ข่าวสดวันนี้ บุหรี่ไฟฟ้า สุดจัดปลัดบอก

2 ยูทูปเบอร์ ถูกตำรวจ-สคบ. บุกจับขณะสตรีมมิ่งสดขายบุหรี่ไฟฟ้า

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • บัญชียูทูปชื่อ Ecig C9 shop by ป๋า” และ”สุดจัดปลัดบอก” ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่ สคบ. บุกจับขณะสตรีมมิ่งสดขายบุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยาผ่านยูทูป
  • การขายบุหรี่ไฟฟ้า ถือว่าผิดกฎหมาย
  • การสูบบุหรี่ไฟฟ้า เป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าบุหรี่ใบยาสูบ ยิ่งสูบจะยิ่งติดมากกว่าบุหรี่ทั่วไป

เมื่อ 11.00 น. วันที่ 21 สค.2562 ที่ ศูนย์ รับเรื่องราวร้องทุกข์ สคบ.ชั้น 1 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมว. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และ พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผบก.กองร้องทุกข์ สตช. ร่วมแถลงข่าว จับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้่า ขณะสตีมมิ่งสดผ่านยูทูป

นายเทวัญ ได้กล่าวหลังตรวจเยี่ยมดูงาน สคบ.ว่า ตนได้ให้นโยบาย สคบ.ให้เร่งรัดอันดับแรกคือการตรวจสอบก่อนเรื่องเป็นอย่างไร หลังจากนั้นถ้าเห็นว่าผู้บริโภคถูกเอาเปรียบจริง ก็ให้เร่งรัดเรียกผู้ประกอบการมาเจรจาไกล่เกลี่ยหรือดำเนินคดี โดยให้ความเป็นธรรมทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค และขอให้ทาง สคบ ทำงานในเชิงรุก โดยจะต้องออกไปตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นการขายของทางออนไลน์ มีการโฆษณาถูกต้อง มีการติดสลากที่ถูกต้องหรือไม่ ที่สำคัญประเทศเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ สคบ จะต้องลงไปช่วยตรวจดูสินค้าออนไลน์

ทั้งนี้ สคบ. ได้รับการร้องเรียนปีละนับพันราย มีทั้งกรณีสั่งซื้อแล้วไม่ได้ของ ได้ของไม่ครบ ได้รีบสินค้าไม่ได้คุณภาพ ไม่ตรวจตามที่ประกาศขาย ตนได้ให้แนวทางการทำงานไปให้ผู้บริโภคได้รับความยุติธรรม และให้ทำงานด้วยความรวดเร็วใครมาร้องเรียน สคบ แล้วต้องทราบผลจบเรื่องโดยไว และต้องได้รับความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย

หลังจากนั้นนายเทวัญ ได้แถลงผลการจับกุมของ เจ้าหน้าที่ สคบ.ร่วมกับตำรวจว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้รับแจ้งจากผู้บริโภคว่ามีการนำเสนอจำหน่ายสินค้าที่ผิดกฎหมาย บุหรี่ไฟฟ้า ผ่านโซเชียลมิเดีย Youtube ช่อง” Ecig C9 shop by ป๋า” และช่อง”สุดจัดปลัดบอก”จึงได้มอบหมายให้คณะทำงานชุดปฏิบัติการพิเศษเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคดำเนินการสืบสวน พบว่า Youtube ช่องดังกล่าวมีการถ่ายทอดสดเพื่อมอมเมาผู้บริโภคและเยาวชน

โดยผู้กระทำความผิดได้เริ่มการถ่ายทอดสดเป็นระยะเวลานานตั้งแต่ 13.00 – 22.00 น. พนักงานเจ้าหน้าที่ของ สคบ. จึงได้ขยายผลเพิ่มเติมและทราบว่าผู้ทำการถ่ายทอดสดดังกล่าวใช้บ้านเลขที่ 238/4 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.ในการถ่ายทอดสดเมื่อวันที่ 20 ส.ค.2562 พนักงานเจ้าหน้าที่ สคบ.จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายคันของศาลอาญาเข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ดังกล่าว พบผู้ต้องหาจำนวน 2 คน ทราบชื่อนายศุภชัยฯ และนายจินดาเพชรฯ (ขอสงวนนามสกุล) กำลังถ่ายทอดสดขายบุหรี่ไฟฟ้า และมีผู้ติดตามรับชมเป็นจำนวนมาก

พนักงานเจ้าหน้าที่ สคบ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้แสดงตนเข้าทำการตรวจค้น ผลการตรวจคัน พบ บุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาเติมบุหรี่ไฟฟ้ จอคอมพิวเตอร์ซีพียู.และอุปกรณ์เพื่อใช้ถ่ายทอดสดจำนวนมาก จึงยึดของกลางดังกล่าวนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีโดยแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันเป็นผู้ขาย ให้บริการหรือจัดหาด้วยประการใด ๆ หรือเสนอ หรือชักชวนให้มีการขาย ให้เช่า หรือให้บริการซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าหรือน้ำยาเติมบุหรี่ไฟฟ้าโดยเรียกค่าตอบแทนเป็นเงินหรือประโยชน์อื่นใดอันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 9/2558 ลงวันที่ 28 ม.ค.2558 ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 56 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พศ.2522 และที่แก้ไขเพิ่มเดิม ระวางโทษจำคุก 5 ปีปรับไม่เกินห้าแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน พล.ต.ต.ญาณพงศ์ ผบก.รับเรื่องร้องทุกข์ สตช.กล่าวว่า เมื่อวาน สตช.ได้บูรณาการกำลังตำรวจและ เจ้าหน้าที่ของ สคบ.และกรมควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขในการนำหมายค้นศาลอาญาไปค้นบ้านเลขที่ 138/4 รามคำแหง หัวหมาก จากการสืบทราบของ สคบ พบว่าผู้ต้องหามีการไลฟ์สดจำหน่ายบุหนี่ไฟฟ้าและน้ำยา ผ่านโซเชียล ช่องทาง ยูทูป

ซึ่งมีกฎหมายห้ามตามประกาศของกระทรวงพาณิชย์และ สคบ. ขณะเข้าไปตรวจค้นพบผู้ต้องหากำลังไลฟ์สดอยู่เลย จึงทำการควบคุมตัว จากการตรวจสอบพบว่ากระทำมานานนับแรมปี ขณะถูกจับกุมก็ยังมีลูกค้าติดต่อสั่งซื้อของตลอดเวลา ก่อนจะควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมากดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ของกลางจำนวนมาก สคบ ยึดมาเพื่อฟ้องศาลให้สีคำสั่งทำลายต่อไป และขยายผลต่อไปว่ามีใครอยู่เบื้องหลังร่วมนำเข้ามาในประเทศเพื่อดำเนินคดีต่อไปด้วย

ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ที่คิดจะดำเนินการจะกระทำความผิดหรือที่มีสินค้าดังกล่าวไว้เพื่อขายให้ระงับการกระทำและขอให้ประชาชนผู้บริโภคตระหนักและทราบถึงอันตรายถึงพิษภัยจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าบุหรี่ใบยาสูบ ยิ่งสูบจะยิ่งติดมากกว่าบุหรี่เสียอีก


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

“ชัยวุฒิ” ยันเดินหน้าตั้งคณะทำงาน ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ถูกกฎหมาย

“ชัยวุฒิ” ยันเดินหน้าตั้งคณะทำงาน ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ถูกกฎหมาย

“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส เดินหน้าแผนจัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย ย้ำเพื่อปิดช่องว่างลักลอบขายออนไลน์

ดีอีเอส เล็งศึกษาดึง ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ เข้าระบบให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ดีอีเอส เล็งศึกษาดึง ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ เข้าระบบให้ถูกต้องตามกฎหมาย

“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส พบปะรับฟังตัวแทนภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย และกลุ่มผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า หารือแนวทางผลักดันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าควบคุม

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

จีนเล็งคุม ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ เข้มงวดยิ่งขึ้น หลังฮิตติดกระแสในหมู่วัยรุ่น

จีนเล็งคุม ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ เข้มงวดยิ่งขึ้น หลังฮิตติดกระแสในหมู่วัยรุ่น

จีนดำเนินการพิจารณาเพิ่มความเข้มงวดของกฎระเบียบควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบประเภทใหม่อย่าง “บุหรี่ไฟฟ้า”

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

X