นักศึกษาฝึกงาน เชฟ

เชฟมิชลิน โพสต์เดือดแฉ นักศึกษาฝึกงาน ม.ดัง ทำแค่ 2 วัน ขอลาออก

คัดลอก URL แล้ว

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ที่ถูกแชร์ต่ออย่างกว้างขวาง สำหรับกรณีเชฟร้านดัง ที่เคยได้รับรางวัลมิชลินสตาร์เมื่อปีก่อน โพสต์ระบายถึงพฤติกรรมนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยราชภัฏชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่มาฝึกงานได้แค่ 2 วัน แต่ขอออกโดยให้เหตุผลว่า ไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย เชฟคนนี้เดือดจัดถึงขั้นประกาศว่า จะไม่รับนักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยนี้อีกแล้ว ข้อความทั้งหมดระบุว่า

เด็กฝึกงาน 3 คน มาจาก_ มา 2 วันบอกไม่ได้เรียนรู้อะไร ขอออก รู้มั้ยว่าพวกมึงทำให้คนอื่นที่เค้าขอมาฝึกงานตั้งเยอะไม่ได้ฝึก ไร้ความรับผิดชอบ และขอให้รู้ไว้ด้วยว่าพวกคุณทั้ง 3 คน จะทำให้นศ. จากสถาบันนี้ในอนาคตไม่มีโอกาสฝึกงานที่ Le Du อีกแล้ว เพราะความไร้ความรับผิดชอบของคุณทั้ง 3 คน ไม่ได้ต้องการแรงงานฟรี เราต้องมานั่งสอนพวกคุณ 3 เดือนก็ไป เสียเวลาฉิบหาย แล้วยังไร้ความรับผิดชอบอีก เพราะฉะนั้น ต่อไปนี้ ร้านของผมทั้งหมดจะไม่รับนศ. ฝึกงานจากสถาบันนี้อีก ต้องขอโทษน้องๆหลายคนด้วย เพราะปลาเน่าไม่กี่ตัว มันก็ทำให้เน่าทั้งบ่อแบบที่เค้าว่ากัน ไม่ใช่ว่าสถาบันไม่ดีนะครับ คนดี ไม่ดี มีหมด แต่ผมทนกับพฤติกรรมไร้ความรับผิดชอบของเด็ก 3 คนนี้ไม่ได้จริงๆ นี่ไม่ใช่อนาคตเชฟของประเทศเรา 

ด้านเพจ Drama-addict ก็ได้แชร์โพสต์ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างว่าเป็นเพื่อนของนักศึกษาฝึกงานทั้ง 3 คน อธิบายว่า เนื่องจากพื้นที่ไม่พอรองรับการทำงาน ทำให้ทั้ง 3 คน ไม่มีหน้าที่ชัดเจน จึงอยากถอนตัว ไปยังสถานประกอบการอื่น ทั้งยังแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วย ข้อความระบุว่า

เมื่อวานมีดราม่าร้านอาหารที่ลามไปถึงระดับมหาวิทยาลัย เป็นเรื่องใหญ่โตมาก แล้วอันนี้คือเพื่อนของเด็กๆ ฝึกงานที่ออกมาแก้ต่างแทนเพื่อนเขา ส่วนตัวเข้าข้างเจ้าของร้านนะ อยากเตือนน้องๆ เด็กฝึกงานว่า ไม่มีอาชีพไหนแม่งเริ่มฝึกงานด้วยการปฎิบัติงานนั้นจริงๆ หรอกครับ อย่างนักศึกษาแพทย์ เขาก็ไม่ได้เริ่มฝึกงานด้วยการรับเคสคนไข้มาฝึกรักษา เราเริ่มจากขึ้นวอร์ด หัดคุยคนไข้ หัดทำแผล หัดซักประวัติ หัดทำงานเบ๊สารพัด จนกว่าจะถึงวันที่ได้รับเคสตรวจคนไข้ด้วยตัวเองจริงๆ คิดว่านักศึกษาแพทย์ตอนเข้าเวรนี่เขาเดินตรวจคนไข้กันสวยๆ เรอะ ไม่ล่ะ วิ่งทำงานเบ๊กันขี้แตกขี้แตนทั้งนั้น

พวกงานร้านอาหารนี่ก็เหมือนกัน เท่าที่รู้มา เขาก็เริ่มฝึกงานจากการบริการ ทำความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถูกครัว ดูแลให้บริการลูกค้า แล้วค่อยสเต็ปมาเตรียมวัตถุดิบ ช่วยทำอาหารในครัว มันมีใครที่ไหนมาฝึกงานแล้วให้ช่วยทำอาหารในครัวเลยวะ ไม่มี๊ ยิ่งโทรไปแจ้งขอยกเลิกฝึกงาน โดยไม่ไปแจ้งเหตุผลกับเชฟเองนี่คือโคตรพังแล้วน้องเอ๋ย ไม่รู้ที่ออกมาแก้ตัวนี่จะช่วยเพื่อนหรือยิ่งทำให้เพื่อนดูแย่ลงนะ แต่พาเพื่อน ไปขอโทษเชฟเขาเหอะว่ะ ไม่งั้นจะซวยกันหมดจนถึงเพื่อนพ้องและรุ่นน้องจากสถาบันเดียวกันนับจากนี้ไปนะ

ทั้งนี้ เชฟรายดังกล่าวได้โพสต์ถึงกรณีนี้เพิ่มเติมด้วย ระบุว่า “เห็นโพสต์บางโพสต์นะครับจากเพื่อนน้องๆ เข้าใจว่าปกป้องเพื่อน แต่นี่ผมก็ไม่ได้เอ่ยชื่อ ก็ทำตามเหตุและผลแล้วนะครับ ถ้ายังมีมากกว่านี้ก็คงจะไม่เกรงใจใครแล้ว ได้คุยกับอาจารย์และอาจารย์ได้ขอโทษแทนพวกคุณทั้ง 3 คน และหลังจากนี้เราก็จะรับ นศ ฝึกงานที่ อาจารย์คัดกรองมา ย้ำที่อาจารย์คัดกรองมา ไม่ใช่พวกมโนไปเอง แล้วใช่ครับร้านเราล้างครัวล้างทุกอย่างเอง ตอนผมเริ่มทำมาผมก็ทำ จะร้านกี่ดาวก็ต้องทำ ถ้าคิดว่ามาฝึกงานจะได้เข้าmeat fish station เลยก็คงฝันกลางวันเอง ผมได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและผมก็เห็น และที่สำคัญก็มีนศ ฝึกงานจากทุกสถาบันดังๆมาผ่านที่นี่หมด ตั้งหลายปี ไม่เคยมีปัญหา แสดงว่าถ้ามีปัญหามันคงมาจากตัวคุณ ไม่ใช่สถาบันของคุณ และไม่ใช่ร้านเรา เพราะที่เค้าผ่านไปได้ จบได้ดีกันก็มีเยอะแยะไป แค่นี้คงจบนะครับ นี่คือโพสสุดท้าย สำหรับเรื่องไร้สาระ ”

 

 

ที่มา Drama-addict , ThiTid Tassanakajohn


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีแก่นักศึกษาฝึกงาน ประจำปี 2564

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีแก่นักศึกษาฝึกงาน ประจำปี 2564

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เดินหน้าโครงการนักศึกษาฝึกงาน เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ร่วมงานกับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลก

ศบค.รายงานสถานการณ์ โควิด วันนี้ พบ 8 คลัสเตอร์ใหม่ ในเขต กทม.

ศบค.รายงานสถานการณ์ โควิด วันนี้ พบ 8 คลัสเตอร์ใหม่ ในเขต กทม.

หลายคลัสเตอร์ที่รายงานในวันนี้ เนื่องจากเป็นกลุ่มนักศึกษาช่างฝีมือที่อยู่ระหว่างการฝึกงาน จึงมีการเชื่อมต่อหลายโรงงาน

X