ข่าวสดวันนี้ ชินกันเซน

การรถไฟญี่ปุ่นขอโทษหลังประตูรถไฟชินกันเซนเปิดออกขณะแล่นด้วยความเร็วสูง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การรถไฟสายตะวันออกของญี่ปุ่น (East Japan Railway) แถลงขออภัยกรณีเกิดความผิดพลาดบนขบวนรถไฟด่วน “ชินกันเซน” สายฮายาบูสะ 46 ซึ่งแล่นจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มุ่งหน้าไปยังกรุงโตเกียว ซึ่งเกิดความผิดพลาดในระหว่างที่รถไฟกำลังแล่นด้วยความเร็วราว 280 กม.ต่อชั่วโมง แต่ในระหว่างนั้นประตูรถไฟตู้โดยสารที่…

Home / NEWS / การรถไฟญี่ปุ่นขอโทษหลังประตูรถไฟชินกันเซนเปิดออกขณะแล่นด้วยความเร็วสูง

ประเด็นน่าสนใจ

  • การรถไฟญี่ปุ่นออกมาประกาศขอโทษ หลังประตูรถไฟด่วนชินกันเซนขบวนหนึ่งเกิดเปิดออกขณะกำลังแล่นด้วยความเร็ว 280 กม./ชม.
  • ประตูดังกล่าว เปิดออกนานเกือบนาที จนสัญญาณเตือนภัยดังและต้องหยุดรถ
  • แม้ความผิดพลาดลักษณะดังกล่าว จะเกิดขึ้นได้ยากมาก แต่เมื่อเกิดขึ้นจึงถือเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การรถไฟสายตะวันออกของญี่ปุ่น (East Japan Railway) แถลงขออภัยกรณีเกิดความผิดพลาดบนขบวนรถไฟด่วน “ชินกันเซน” สายฮายาบูสะ 46 ซึ่งแล่นจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มุ่งหน้าไปยังกรุงโตเกียว ซึ่งเกิดความผิดพลาดในระหว่างที่รถไฟกำลังแล่นด้วยความเร็วราว 280 กม.ต่อชั่วโมง แต่ในระหว่างนั้นประตูรถไฟตู้โดยสารที่ 9 เกิดเปิดออกอย่างกะทันหันเป็นเวลานานเกือบ 1 นาที

ทั้งนี้เมื่อประตูเปิดออก ทำให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น ขบวนรถไฟจึงต้องหยุดลงชั่วคราว ขณะรถไฟแล่นมาถึงอุโมงค์ ในเมืองชิบาตะ จังหวัดมิยากิ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างทาง

ทั้งนี้รถไฟเที่ยวที่เกิดเหตุ มีผู้โดยสารรถไฟราว 340 คน แต่ไม่มีใครบาดเจ็บหรือได้รับอันตรายใด ๆ เพราะในระหว่างที่ประตูเปิดออกนั้น ไม่มีผู้โดยสารคนใดยืนอยู่ใกล้ประตูบานนี้

โฆษกการรถไฟสายตะวันออกของญี่ปุ่น ระบุสาเหตุความผิดพลาดครั้งนี้ว่า ก่อนเกิดเหตุ มีเจ้าหน้าที่เฝ้าประตูคนหนึ่ง เปิดปุ่มล็อกประตูทิ้งไว้ ทำให้ประตูตู้รถไฟสามารถเปิด-ปิดได้เอง โดยไม่ต้องผ่านระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ ซึ่งแม้ความผิดในลักษณะ จะเกิดขึ้นได้ยาก แต่กระนั้นการรถไฟญี่ปุ่นได้ออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และย้ำว่าจะไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก โดยหลังเกิดเหตุ ได้มีการนำตู้ขบวนรถไฟขบวนนี้ เข้าตรวจเช็กสภาพความปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม รถไฟขบวนดังกล่าว ผลของความผิดพลาดครั้งนี้ ทำให้การเดินทางของผู้โดยสารในขบวนไปถึงที่หมายล่าช้า 19 นาที แต่ความล่าช้าดังกล่าวส่งผลกระทบต่อรถไฟในขบวนอื่น ๆ ทำให้มีผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งสิ้นกว่า 3,300 คน

ที่มา www.japantimes.co.jp 

X