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะ ขณะขึ้นซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่ประกาศผลเลือกตั้ง BNK48…