ข่าวสดวันนี้ พายุเฮอริเคน โดนัลด์ ทรัมป์

‘ทรัมป์’ ผุดแนวคิดทิ้งนิวเคลียร์สกัดพายุเฮอริเคน

สื่อต่างประเทศเผยแพร่แนวคิดการสกัดกั้นพายุของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ โดยเขาได้เสนอแนวคิดระหว่างรับฟังรายงานสรุปเรื่องพายุเฮอริเคน โดยมีการตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ในการสกัดกั้นพายุเฮอริเคนที่กำลังก่อตัวนอกชายฝั่งด้วยการหย่อนระเบิดนิวเคลียร์ลงไปที่ตาพายุ ก่อนหน้านี้ในปี 2560 นายโดนัลด์ ทรัมป์ เคยเสนอแนวคิดดังกล่าวมาแล้ว โดยมีการซักถามไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งว่าถึงความเป็นไปได้ในการหย่อนระเบิด เพื่อสกัดไม่ให้เฮอริเคนขึ้นฝั่ง โดยในครั้งนั้น นายทรัมป์ไม่ได้จำเพาะเจาะจงถึง ‘ระเบิดนิวเคลียร์’…

Home / NEWS / ‘ทรัมป์’ ผุดแนวคิดทิ้งนิวเคลียร์สกัดพายุเฮอริเคน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอใช้ “ระเบิดนิวเคลียร์” สกัดพายุเฮอริเคนไม่ให้เฮอริเคนขึ้นฝั่งสหรัฐฯ
  • นักวิทยาศาสตร์ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างสุดตัว พร้อมยกผลเสียที่อาจจะตามมา
  • มีการให้เหตุผลว่า พายุอาจพัดกัมมันตรังสีแผ่กระจายไปทั่วพื้นที่ได้

สื่อต่างประเทศเผยแพร่แนวคิดการสกัดกั้นพายุของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ โดยเขาได้เสนอแนวคิดระหว่างรับฟังรายงานสรุปเรื่องพายุเฮอริเคน โดยมีการตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ในการสกัดกั้นพายุเฮอริเคนที่กำลังก่อตัวนอกชายฝั่งด้วยการหย่อนระเบิดนิวเคลียร์ลงไปที่ตาพายุ

ก่อนหน้านี้ในปี 2560 นายโดนัลด์ ทรัมป์ เคยเสนอแนวคิดดังกล่าวมาแล้ว โดยมีการซักถามไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งว่าถึงความเป็นไปได้ในการหย่อนระเบิด เพื่อสกัดไม่ให้เฮอริเคนขึ้นฝั่ง โดยในครั้งนั้น นายทรัมป์ไม่ได้จำเพาะเจาะจงถึง ‘ระเบิดนิวเคลียร์’ ซึ่งบทสนทนานี้ถูกบันทึกไว้ในบันทึกสภาความมั่นคงแห่งชาติปี 2017

ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีดไวต์ ไอเซนฮาวร์ มีการพูดถึงการใช้’ระเบิดนิวเคลียร์’ สกัดพายุเป็นครั้งคราว แต่เหล่านักวิทยาศาสตร์ต่างลงความเห็นว่าการทำเช่นนั้นไม่น่าจะได้ผล

อย่างไรก็ตาม องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ (โนอา) อธิบายกรณีนี้ว่า ทุกครั้งที่เข้าสู่ฤดูเฮอริเคนก็มักจะมีคนเสนอเรื่องหย่อนระเบิดนิวเคลียร์ไปสกัดและทำลายพายุ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าวิธีนี้ไม่สามารถสกัดพายุได้ ทั้งยังจะทำให้พายุพัดกัมมันตรังสีให้กระจายไปทั่วพื้นที่โดยรอบอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ที่มา nymag.com

X