ข่าวน้ำท่วม ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วม

เกาะติดสถานการณ์ น้ำท่วม – น้ำป่าไหลหลาก ทั่วไทย 27 ส.ค.62

จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศ ว่า ช่วงนี้ทั่วไทยยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ในภาคเหนือ และอีสานที่มีปริมาณน้ำฝนมากกว่าพื้นที่อื่น ส่งผลให้หลายพื้นที่ในบริเวณดังกล่าวเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากอยู่ในขณะนี้นั้น ทางทีมข่าว MThai จะพาไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ทาง กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ออกประกาศให้เป็นพื้นที่ติดตามสถานการณ์ผลกระทบจากน้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉันพลัน และน้ำป่าไหลหลาก พิษณุโลก…

Home / NEWS / เกาะติดสถานการณ์ น้ำท่วม – น้ำป่าไหลหลาก ทั่วไทย 27 ส.ค.62

ประเด็นน่าสนใจ

  • หลายพื้นที่ทั่วไทยยังมีน้ำท่วมสูง หลังเกิดฝนหนัก
  • โดยเฉพาะจังหวัดในพื้นที่อีสานตอนบน

จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศ ว่า ช่วงนี้ทั่วไทยยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ในภาคเหนือ และอีสานที่มีปริมาณน้ำฝนมากกว่าพื้นที่อื่น ส่งผลให้หลายพื้นที่ในบริเวณดังกล่าวเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากอยู่ในขณะนี้นั้น

ทางทีมข่าว MThai จะพาไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ทาง กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ออกประกาศให้เป็นพื้นที่ติดตามสถานการณ์ผลกระทบจากน้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉันพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

พิษณุโลก

สั่งเฝ้าระวังในพื้นที่ อ.นครไทย หลังจากเกิดฝนตกหนักทำให้มีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำแควน้อย

อุดรธานี

ให้ประชาชนในพื้นที่ ต.นาคุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำห้วยหลวงโขง เฝ้าระวังมวลน้ำหลังจากพบว่าประมาณน้ำเข้าขั้นวิกฤติสูงกว่าตลิ่ง

สกลนคร

อ.สว่างแดนดิน เมื่อเช้านี้ที่ผ่านมา ได้เกิดมีน้ำไหลหลากที่บริเวณทางเข้าบ้านพันนา หลังจากช่วงคืนที่ผ่านมาได้เกิดมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทั้งนี้หากประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจร โปรดใช้ความระมัดระวัง

อ.วานรนิวาส โรงเรียนบ้านขัวก่าย ต.ขัวก่าย ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหลังมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมห้องสมุดทำให้ เด็กนักเรียนพากันลุยน้ำเข้าไปขนหนังสือให้หนีน้ำ และยกของขึ้นที่สูง

กาฬสินธุ์

เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา ได้มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางเข้าจังหวัดกาฬสินธุ์ ผ่านอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ โปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง เนื่องจากบริเวณหน้าเทสโก้โลตัส สาขาอำเภอสมเด็จ มีน้ำท่วมขังปริมาณมากทำให้รถยนต์เล็กผ่านได้ลำบาก

พื้นที่ดังกล่าวมีปัญหาน้ำท่วมขังซำ้ซาก ฝนจะมากตกน้อยก็ท่วม จนทำให้ชาวบ้านบริเวณสองข้างทางได้รับความเดือดร้อนจากน้ำที่ท่วมขังถนนล้นเข้าไปในร้าน

หมวดการทางสมเด็จ แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ จึงได้รับจัดสรรเงินงบประมาณมาแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังโ ดยขุดวางท่อระบายน้ำและยกระดับถนนขึ้น แต่หลังจากมีการก่อสร้างแล้วเสร็จปรากฏว่าน้ำกลับท่วมขังมากกว่าเดิม

ชาวบ้านเดือนร้อนกว่าเดิม การจัดสรรงบประมาณก่อสร้างของกรมทางหลวงอาจสูญป่าวไม่เกิดประโยชน์แถมเพิ่มทุกข์ให้ชาวบ้านอีกด้วย

ร้อยเอ็ด

สถานการณ์น้ำตอนนี้ มวลน้ำแม่น้ำยังคงท่วมขังรอการระบายในพื้นที่บ้านนาทม-บ้านโนนสวรรค์ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.โพธิ์ทอง ได้ออกตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมในเขตท้องที่ดังกล่าวแล้ว เพื่อหาทางช่วยเหลือประชาชนเขตบ้านนาทม ต.ภูเงินฯ และบ้านดงแจ้ง ไปบ้านนาวี ต.ศรีวิลัยฯ เพื่อหาที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะน้ำท่วม

ยโสธร

จ.ยโสธร สถานการณ์น้ำยังน่าห่วง ในพื้นที่ ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว หลังจากแม่น้ำลำเซบายมูล มีปริมาณน้ำล้นตลิ่งแล้วหลังเผชิญกับฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

สำหรับพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักบางแห่ง

ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหล ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

อนึ่ง พายุดีเปรสชันบริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นโซนร้อน “โพดุล” กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ในวันพรุ่งนี้ (28 ส.ค. 62)

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน

ประเทศไทยและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง

X