ข่าวต่างประเทศ ญี่ปุ่น โควิด-19

โควิด-19 ระลอกที่ 4 ของญี่ปุ่น ยังพบผู้ป่วยเพิ่มต่อเนื่อง

ประเด็นน่าสนใจ

  • แนวโน้มการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่น ยังคงเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • รบ. ญี่ปุ่น ประกาศใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉิน เพื่อหวังควบคุมการระบาด แต่ก็ยังคงพิจารณาความเป็นไปได้ในการประกาศสภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง
  • หากสถานการณ์ยังมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งญี่ปุ่นกำลังจะมีช่วงวันหยุดยาวในช่วงปลายเดือนนี้
  • เชื้อที่ระบาดในขณะนี้เป็นเชื้อกลายพันธุ์ N501Y ที่พบใน UK เป็นครั้งแรก สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

สถานการณ์การโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่น ยังคงมีแนวโน้มการระบาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในรายงานล่าสุด ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 4,312 ราย รวมผู้ป่วยสะสมแล้วกว่า 5.1 แสนราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตนั้นอยู่ที่ 9,524 ราย เพิ่มขึ้นอีก 34 ราย

ซึ่งเป็นจำนวนผู้ป่วยมากเกิน 4 พันรายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การผ่านพ้นการระบาดในระลอกที่ 3 เมื่อช่วงเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะในโอซาก้า ที่ในขณะนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 1,099 รายมากที่สุดนับตั้งแต่มีการพบผู้ป่วยรายแรกในโอซาก้าและเป็นยอดการพบเกิน 1 พันรายเป็นครั้งแรกอีกด้วย ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัวเช่นนี้ ยังเกิดขึ้นในจังหวัดอื่น ๆ ด้วยเช่น เฮียวโงะ ไอจิ โอกินาว่า ที่แนวโน้มเพิ่มสูง ในขณะที่โตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 591 ราย

ทำให้ในขณะนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นต้องกลับมาพิจารณามาตรการในการประกาศสภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง รวมถึงมาตรการควบคุมอื่น ๆ ที่เข้มงวดขึ้น เนื่องจากความวิตกกังวลว่า ระบบสาธารณสุขของญี่ปุ่นกำลังอยู่ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในโอซาก้าที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในระลอกใหม่นี้ จำนวเตียงราว 90% ถูกใช้ในการรองรับผู้ป่วยแล้ว

มาตรการที่มีการประกาศใช้กันอยู่ในขณะนี้ ถูกเรียกว่า เป็นมาตรการกึ่งฉุกเฉิน ที่ได้มีการประกาศใช้ตั้งแต่เมื่อ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา ในกรุงโตเกียวและอีก 6 เมืองใหญ่ โดยให้มีการปิดร้านอาหาร สถานบันเทิง บาร์ต่าง ๆ ในเวลา 20.00 น. มีการจำกัดการรวมกลุ่มในพื้นที่กิจกรรมขนาดใหญ่ไม่เกิน 5 พันคน นอกจากนี้ยังมีการขอความร่วมมือให้มีการทำงานที่บ้าน เลี่ยงการเดินทางโดยไม่จำเป็น และมีการขอให้ลดชั่วโมงการทำงานลง

เชื้อสายพันธุ์อังกฤษ

ในการระบาดระลอกใหม่นี้ ทางการญี่ปุ่นระบุว่า เป็นการระบาดที่เกิดขึ้นจากเชื้อในสายพันธุ์กลายพันธุ์ N501Y ที่พบในสหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรก โดยในขณะนี้มีแนวโน้มการพบการะบาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในโอซาก้า ที่มีกว่า 73% ของผู้ป่วยรายใหม่ เป็นการติดเชื้อในสายพันธุ์นี้

และด้วยการติดเชื้อที่เกิดขึ้นได้ง่าย และรวดเร็วมากขึ้น ทำให้หลายฝ่ายยิ่งกังวลมากขึ้น เนื่องจากในช่วงปลายเดือน เม.ย. – ต้นเดือน พ.ค. ในประเทศญี่ปุ่นจะมีช่วงวันหยุดยาว หรือ Golde Week ซึ่งอาจจะมีการเดินทางต่าง ๆ มากขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว และจะทำให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอีก

อีก 100 วัน โตเกียวโอลิมปิค

ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดในระลอกที่ 4 และเหลือเวลาอีกเพียง 100 วันก่อนถึงงานโตเกียวโอลิมปิค ที่เลื่อนการจัดงานจากปีก่อนออกเป็นเวลา 1 ปี โดยหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่มีแนวโน้มกลับน่าเป็นห่วงมากขึ้น

ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องคิดมาตรการใหม่ในการจัดการโตเกียวโอลิมปิคที่กำลังจะเกิดขึ้น และในขณะนี้มีการจัดการวิ่งคบเพลิงไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในหลายจุดในขณะนี้ ต้องมีการเปลี่ยนแผน โดยยกเลิกกิจการรมการวิ่งคบเพลิงผ่านถนนสาธารณะในบางจุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยตามแผนงานในขณะนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันราว 1 หมื่นคน ในกิจกรรม 33 ชนิดกีฬา โดยให้นักกีฬาที่จะเดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขัน มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19, มีการเว้นระยะห่างระหว่างกัน รวมถึงมีการใช้ยานพาหนะเป็นการเฉพาะสำหรับรับส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่

ร่งฉีดวัคซีนเพิ่ม

ในขณะนี้ญี่ปุ่นมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้ว กว่า 1.7 ล้านโดส โดยมีผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วราว 4 แสนราย และอีกราว 1 ล้านราย ได้รับวัคซีนแล้ว 1 โดส แต่ประชาชนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นยังมองว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปอย่างล่าช้า เมื่อเทียบกับจำนวนประชาการในญี่ปุ่นกว่า 120 ล้านคน มีผู้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส เพียง 1% ของจำนวนประชากรเท่านั้น

โดย

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ลุยตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูง ‘ตลาดห้วยขวาง’

ลุยตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูง ‘ตลาดห้วยขวาง’

เจ้าหน้าที่ กทม. ร่วมกับ รพ.เกษมราษฎร์ ตั้งจุดคัดกรองเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูงในตลาดห้วยขวาง จำนวน 300 ราย หลังพบผู้ค้า และแรงงานในตลาดติดเชื้อทั้งหมด 4 คน

อินเดียพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 4.1 แสนราย / พบสิงโตติดโควิด-19

อินเดียพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 4.1 แสนราย / พบสิงโตติดโควิด-19

พบเพิ่มกว่า 4.12 แสนราย สูงที่สุดในอินเดียและในโลกนับตั้งแต่มีการระบาด

เนปาลเผย ‘2 โรงพยาบาลใหญ่’ เผชิญวิกฤตขาดแคลนออกซิเจน

เนปาลเผย ‘2 โรงพยาบาลใหญ่’ เผชิญวิกฤตขาดแคลนออกซิเจน

เนปาลพบการระบาดระลอกที่ 3 สถานการณ์เริ่มวิกฤติ ออกซิเจนขาดแคลน

One Mazda ยุทธศาสตร์การบริหารสู้โควิด-19 พร้อมส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า

One Mazda ยุทธศาสตร์การบริหารสู้โควิด-19 พร้อมส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า

มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย เปิดแผนยุทธศาสตร์การบริหารเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 เน้นทำงานร่วมกันเป็นทีม ผลักดันประสิทธิภาพทุกหน่วยงานและดูแลลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น

เกิดเหตุทางยกระดับรถไฟในเม็กซิโกถล่ม เสียชีวิตแล้ว 23 ราย

เกิดเหตุทางยกระดับรถไฟในเม็กซิโกถล่ม เสียชีวิตแล้ว 23 ราย

บาดเจ็บอีกว่า 60 ราย จนท.กำลังเร่งให้การช่วยเหลือและกู้ซากรถไฟที่เกิดเหตุ

ปูพรมตรวจเชิงรุกหาเชื้อ COVID-19 ‘ชุมชนบ่อนไก่’

ปูพรมตรวจเชิงรุกหาเชื้อ COVID-19 ‘ชุมชนบ่อนไก่’

กทม. ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยงที่ภายในชุมชนบ่อนไก่

วัดบางม่วงขอเป็นที่พึ่ง เผาศพติดเชื้อโควิดฟรี

วัดบางม่วงขอเป็นที่พึ่ง เผาศพติดเชื้อโควิดฟรี

วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ประกาศให้ความช่วยเหลือสงเคราะห์ครอบครัวผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช่จ่าย

ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันล็อกดาวน์ ‘คลองเตย’ เหมือนสมุทรสาครไม่ได้

ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันล็อกดาวน์ ‘คลองเตย’ เหมือนสมุทรสาครไม่ได้

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผย กรณีคลัสเตอร์ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย มีแผนในการตรวจคัดกรองเชิงรุกอีกรวมกว่า 20,000 คน

อินเดียผู้ป่วยโควิด-19 สะสมเกิน 20 ล้านราย แนวโน้มเริ่มชะลอตัว

อินเดียผู้ป่วยโควิด-19 สะสมเกิน 20 ล้านราย แนวโน้มเริ่มชะลอตัว

แต่ยังคงพบผู้ป่วยกว่า 3.5 แสนราย ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มกว่า 3400 ราย