ชาวมุสลิม ซาอุดิอาระเบีย พิธีฮัจญ์ แสวงบุญพิธีฮัจญ์

ครม.เห็นชอบ ให้การบินไทย จัด 9 เที่ยวบินพิเศษ รับ-ส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ ปี 65

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ครม.เห็นชอบให้ ‘การบินไทย’ จัดเที่ยวบินพิเศษ ขนส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ชาวไทย
  • เดินทางไปกลับสนามบินนราธิวาส -ท่าอากาศยานของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ช่วงระหว่าง เดือน พ.ค. – ก.ย. 2565
  • จัดเที่ยวบินฯ จำนวน 9 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 287 คน รวมทั้งสิ้น 2,583 คน

วันนี้ (20 เม.ย.64) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบให้บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นสายการบินแห่งชาติเฉพาะภารกิจขนส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ชาวไทย เดินทางไปกลับสนามบินนราธิวาส -ท่าอากาศยานของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ช่วงระหว่าง เดือน พ.ค. – ก.ย. 2565

และให้กระทรวงมหาดไทย (กรมการปกครอง) ขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี จำนวน 46.48 ล้านบาท สำหรับค่าใช้จ่ายในการจัดเที่ยวบินพิเศษ เพิ่มเติมจากราคาบัตรโดยสารที่จ่ายให้บริษัทการบินไทยฯ ในการจัดเที่ยวบินฯ จำนวน 9 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 287 คน รวมทั้งสิ้น 2,583 คน

ภาพประกอบเนื้อหา

สาเหตุที่ต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่การประชุม ครม. เนื่องจาก ข้อกำหนดของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียระบุว่าการขนส่งผู้แสวงบุญชาวไทยจะต้องดำเนินการโดยสายการบินแห่งชาติของประเทศไทยและราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียฝ่ายละครึ่งหนึ่ง ซึ่งการกำหนดว่าสายการบินใดเป็นสายการบินแห่งชาตินั้น

สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ชี้แจงว่า เป็นเรื่องทางนโยบายของแต่ละประเทศ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการมีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจหรือไม่ สำหรับประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2521 ครม.มีมติให้สายการบินของรัฐเป็นสายการบินแห่งชาติ และในปี 2561 ครม.ได้มอบหมายให้บริษัท การบินไทยเป็นสายการแห่งชาติ ในการขนส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ชาวไทย

แต่เมื่อปัจจุบันบริษัทการบินไทย มีสถานภาพเป็นสายการบินของเอกชน ไม่ใช่ของรัฐอีกแล้ว ทำให้ไม่มีสายการบินแห่งชาติโดยปริยาย จึงมีความจำเป็นต้องนำเรื่องนี้เข้า ครม. ทบทวนปรับปรุงกฎระเบียบ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ซาอุฯ อนุญาตคู่รักต่างชาติพักห้องเดียวกันได้

ซาอุฯ อนุญาตคู่รักต่างชาติพักห้องเดียวกันได้

‘บีบีซี’ ขึ้นพาดหัวว่า “Saudi Arabia: Unmarried foreign couples can now rent hotel rooms” หรือ “ซาอุดิอาระเบีย: คู่รักต่างชาติที่ไม่ได้แต่งงานสามารถพักห้องเดียวกันได้”…

พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์กษัตริย์ซาอุฯ ถูกยิงเสียชีวิต

พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์กษัตริย์ซาอุฯ ถูกยิงเสียชีวิต

สำนักข่าวเอพี ได้รายงานว่า พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์ของกษัตริย์ ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย ได้เสียชีวิตลงแล้ว หลังจากเขาถูกยิงระหว่างเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนคนหนึ่งในเมืองเจดดาห์  ทางทิศตะวันตกของประเทศ โดยรายงานเผยว่าก่อนเกิดเหตุ ก่อนเกิดเหตุพลตรีอับเดลาซิซ กับเพื่อนของเขาได้มีปากเสียงกับชายคนหนึ่งอย่างรุนแรง จากนั้นชายคู่กรณีก็ออกไปแล้วกลับมาพร้อมปืน ก่อนที่เขาจะลั่นไกใส่…

ผู้แสวงบุญชาวไทย เดินทางถึงซาอุฯ แล้วกว่า 7,000 คน

ผู้แสวงบุญชาวไทย เดินทางถึงซาอุฯ แล้วกว่า 7,000 คน

เมื่อวันที่ 2 สค.62 ผู้แสวงบุญชาวไทยจำนวน 298 คน ซึ่งออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ได้เดินทางถึงยังสนามบินนานาชาติเมืองเจดดา ประเทศซาอุดีอาระเบียแล้วเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 สค.62 ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่สำนักงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย นำโดยนายอับดุลร็อบ…

2 คนร้ายยิงถล่มบริษัททัวร์ ส่งคนไปประกอบพิธีฮัจญ์

2 คนร้ายยิงถล่มบริษัททัวร์ ส่งคนไปประกอบพิธีฮัจญ์

เจ้าหน้าสถานีตำรวจภูธรยี่งอ จังหวัดนราธิวาส เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ ห้างหุ้นส่วนจำกัดฟูจิฮัจย์ทัวร์ โดยที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว 2 ห้อง ที่เปิดกิจการส่งคนไปประกอบพิธีฮัจย์ และเปิดจำหน่ายสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ใช้สวมใส่ในการประกอบพิธีฮัจย์ โดยมีนายกูมูฮำหมัดมูซี กูจิ อายุ 26 ปี เป็นเจ้าของ…

ผู้แสวงบุญนับล้าน ทยอยเดินทางสู่นครมักกะฮ์ พร้อมประกอบ ‘พิธีฮัจญ์’

ผู้แสวงบุญนับล้าน ทยอยเดินทางสู่นครมักกะฮ์ พร้อมประกอบ ‘พิธีฮัจญ์’

บรรยากาศของผู้แสวงบุญจากนานาประเทศทั่วโลก ที่เดินทางมายังนครมักกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากมีผู้แสวงบุญเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศบริเวณทั้งภายในและภายนอกของมัสยิดอัลฮะรอม หนาแน่นไปด้วยผู้แสวงบุญ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยต้องมีจัดระเบียบทางเดินเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ขณะที่ผู้แสวงบุญจากประเทศอินโดนีเซีย ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้แสวงบุญเดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์มากที่สุดในโลก รองลงมา คือ ปากีสถาน อินเดีย และบังคลาเทศ…

ผู้แสวงบุญชาวไทยเริ่มออกเดินทางสู่ทุ่งมีนา จุดเริ่มต้น ‘พิธีฮัจญ์’

ผู้แสวงบุญชาวไทยเริ่มออกเดินทางสู่ทุ่งมีนา จุดเริ่มต้น ‘พิธีฮัจญ์’

บรรยากาศการประกอบพิธีฮัจญ์ของผู้แสวงบุญชาวไทย ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา หรือตรงกับวันที่ 8 สิงหาคม 2562 ผู้แสวงบุญ หรือผู้ประกอบพิธีฮัจญ์ทั่วโลกเกือบ 2 ล้านคน รวมทั้งผู้แสวงบุญชาวไทย จำนวน 8…

ซาอุดีอาระเบีย เตรียมทำความสะอาดมัสยิดรับผู้แสวงบุญ “พิธีฮัจญ์”

ซาอุดีอาระเบีย เตรียมทำความสะอาดมัสยิดรับผู้แสวงบุญ “พิธีฮัจญ์”

ทางการซาอุดีอาระเบีย ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนลงปฏิบัติงานและปรับพื้นที่ทำความสะอาดมัสยิดอัลฮารอม บริเวณรอบนอกและภายใน โดยมัสยิดแห่งนี้เป็นสถานที่ประกอบพิธีฮัจญ์ โดยขณะนี้ทางการซาอุดีอาระเบีย กำลังปรับปรุงโครงการก่อสร้างอาคารมัสยิดอัลฮารอมและบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะบริเวณลานเตาว๊าฟและสะแอ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่ผู้แสวงบุญจะประกอบศาสนกิจในแต่ละวันจำนวนมาก ทว่าทางการซาอุฯ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนปฏิบัติงาน พร้อมทั้งได้กำหนดแผนปฏิบัติการดูแลรักษาความสะอาดและสุขอนามัยในทุกพื้นที่อย่างเต็มที่ ส่วนในด้านการรักษาความปลอดภัย ทางการซาอุดีอาระเบียได้กำหนดแผนเผชิญเหตุ วางมาตรการป้องกัน รักษาความปลอดภัย…

ซาอุฯ ออกใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลไทยในซาอุฯ ช่วงเทศกาล ‘ฮัจญ์’

ซาอุฯ ออกใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลไทยในซาอุฯ ช่วงเทศกาล ‘ฮัจญ์’

กระทรวงสาธารณสุข ซาอุดีอาระเบีย จัดเจ้าหน้าที่ประเมินคุณภาพโรงพยาบาลและสถานบริการสุขภาพที่เปิดให้บริการในช่วงเทศกาลฮัจญ์ ฮิจเราะห์ศักราช 1440 ซึ่งมีการตรวจประเมินเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้เข้าประเมินสำนักงานแพทย์เพื่อกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย หรือหน่วยแพทย์ไทย เพื่อรับรองสถานพยาบาลให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ทางซาอุดีอาระเบียกำหนด ทั้งด้านสุขลักษณะและความปลอดภัยของสถานที่ตั้ง บุคลากร ยาและเวชภัณฑ์ มาตรฐานการควบคุมการติดเชื้อ การจัดการขยะติดเชื้อ การช่วยชีวิตและดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน…

เปิดประวัติ โศกนาฏกรรมซ้ำซ้อน ชาวมุสลิมเซ่น ‘พิธีฮัจญ์’

เปิดประวัติ โศกนาฏกรรมซ้ำซ้อน ชาวมุสลิมเซ่น ‘พิธีฮัจญ์’

เปิดแฟ้มประวัติ โศกนาฏกรรมในพิธีศักดิ์สิทธิ์ ชาวมุสลิมสังเวยชีวิต จากเหตุเหยียบกันตาย ระหว่างประกอบพิธีฮัจญ์ ในนครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย หลังจากเกิดเหตุสลดใจ ผู้แสวงบุญภายในพิธีศักดิ์สิทธิ์ เหยียบกันตาย ระหว่างการประกอบพิธีฮัญจ์ ภายในนครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่าย…

X