นิด้าโพล พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ

‘บิ๊กป้อม’ ตอบสั้นๆ หลังผลสำรวจคนอยากให้วางมือ ชี้ ‘ก็ดูเอาเองว่ายังไหวไหม’

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฎิรูปที่ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ขอเลิกพรรคตนเอง ว่า ยังไม่ทราบว่าผลประชุมของ กกต.จะเป็นอย่างไร แต่นายไพบูลย์ ยืนยันว่าจะมาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ แต่จะมาได้หรือไม่ได้เป็นเรื่องของกฎหมาย หากไม่ติดขัดก็สามารถมาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐได้เพราะมีการพูดคุยกับนายไพบูลย์แล้ว…

Home / NEWS / ‘บิ๊กป้อม’ ตอบสั้นๆ หลังผลสำรวจคนอยากให้วางมือ ชี้ ‘ก็ดูเอาเองว่ายังไหวไหม’

ประเด็นน่าสนใจ

  • พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายการปฏิบัติราชการของรัฐบาล และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
  • พร้อมตอบคำถามกรณีผลสำรวจของนิด้าโพล ถึงความเห็นของประชาชนกว่า ร้อยละ 48.69 มองว่า ‘บิ๊กป้อม’ ควรวางมือปล่อยให้คนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารแทน โดยตอบสั้นๆว่า ‘ก็ดูเอาเองว่ายังไหวไหม’

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฎิรูปที่ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ขอเลิกพรรคตนเอง ว่า ยังไม่ทราบว่าผลประชุมของ กกต.จะเป็นอย่างไร แต่นายไพบูลย์ ยืนยันว่าจะมาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ แต่จะมาได้หรือไม่ได้เป็นเรื่องของกฎหมาย หากไม่ติดขัดก็สามารถมาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐได้เพราะมีการพูดคุยกับนายไพบูลย์แล้ว

ส่วนกรณีของนายไพบูลย์อาจถูกนำเป็นโมเดลให้ ส.ส.จากพรรคอื่นที่มี 1 เสียงขอเลิกพรรคการเมืองเพื่อย้ายมาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ พลเอกประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของกฎหมาย หากกฎหมายระบุว่าให้สามารถย้ายพรรคได้ ใครอยากจะมา ก็ย้ายมาได้ไม่เป็นไร แต่ต้องทำให้ถูกกฎหมาย

พลเอกประวิตร ยืนยันว่าการย้ายพรรคของนายไพบูลย์ไม่ใช่การแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาล แต่เป็นเพราะนายไพบูลย์อยากย้ายพรรคเองเพราะต้องการสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

พลเอกประวิตร กล่างถึงผลสำรวจของนิด้าโพลที่ประชาชนอยากให้พลเอกประวิตรวางมือทางการเมืองไปพักผ่อน เนื่องจากห่วงปัญหาสุขภาพ ว่า ไม่ไหว ก่อนที่จะตอบว่า ไม่รู้ ตนไม่ขอตอบ ให้ดูกันเอาเอง

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงอาการบาดเจ็บของพลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องชายที่พักรักษาตัว หลังเกิดอุบัติเหตุ ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าว่า ไม่เป็นอะไรแล้วและไม่ขอพูดถึงรายละเอียดเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว

อย่างไรก็ตามได้เริ่มต้นศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ ที่ขับเคลื่อนมาได้ 1 เดือนแล้ว คาดว่าอีก 2 เดือนทุกอย่างจะเรียบร้อย ยอมรับว่า ตน กังวลต่อเรื่องเฟคนิวส์ เป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้เฟคนิวส์ แพร่ระบาด ประชาชนเดือดร้อนเป็นอันตราย และตนก็เดือดร้อนด้วย

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลลุกขึ้นมาเป็นแม่งานตั้งศูนย์เฟคนิวส์เอง เพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามที่เห็นต่างหรือไม่นั้น พลเอกประวิตรกล่าวว่า ตนโดนมา 4-5 ปีแล้ว “ทำไมพวกคุณถึงไม่ถาม” พร้อมยืนยันว่า ไม่เลือกปฏิบัติ และจะติดตามจากข้อมูล ซึ่งกระทรวงดีอีจะตั้งชุดเข้ามาทำงาน

ส่วนจะประเดิม จับกุมกลุ่มใดก่อนนั้น พลเอกประวิตร ย้อนผู้สื่อข่าวติดตลก ว่าจะจับกลุ่มสื่อก่อน เพราะสื่อเป็นตัวสำคัญ สร้างข่าวเฟคนิวส์

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านจะเสนอกระทู้การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่เสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธจังหวัดปัตตานีว่า ตำรวจได้ออกมาชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตแล้วว่านายอับดุลเลาะป่วยรักษาตัวมาได้หนึ่งเดือนแล้วและได้เสียชีวิตเนื่องจากอาการติดเชื้อซึ่ง โรงพยาบาลทั้งสามโรงพยาบาลก็ออกมายืนยันว่าสาเหตุเสียชีวิตเพราะติดเชื้อ ยืนยันภาครัฐไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต

ส่วนใบแจ้งการตาย ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ออกให้แก่ครอบครัวในวันที่ 25 สิงหาคมระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าสมองขาดออกซิเจนและขาดเลือดซึ่งไม่ตรงกับในแถลงการณ์ พลเอกประวิตรย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า

“มันสวนทางกันยังไงเพราะ เขาบอกว่าติดเชื้อ”

ส่วนที่ครอบครัวเรียกร้องว่าตลอดสาม 35 วันที่นายอับดุลเลาะ ถูกควบคุมตัวไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น กองทัพภาคที่ 4 จะดำเนินการชี้แจงกับครอบครัว

พลเอกประวิตร กล่าวถึงเหตุการณ์ ชายแต่งกาย เครื่องแบบทหารปล้นรถตู้ไปปล้นทองที่อำเภอนาทวีว่า ตำรวจได้ออกมาชี้แจงแล้วและยืนยันว่าจะจับคนร้ายได้ภายในสองวันนี้

X