ข่าวน้ำท่วม ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วม

เกาะติดสถานการณ์ น้ำท่วม – น้ำป่าไหลหลาก ทั่วไทย 27 ส.ค.62

ประเด็นน่าสนใจ

  • หลายพื้นที่ทั่วไทยยังมีน้ำท่วมสูง หลังเกิดฝนหนัก
  • โดยเฉพาะจังหวัดในพื้นที่อีสานตอนบน

จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศ ว่า ช่วงนี้ทั่วไทยยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ในภาคเหนือ และอีสานที่มีปริมาณน้ำฝนมากกว่าพื้นที่อื่น ส่งผลให้หลายพื้นที่ในบริเวณดังกล่าวเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากอยู่ในขณะนี้นั้น

ทางทีมข่าว MThai จะพาไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ทาง กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ออกประกาศให้เป็นพื้นที่ติดตามสถานการณ์ผลกระทบจากน้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉันพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

พิษณุโลก

สั่งเฝ้าระวังในพื้นที่ อ.นครไทย หลังจากเกิดฝนตกหนักทำให้มีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำแควน้อย

อุดรธานี

ให้ประชาชนในพื้นที่ ต.นาคุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำห้วยหลวงโขง เฝ้าระวังมวลน้ำหลังจากพบว่าประมาณน้ำเข้าขั้นวิกฤติสูงกว่าตลิ่ง

สกลนคร

อ.สว่างแดนดิน เมื่อเช้านี้ที่ผ่านมา ได้เกิดมีน้ำไหลหลากที่บริเวณทางเข้าบ้านพันนา หลังจากช่วงคืนที่ผ่านมาได้เกิดมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทั้งนี้หากประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจร โปรดใช้ความระมัดระวัง

อ.วานรนิวาส โรงเรียนบ้านขัวก่าย ต.ขัวก่าย ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหลังมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมห้องสมุดทำให้ เด็กนักเรียนพากันลุยน้ำเข้าไปขนหนังสือให้หนีน้ำ และยกของขึ้นที่สูง

กาฬสินธุ์

เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา ได้มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางเข้าจังหวัดกาฬสินธุ์ ผ่านอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ โปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง เนื่องจากบริเวณหน้าเทสโก้โลตัส สาขาอำเภอสมเด็จ มีน้ำท่วมขังปริมาณมากทำให้รถยนต์เล็กผ่านได้ลำบาก

พื้นที่ดังกล่าวมีปัญหาน้ำท่วมขังซำ้ซาก ฝนจะมากตกน้อยก็ท่วม จนทำให้ชาวบ้านบริเวณสองข้างทางได้รับความเดือดร้อนจากน้ำที่ท่วมขังถนนล้นเข้าไปในร้าน

หมวดการทางสมเด็จ แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ จึงได้รับจัดสรรเงินงบประมาณมาแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังโ ดยขุดวางท่อระบายน้ำและยกระดับถนนขึ้น แต่หลังจากมีการก่อสร้างแล้วเสร็จปรากฏว่าน้ำกลับท่วมขังมากกว่าเดิม

ชาวบ้านเดือนร้อนกว่าเดิม การจัดสรรงบประมาณก่อสร้างของกรมทางหลวงอาจสูญป่าวไม่เกิดประโยชน์แถมเพิ่มทุกข์ให้ชาวบ้านอีกด้วย

ร้อยเอ็ด

สถานการณ์น้ำตอนนี้ มวลน้ำแม่น้ำยังคงท่วมขังรอการระบายในพื้นที่บ้านนาทม-บ้านโนนสวรรค์ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.โพธิ์ทอง ได้ออกตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมในเขตท้องที่ดังกล่าวแล้ว เพื่อหาทางช่วยเหลือประชาชนเขตบ้านนาทม ต.ภูเงินฯ และบ้านดงแจ้ง ไปบ้านนาวี ต.ศรีวิลัยฯ เพื่อหาที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะน้ำท่วม

ยโสธร

จ.ยโสธร สถานการณ์น้ำยังน่าห่วง ในพื้นที่ ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว หลังจากแม่น้ำลำเซบายมูล มีปริมาณน้ำล้นตลิ่งแล้วหลังเผชิญกับฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

สำหรับพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักบางแห่ง

ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหล ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

อนึ่ง พายุดีเปรสชันบริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นโซนร้อน “โพดุล” กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ในวันพรุ่งนี้ (28 ส.ค. 62)

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน

ประเทศไทยและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง

WRITER

RELATED

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

หลายพท.คลี่คลายแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกหนักเพิ่ม - ลุ่มน้ำตาปี ยังท่วมขัง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเพิ่ม

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังใน 7 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และยะลา

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือน

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วม ในพท. อ.วังน้ำเขียว

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมขังอยู่

สถานการณ์น้ำท่วม 20 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วม 20 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มดีขึ้น ส่วนอรัญฯ - ปักธงชัย ยังคงหนักอยู่

อัปเดต #น้ำท่วม – 19 ต.ค.

อัปเดต #น้ำท่วม – 19 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดยังคงมีระดับน้ำเริ่มทรงตัว

วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก

วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก

ช่วงที่ฝนตกหนัก หลายพื้นที่น้ำท่วมแล้ว วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก