ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ ด่านตรวจ

ตร.ชี้แจงปม จนท.ชักปืนขู่คนขับกระบะ เลี้ยวก่อนถึงด่าน

ประเด็นน่าสนใจ

  • โฆษก ตร. ยันประชาชนสามารถ่ายคลิป จนท. ปฏิบัติหน้าที่ได้
  • สาเหตุเรียกตรวจกระบะเพราะต่อเติมหลังคา และขับหลบด่านจึงตรวจสอบ
  • สั่งต้นสังกัดตรวจสอบ ตร.ในคลิป ชักปืนขู่

จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ปะทะคารมกับคนขับกระบะขนส่งคันหนึ่ง จนนำมาซึ่งเหตุกระทบกระทั่ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการปลดล็อกซองปืนออกมาถือขู่ โดยเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่ สน.หนองค้างพลู นั้น

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ดังนี้
1. ตามวันเวลาเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หนองค้างพลู ได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจ จุดสกัดเคลื่อนที่โดยมีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรเป็นผู้ควบคุมดูแล เพื่อป้องกันอาชญากรรมและจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบ

ต่อมาได้มีผู้ขับรถยนต์กระบะบรรทุกต่อเติมหลังคา คันสีขาว ได้ขับขี่หลบจุดตรวจ จุดสกัด เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความสงสัยว่าจะมีสิ่งผิดกฎหมาย จึงติดตามไปเพื่อทำการตรวจสอบ

ระหว่างขอตรวจสอบได้มีการถ่ายคลิปและมีการโต้เถียงกับของผู้ขับขี่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้พาตัวมาที่บริเวณจุดตรวจ และทำการตรวจสอบโดยละเอียด รวมทั้งตรวจปัสสาวะแล้วไม่พบสิ่งที่ผิดกฎหมาย จึงได้ปล่อยตัวไป

2.หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งให้ผู้ขับขี่หยุดรถและแสดงตัวเพื่อขอเข้าทำการตรวจค้นนั้น แล้วมีการถ่ายคลิปพร้อมมีการปะทะคารมถกเถียงกันทั้งสองฝ่าย ทางต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็คงต้องกลับไปตรวจสอบถึงความเหมาะสมของการใช้วาจา กิริยา ขณะสนทนากับประชาชน หลักยุทธวิธี กรอบอำนาจหน้าที่ในการปฎิบัติงาน

ซึ่งจากตรงนี้มีคำถามว่า ประชาชนสามารถถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน หรือถ่ายการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้หรือไม่นั้น คำตอบ คือ ทำได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนได้ช่วยกันถ่ายคลิป ถ่ายภาพการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบกฎหมาย หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือไม่ อย่างไร

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หนองค้างพลู นั้นก็คงต้องไปตรวจสอบว่าการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ เป็นไปตามยุทธวิธีตำรวจ และกรอบอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายหรือไม่

ซึ่งต้นสังกัด บก.น.9 และ สน.หนองค้างพลู ต้องไปทำการสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นและรายงานผลมาตามลำดับชั้น หากพบข้อบกพร่องในการปฎิบัติหน้าที่ ก็จะดำเนินการทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดต่อไป

ดังเช่นกรณีของ สน.แสมดำ ที่มีเหตุเจ้าหน้าตำรวจชักปืนขู่คู่กรณี ซึ่งก็ได้มีการดำเนินคดีไปแล้วตามขั้นตอนของกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีการลงโทษ ไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฎชัดเจน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอดไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี

WRITER

RELATED

โฆษกตร. ยืนยัน ด่านตรวจที่ได้รับอนุมัติตามมติ ครม. ยังมีตามปกติ

โฆษกตร. ยืนยัน ด่านตรวจที่ได้รับอนุมัติตามมติ ครม. ยังมีตามปกติ

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ทาง ผบ.ตร. ได้มอบนโยบาย พร้อมระบุว่าจะมีการยกเลิกด่านตรวจ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…