ชาวมุสลิม ซาอุดิอาระเบีย พิธีฮัจญ์ แสวงบุญพิธีฮัจญ์

ครม.เห็นชอบ ให้การบินไทย จัด 9 เที่ยวบินพิเศษ รับ-ส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ ปี 65

ประเด็นน่าสนใจ

  • ครม.เห็นชอบให้ ‘การบินไทย’ จัดเที่ยวบินพิเศษ ขนส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ชาวไทย
  • เดินทางไปกลับสนามบินนราธิวาส -ท่าอากาศยานของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ช่วงระหว่าง เดือน พ.ค. – ก.ย. 2565
  • จัดเที่ยวบินฯ จำนวน 9 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 287 คน รวมทั้งสิ้น 2,583 คน

วันนี้ (20 เม.ย.64) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบให้บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นสายการบินแห่งชาติเฉพาะภารกิจขนส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ชาวไทย เดินทางไปกลับสนามบินนราธิวาส -ท่าอากาศยานของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ช่วงระหว่าง เดือน พ.ค. – ก.ย. 2565

และให้กระทรวงมหาดไทย (กรมการปกครอง) ขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี จำนวน 46.48 ล้านบาท สำหรับค่าใช้จ่ายในการจัดเที่ยวบินพิเศษ เพิ่มเติมจากราคาบัตรโดยสารที่จ่ายให้บริษัทการบินไทยฯ ในการจัดเที่ยวบินฯ จำนวน 9 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 287 คน รวมทั้งสิ้น 2,583 คน

ภาพประกอบเนื้อหา

สาเหตุที่ต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่การประชุม ครม. เนื่องจาก ข้อกำหนดของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียระบุว่าการขนส่งผู้แสวงบุญชาวไทยจะต้องดำเนินการโดยสายการบินแห่งชาติของประเทศไทยและราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียฝ่ายละครึ่งหนึ่ง ซึ่งการกำหนดว่าสายการบินใดเป็นสายการบินแห่งชาตินั้น

สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ชี้แจงว่า เป็นเรื่องทางนโยบายของแต่ละประเทศ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการมีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจหรือไม่ สำหรับประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2521 ครม.มีมติให้สายการบินของรัฐเป็นสายการบินแห่งชาติ และในปี 2561 ครม.ได้มอบหมายให้บริษัท การบินไทยเป็นสายการแห่งชาติ ในการขนส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ชาวไทย

แต่เมื่อปัจจุบันบริษัทการบินไทย มีสถานภาพเป็นสายการบินของเอกชน ไม่ใช่ของรัฐอีกแล้ว ทำให้ไม่มีสายการบินแห่งชาติโดยปริยาย จึงมีความจำเป็นต้องนำเรื่องนี้เข้า ครม. ทบทวนปรับปรุงกฎระเบียบ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

WRITER

RELATED

ซาอุฯ อนุญาตคู่รักต่างชาติพักห้องเดียวกันได้

ซาอุฯ อนุญาตคู่รักต่างชาติพักห้องเดียวกันได้

‘บีบีซี’ ขึ้นพาดหัวว่า “Saudi Arabia: Unmarried foreign couples can now rent hotel rooms” หรือ “ซาอุดิอาระเบีย: คู่รักต่างชาติที่ไม่ได้แต่งงานสามารถพักห้องเดียวกันได้”…

พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์กษัตริย์ซาอุฯ ถูกยิงเสียชีวิต

พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์กษัตริย์ซาอุฯ ถูกยิงเสียชีวิต

สำนักข่าวเอพี ได้รายงานว่า พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์ของกษัตริย์ ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย ได้เสียชีวิตลงแล้ว หลังจากเขาถูกยิงระหว่างเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนคนหนึ่งในเมืองเจดดาห์  ทางทิศตะวันตกของประเทศ โดยรายงานเผยว่าก่อนเกิดเหตุ ก่อนเกิดเหตุพลตรีอับเดลาซิซ กับเพื่อนของเขาได้มีปากเสียงกับชายคนหนึ่งอย่างรุนแรง จากนั้นชายคู่กรณีก็ออกไปแล้วกลับมาพร้อมปืน ก่อนที่เขาจะลั่นไกใส่…

ผู้แสวงบุญชาวไทย เดินทางถึงซาอุฯ แล้วกว่า 7,000 คน

ผู้แสวงบุญชาวไทย เดินทางถึงซาอุฯ แล้วกว่า 7,000 คน

เมื่อวันที่ 2 สค.62 ผู้แสวงบุญชาวไทยจำนวน 298 คน ซึ่งออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ได้เดินทางถึงยังสนามบินนานาชาติเมืองเจดดา ประเทศซาอุดีอาระเบียแล้วเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 สค.62 ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่สำนักงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย นำโดยนายอับดุลร็อบ…

2 คนร้ายยิงถล่มบริษัททัวร์ ส่งคนไปประกอบพิธีฮัจญ์

2 คนร้ายยิงถล่มบริษัททัวร์ ส่งคนไปประกอบพิธีฮัจญ์

เจ้าหน้าสถานีตำรวจภูธรยี่งอ จังหวัดนราธิวาส เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ ห้างหุ้นส่วนจำกัดฟูจิฮัจย์ทัวร์ โดยที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว 2 ห้อง ที่เปิดกิจการส่งคนไปประกอบพิธีฮัจย์ และเปิดจำหน่ายสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ใช้สวมใส่ในการประกอบพิธีฮัจย์ โดยมีนายกูมูฮำหมัดมูซี กูจิ อายุ 26 ปี เป็นเจ้าของ…

ผู้แสวงบุญนับล้าน ทยอยเดินทางสู่นครมักกะฮ์ พร้อมประกอบ ‘พิธีฮัจญ์’

ผู้แสวงบุญนับล้าน ทยอยเดินทางสู่นครมักกะฮ์ พร้อมประกอบ ‘พิธีฮัจญ์’

บรรยากาศของผู้แสวงบุญจากนานาประเทศทั่วโลก ที่เดินทางมายังนครมักกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากมีผู้แสวงบุญเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศบริเวณทั้งภายในและภายนอกของมัสยิดอัลฮะรอม หนาแน่นไปด้วยผู้แสวงบุญ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยต้องมีจัดระเบียบทางเดินเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ขณะที่ผู้แสวงบุญจากประเทศอินโดนีเซีย ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้แสวงบุญเดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์มากที่สุดในโลก รองลงมา คือ ปากีสถาน อินเดีย และบังคลาเทศ…

ผู้แสวงบุญชาวไทยเริ่มออกเดินทางสู่ทุ่งมีนา จุดเริ่มต้น ‘พิธีฮัจญ์’

ผู้แสวงบุญชาวไทยเริ่มออกเดินทางสู่ทุ่งมีนา จุดเริ่มต้น ‘พิธีฮัจญ์’

บรรยากาศการประกอบพิธีฮัจญ์ของผู้แสวงบุญชาวไทย ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา หรือตรงกับวันที่ 8 สิงหาคม 2562 ผู้แสวงบุญ หรือผู้ประกอบพิธีฮัจญ์ทั่วโลกเกือบ 2 ล้านคน รวมทั้งผู้แสวงบุญชาวไทย จำนวน 8…

ซาอุดีอาระเบีย เตรียมทำความสะอาดมัสยิดรับผู้แสวงบุญ “พิธีฮัจญ์”

ซาอุดีอาระเบีย เตรียมทำความสะอาดมัสยิดรับผู้แสวงบุญ “พิธีฮัจญ์”

ทางการซาอุดีอาระเบีย ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนลงปฏิบัติงานและปรับพื้นที่ทำความสะอาดมัสยิดอัลฮารอม บริเวณรอบนอกและภายใน โดยมัสยิดแห่งนี้เป็นสถานที่ประกอบพิธีฮัจญ์ โดยขณะนี้ทางการซาอุดีอาระเบีย กำลังปรับปรุงโครงการก่อสร้างอาคารมัสยิดอัลฮารอมและบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะบริเวณลานเตาว๊าฟและสะแอ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่ผู้แสวงบุญจะประกอบศาสนกิจในแต่ละวันจำนวนมาก ทว่าทางการซาอุฯ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนปฏิบัติงาน พร้อมทั้งได้กำหนดแผนปฏิบัติการดูแลรักษาความสะอาดและสุขอนามัยในทุกพื้นที่อย่างเต็มที่ ส่วนในด้านการรักษาความปลอดภัย ทางการซาอุดีอาระเบียได้กำหนดแผนเผชิญเหตุ วางมาตรการป้องกัน รักษาความปลอดภัย…

ซาอุฯ ออกใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลไทยในซาอุฯ ช่วงเทศกาล ‘ฮัจญ์’

ซาอุฯ ออกใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลไทยในซาอุฯ ช่วงเทศกาล ‘ฮัจญ์’

กระทรวงสาธารณสุข ซาอุดีอาระเบีย จัดเจ้าหน้าที่ประเมินคุณภาพโรงพยาบาลและสถานบริการสุขภาพที่เปิดให้บริการในช่วงเทศกาลฮัจญ์ ฮิจเราะห์ศักราช 1440 ซึ่งมีการตรวจประเมินเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้เข้าประเมินสำนักงานแพทย์เพื่อกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย หรือหน่วยแพทย์ไทย เพื่อรับรองสถานพยาบาลให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ทางซาอุดีอาระเบียกำหนด ทั้งด้านสุขลักษณะและความปลอดภัยของสถานที่ตั้ง บุคลากร ยาและเวชภัณฑ์ มาตรฐานการควบคุมการติดเชื้อ การจัดการขยะติดเชื้อ การช่วยชีวิตและดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน…

เปิดประวัติ โศกนาฏกรรมซ้ำซ้อน ชาวมุสลิมเซ่น ‘พิธีฮัจญ์’

เปิดประวัติ โศกนาฏกรรมซ้ำซ้อน ชาวมุสลิมเซ่น ‘พิธีฮัจญ์’

เปิดแฟ้มประวัติ โศกนาฏกรรมในพิธีศักดิ์สิทธิ์ ชาวมุสลิมสังเวยชีวิต จากเหตุเหยียบกันตาย ระหว่างประกอบพิธีฮัจญ์ ในนครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย หลังจากเกิดเหตุสลดใจ ผู้แสวงบุญภายในพิธีศักดิ์สิทธิ์ เหยียบกันตาย ระหว่างการประกอบพิธีฮัญจ์ ภายในนครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่าย…