ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ ค้นรถ ด่านตรวจ

โผล่อีก! คลิปตร. เรียกตรวจรถนอกด่าน แถมชักปืนขู่ ลั่นอย่าถ่ายหน้าผม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คลิปตำรวจค้นรถกระบะนอกด่านตรวจ หลังพบเลี้ยวเข้าซอยก่อนถึงด่าน
  • คลิปนี้เผยให้เห็นว่า ตำรวจมีการควักปืนออกจากเอว เพื่อข่มขู่เจ้าของรถ
  • การค้นรถของเจ้าหน้าที่ทำได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล หากสงสัยว่ามีสิ่งผิดกฎหมาย
  • เจ้าของรถสามารถปฏิเสธไม่ให้ค้นรถได้

เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อสมาชิกยูทูบ @khaochad News ได้มีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ประพฤติไม่เหมาะสมด้วยการเรียกตรวจรถกระบะขนส่งคันหนึ่งนอกด่านตรวจ

จากนั้นพยายามขับรถคันดังกล่าวไปที่สถานีเพื่อทำการตรวจสอบ แต่พอเจ้าของรถไม่ยอม ทำให้เกิดการปะทะคารมกันขึ้น ก่อนที่ตำรวจ 1 นาย ทำท่าชักปืนข้างเอวออกมาเพื่อข่มขู่เจ้าของรถ

ขณะที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า ก่อนเกิดเหตุคนขับรถกระบะได้ขับรถเลี้ยวเข้าซอยก่อนจะถึงด่าน ย้ำก่อนจะถึงด่าน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองนายก็ขี่จักรยานยนต์มาประกบเพื่อตรวจค้น ซึ่งเจ้าของรถก็ยอมให้ตรวจแต่โดยดี แต่ตำรวจไม่ยอมจะให้ขับไปที่ด่านตรวจอย่างเดียว

เจ้าของรถจึงไม่ยอมพร้อมหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาบันทึกภาพ เพื่อเป็นหลักฐานหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ก่อนจะบอกว่า ถ้าจะตรวจก็ต้องตรวจตรงจุดนั้น ซึ่งหลังจากนั้นก็เกิดการปะทะคารม และกระทบกระทั่งกัน ทำให้ตำรวจนายหนึ่งควักปืนออกมาจากเอวดังกล่าว

ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

สำหรับการตรวจค้นรถยนต์ในที่สาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สามารถทำได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น เหมือนกับการค้นกระเป๋าใส่เอกสาร หรือกระเป๋าใส่เสื้อผ้า

หากมีเหตุสงสัยตามสมควรว่าในรถยนต์นั้น มีสิ่งของผิดกฎหมายย่อมมีอำนาจค้นรถยนต์นั้นได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 93 เพราะหากมัวแต่รอหมายศาลเหตุการณ์ร้ายๆ คงอาจเกิดขึ้นได้

แต่กระนั้นผู้ถูกค้นก็สามารถปฏิเสธไม่ให้ค้นได้ หากไม่มีเหตุอันสมควร ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ยังฝ่าฝืนและพยายามขอค้นต่อก็จะเข้าข่าย ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ด้วย

และหากมีการทะเลาะวิวาทกันขึ้นมา ผู้ถูกค้นสามารถป้องกันตัวได้ เนื่องจากบุคคลย่อมมีสิทธิปกป้องสิทธิเสรีภาพของตัวเอง และไม่เป็นการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน

ในกรณีการค้นบุคคล ค้นสิ่งของ หรือค้นรถ แล้วพบสิ่งผิดหมายในความครอบครองของบุคคลนั้น เจ้าพนักงานมีอำนาจจับกุมได้ทันที ไม่ต้องมีหมายจับ เนื่องจากเป็นความผิดซึ่งหน้า ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 78 (1)

อย่างไรก็ตาม แม้ท่านจะมีสิ่งผิดกฎหมายอยู่ในครอบครอง หรือเป็นบุคคลตามหมายจับก็ตาม เจ้าพนักงานก็ไม่มีสิทธิทำร้ายร่างกายผู้กระทำความผิดได้ ไม่ว่าจะทำร้าย เพื่อให้รับสารภาพ หรือบังคับให้บอกข้อเท็จจริงอื่นๆ ก็ตาม

เว้นแต่มีการต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน หรือใช้อาวุธ ซึ่งเจ้าพนักงานสามารถใช้กำลังตามยุทธวิธี เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดได้ และการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน อาจจะมีความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 อีกหนึ่งกระทง

ข้อมูลบางส่วนจาก ทนายเจมส์ LK


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

บช.น.ตั้งจุดตรวจร่วม 6 จุด สกัด-ป้องกัน เคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ กทม.

บช.น.ตั้งจุดตรวจร่วม 6 จุด สกัด-ป้องกัน เคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ กทม.

บช.น.ตั้งจุดตรวจร่วม 6 จุด สกัด-ป้องกัน เคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ กทม. พร้อมส่งตำรวจคุม 309 แคมป์ ทั่ว กทม.ตามคำสั่ง ศบค. หยุดเชื้อโควิด-19

โฆษกตร. ยืนยัน ด่านตรวจที่ได้รับอนุมัติตามมติ ครม. ยังมีตามปกติ

โฆษกตร. ยืนยัน ด่านตรวจที่ได้รับอนุมัติตามมติ ครม. ยังมีตามปกติ

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ทาง ผบ.ตร. ได้มอบนโยบาย พร้อมระบุว่าจะมีการยกเลิกด่านตรวจ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…