อินเดีย อ๊อกซิเจนรั่วไหล มีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 24 ราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุออกซิเจนรั่วไหล ในรพ.แห่งหนึ่ง ในรัฐมหาราษฏระ
  • ทำให้ระบบจ่ายออกซิเจนของโรงพยาบาลต้องหยุดชั่วคราว ประมาณ 30 นาที
  • รายงานล่าสุดระบุว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้แล้ว 24 ราย
  • ในขณะเดียวกันที่ เกิดเหตุปล้นถังออกซิเจนที่รัฐมัธยประเทศ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในรัฐมหาราษฏระ ที่มีอัตราผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากที่สุดในอินเดีย ส่งผลให้ออกซิเจนที่จะใช้สำหรับผู้ป่วยอาการหนักเริ่มขาดแคลน และมีการเร่งนำเข้ามาเพิ่มเติมเมื่อวานนี้

แต่ในระหว่างที่มีการถ่ายออกซิเจนจากรถบรรทุกก๊าซ ไปยังถังเก็บของทางโรงพยาบาล Zakir Hussain ในเมืองนาศิกรัฐมหาราษฏระ เกิดแก๊สรั่วไหลออกมาเป็นจำนวนมาก ฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณถังแก๊สขนาดใหญ่ โดยในการสอบสวนเบื้องต้นระบุว่า เกิดการรั่วไหลจากท่อจ่ายที่ต่อกับถังออกซิเจนหลักของทางโรงพยาบาลรั่วออกมา

ส่งผลให้ระบบการจ่ายออกซิเจนไปยังผู้ป่วยที่อยู่ภายในโรงพยาบาลต้องหยุดลงชั่วคราวประมาณครึ่งชั่วโมง ส่งผลให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 24 ราย โดยใน รพ.ดังกล่าวมีผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้ออกซิเจนอยู่ราว 150 ราย และทันทีที่เกิดการรั่วไหลของออกซิเจน ทำให้ระบบจ่ายออกซิเจนหยุดลงไปนั้น สร้างความตื่นตระหนกให้กับบรรดาญาติของผู้ป่วยที่มาเฝ้าดูอาการอย่างมาก แพทย์-พยาบาล ต้องวิ่งไปประจำเตียงเพื่อทำการปั้มหัวใจให้กับผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น สร้างความสับสนวุ่นวายอย่างมาก

บริเวณที่ระบุว่า มีการรั่วไหล
(PHOTO – Satyajeet Tambe)

นายกฯ อินเดียแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายนราเธน โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ที่ทำให้เกิดผู้เสียชีวิต เป็นจำนวนมากจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น โดยในเบื้องต้นทางรัฐจะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ และเร่งสืบสวนหาสาเหตุ และผู้รับผิดชอบในครั้งนี้ เพราะนอกจากมีผู้เสียชีวิตแล้ว ยังทำให้มีออกซิเจนจำนวนมากสูญเสียไปโดยใช่เหตุ ท่ามกลางสถานการณ์ที่อินเดียต้องการการใช้ออกซิเจนเป็นจำนวนมาก

….

เหตุปล้นถังออกซิเจน

สถานการณ์การขาดแคลนออกซิเจนในอินเดีย ยังคงอยู่ในสภาวะเสี่ยง เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งผู้ป่วยรายใหม่ และผู้ป่วยหนักที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใย ทำให้โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเขต Damoh รัฐมัธยประเทศ ถูกญาติผู้ป่วยจำนวนหนึ่งเข้าไปแย่งชิงกันออกมา ในระหว่างที่มีรถบรรทุกนำถังออกซิเจนที่บรรจุแล้วมาส่งที่ รพ.

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่ครั้งแรก โดยเหตุการณ์ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และเกิดขึ้นซ้ำอีกครั้งอังคาร ญาติและประชาชนหลายรายไม่แน่ใจว่า รัฐบาลกลางจะสามารถจัดหาออกซิเจนได้เพียงพอหรือไม่ จึงเข้ารุมแย่งชิงถังออกซิเจนเหล่านี้ เพื่อเอาไว้ใช้กับผู้ป่วยที่เป็นญาติของตนเอง


แท็ก: NEWS
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน
X