ข่าวสดวันนี้ จตุพร พรหมพันธ์ล ชุมนุมปี53 นปช

ศาลฎีกา สั่ง จตุพร-ณัฐวุฒิ-อริสมันต์ ร่วมชดใช้เหตุชุมนุม ปี 53

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะทีมกฎหมาย ปชป. ได้เปิดเผยถึงการพิพากษาศาลฎีกาที่ 6646-6647/2561 กรณีการวางเพลิงเผาทรัพย์ ช่วงระหว่างการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดยมีนางนุชทิพย์ บรรจงศิลป์ โจทก์ที่…

Home / NEWS / ศาลฎีกา สั่ง จตุพร-ณัฐวุฒิ-อริสมันต์ ร่วมชดใช้เหตุชุมนุม ปี 53

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลฎีกาพิพากษากลับให้ จตุพร-ณัฐวุฒิ-อริสมันต์ ร่วมชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุชุมนุมปี 53
  • การเปิดเผยคำพิพากษา เป็นการเปิดเผยโดยโฆษกพรรคประชาธิปัตย์
  • จตุพร ไม่เห็นด้วยที่โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ นำคำพิพากษามาแถลงข่าว เหมือนสร้างประเด็นการเมือง

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะทีมกฎหมาย ปชป. ได้เปิดเผยถึงการพิพากษาศาลฎีกาที่ 6646-6647/2561 กรณีการวางเพลิงเผาทรัพย์ ช่วงระหว่างการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

โดยมีนางนุชทิพย์ บรรจงศิลป์ โจทก์ที่ 1,
นายสิริเชษฐ์ สุขประสงค์ดี โจทก์ที่ 2 ,
นางมนัสนันท์ สุขประสงค์ดี โจทก์ที่ 3
และบริษัทยูแอลซี ซอฟแวร์ โจทก์ที่ 4 ฟ้องจำเลย 11 คน ประกอบด้วย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ,
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ,
กระทรวงการคลัง,
กระทรวงกลาโหม กองทัพบก,
นายจตุพร พรหมพันธุ์,
นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ,
นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง,
นายทักษิณ ชินวัตร,
กรุงเทพมหานคร
และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร

โดยโจทก์ฟ้องว่าได้รับความเสียหายจากการวางเพลิงเผาอาคาร จำนวน 3 คูหา ตั้งอยู่ที่บริเวณถนนราชปรารถ กรุงเทพมหานคร ในช่วงระยะเวลาที่มีการชุมนุมของกลุ่ม นปช. จึงฟ้องเรียกค่าเสียหายทั้งสิ้น 385,920,800 บาท

ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับฟ้องนายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และ กทม. ส่วนจำเลยคนอื่นยกฟ้อง ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ขณะที่การพิพากษาของศาลฎีกา เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา นั้น ได้ตัดสินพิพากษากลับให้นายจตุพร, นายณัฐวุฒิ และนายอริสมันต์ ร่วมกันรับผิดชอบใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์ที่ 1 เป็นเงิน 1,347,000 บาท

นอกจากนี้ยังให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์ที่ 2 และโจทก์ที่ 3 เป็นเงิน 12,000,000 บาท และร่วมกันรับผิดชอบใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์ที่ 4 เป็นเงิน 6,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี

โดยศาลฎีกา ให้เหตุผลสรุปสาระสำคัญว่าคำพูดของนายจตุพร, นายณัฐวุฒิ และนายอริสมันต์ ล้วนเป็นการปราศรัยที่ยุยงส่งเสริมหรือสนับสนุนให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมร่วมกันแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่

ขณะที่ นายจตุพร พรหมพันธ์ ประธาน นปช. ได้กล่าวตอนหนึ่งถึงเรื่องดังกล่าว ทางสถานีโทรทัศน์พีซทีวี ว่า กลุ่ม นปช.ไม่คิดหนีคดีศาลสั่งจ่ายค่าเสียหายจากเหตุชุมนุมปี 53 แต่การที่โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ นำคำพิพากษาดังกล่าวออกมาแถลง

เกรงจะมีการขยายนำเอาคำพิพากษานี้ มาหยิบใช้ทางการเมืองจนเกินงาม หลังจากนี้เราทั้งสามคน จะมานั่งคุยกันว่ามีขั้นตอนทางกฎหมายเรื่องชดใช้ค่าเสียหายอย่างไร ในกรณีจำเลย ไม่ได้รับหมายศาล ซึ่งก็พิสูจน์ได้ อีกทั้งไม่ว่าอย่างไรเมื่อคำตัดสินออกมาเช่นนี้ พวกตนก็ต้องน้อมรับทุกประการ

X