ข่าวสดวันนี้ นักพากย์เกม อี สปอร์ต

มหาวิทยาลัยจีนผุดหลักสูตรนักพากย์ “อี-สปอร์ต”

ประเด็นน่าสนใจ

  • มหาวิทยาลัยในเซี่ยงไฮ้ผุดหลักสูตรนักพากย์ “อี-สปอร์ต” รองรับกระแสบูมของกีฬาชนิดนี้ทั่วโลก
  • การจัดทำหลักสูตรนี้ขึ้นมา เพื่อรองรับอุตสาหกรรมอี-สปอร์ตที่เติบโตอย่างรวดเร็วซึ่งกำลังขาดแคลนแรงงาน
  • ตลาดอี-สปอร์ตในจีนน่าจะมีมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 4.6 หมื่นล้านบาท ภายในปีหน้า

เว็บไซต์ CGTN.com ระบุว่า มหาวิทยาลัยการกีฬาเซี่ยงไฮ้นำเสนอหลักสูตรวิชาเอก “นักพากย์กีฬาอี-สปอร์ต” เป็นแห่งแรก รองรับอุตสาหกรรมนี้ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงาน

การเกิดขึ้นของอุตสาหกรรมอี-สปอร์ตก่อให้เกิดตำแหน่งงานใหม่ ๆ อย่างน้อย 80 อาชีพ รวมถึงนักพากย์และผู้จัดการแข่งขัน
มหาวิทยาลัยการกีฬาเซี่ยงไฮ้จึงตัดสินใจเปิดหลักสูตรวิชาเอกนักพากย์อี-สปอร์ต ซึ่งมีนักศึกษา 21 คน

โดยหลักสูตรนี้จะมีเนื้อหาครอบคลุมวัฒนธรรมกีฬาอี-สปอร์ต, การวิเคราะห์กลยุทธ์ และการจัดการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังต้องปรับเปลี่ยนหลายหลักสูตรเพื่อให้ตอบโจทย์

“ลู่ หงคุน” นักศึกษาด้านนี้และเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมอี-สปอร์ตในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ที่มีสมาชิก 150 คน กล่าวว่า มีอาชีพใหม่ๆ หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับอี-สปอร์ต ทั้งที่เกี่ยวกับธุรกิจ การจัดการ และทีมเล่นเกม ซึ่งสมาคมได้ร่วมมือกับบริษัทต่างๆ เพื่อให้ทราบความคืบหน้าของอุตสาหกรรมนี้และฝึกฝนแรงงานที่มีทักษะสอดคล้องแต่ปัญหาขาดแคลนแรงงานก็ยังคงมีอยู่ จากข้อมูลของ Tencent เกี่ยวกับ

อุตสาหกรรมอี-สปอร์ตทั่วโลก พบว่า ร้อยละ 74 ของความต้องการแรงงานในอุตสาหกรรมอี-สปอร์ตไม่ได้รับการตอบสนอง ยกอย่างอย่างในนครเซี่ยงไฮ้ต้องการแรงงานด้านนี้มากถึง 1 แสน 5 หมื่นคน

“เหริน ลี่” CEO ของบริษัท Amazing Center ชี้ว่า ต้องใช้บุคลากรจากอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งบางครั้งเป็นเรื่องยาก อย่างการจะให้พนักงานไอทีสามารถจัดการหรือจัดแข่งกีฬาอี-สปอร์ตได้

ขณะที่นครเซี่ยงไฮ้ตั้งเป้าเป็นเมืองหลวงแห่งอี-สปอร์ต ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า ส่วนตลาดอี-สปอร์ตในจีนน่าจะมีมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 4.6 หมื่นล้านบาท ภายในปีหน้า

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…