กรุงเทพมหานคร โควิด-19 โรงพยาบาลสนาม

กทม. เตรียมขยายโรงพยาบาลสนาม 10,000 เตียง รองรับผู้ป่วยโควิดรอบใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • กรุงเทพฯ เตรียมขยายการรองรับได้ถึง 10,000 เตียงซึ่งสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้ว่า สามารถรองรับการระบาดในรอบนี้ได้
  • ผู้ว่าฯ ยืนยัน เพียงพอ และสามารถรองรับการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นได้
  • พร้อมรับผู้ป่วยจาก กระทรวงสาธารณสุขเข้ามารับการดูแลหาก ติดต่อประสานมา

วันนี้ ( 10 เม.ย 64) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม ที่ตั้งอยู่ที่ อาคารพระเทพประสิทธิมนต์ ศูนย์แพทย์ศาสตร์และการเรียนรู้ผู้สูงอายุ โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 และตรวจดูระบบความพร้อมของโรงพยาบาล ที้งระบบกล้องวงจะปิด ที่จะมองเห็นผู้ป่วยทุกคน และมีทีมแพทย์ที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ตามระบบของโรงพยาบาลสนามทั่วไป เพื่อเตรียมพร้อมรองรับผู้ป่วยโควิด-19

ทั้งนี้ ผู้ว่า กทม. กล่าวว่า โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ เตรียมไว้ตั้งแต่ ก.ค.2563 แล้ว สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 200 เตียง และขณะนี้มีผู้เข้ารับการรักษา 28 คน ยังสามารถรองรับได้อีก 172 คน ซึ่งจะเป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ

โดยกทม.ยังมีโรงพยาบาลสนามที่เตรียมไว้รองรับ คือ ที่ บางขุนเทียน 500 เตียง /บางบอน 200 เตียงจะเปิดและบางกอกอารีน่า 350 เตียง โดยพร้อมทั้งหมดแล้ว รวมถึงมี ฮ็อทฟิเทล และอีกหลายแห่ง ที่เตรียมพร้อมไว้ด้วยและหากมีการประสานมา จาก กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้ามารับการรักษาที่ โรงพยาบาลสนาม หากโรงพยาบาลหลักไม่เพียงพอ กทม.ก็พร้อมจะไปรับเข้ามารับการรักษาทันที

ขณะที่ ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. นายแพทย์สุขสันต์ กิตติศุภกร บอกว่า สำนักการแพทย์ ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย และ โรงพยาบาลนอกเครือข่าย ทำให้ในพื้นที่ กทม.ขณะนี้มีเตียง รองรับผู้ป่วยที่งหมด 3,600 เตียง และของกทม. 1,500 เตียง รวมกว่า 5,000 เตียง และยังติดต่อ ฮอทฟิเทล พื้นที่ของทหารในเขตแจ้งวัฒนะ เพิ่มเติมอีก โดยเชื่อว่าจะขยายการรองรับได้ถึง 10,000 เตียงซึ่งสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้ว่า สามารถรองรับการระบาดในรอบนี้ได้

ส่วนโรงพยาบาลสนามนั้น จะไว้รับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ ทั้งนี้หาก เป็นผู้ป่วยในกลุ่มสีเหลือง คือ มีไข้ น้ำมูก ไม่รุนแรง ก็จะส่ง โรงพยาบาลใกล้เคียงในเครือ แต่หากอยู่ในกลุ่มสีแดง อาการหนัก จะส่ง รพ.กลาง ตากสิน เจริญกรุง และ รพ.สิรินธร โดยในกลุ่มของ ผู้ป่วยระดับสีแดง สีเหลือง กทม.มีเตียงรองรับรวม 900 กว่าเตียง

ส่วนการควบคุมป้องกันโรค กทม.มีการออกสอกสวนโรคเชิงรุก และฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยง รวมกว่า 1,500 คนต่อวัน จึงอยากให้มั่นใจว่า กทม.มีมาตรการที่เข้มข้น เพื่อความคุมการระบาด และหากในช่วงเทศสงกรานต์ประชาชนงดเล่นการสาดน้ำ เล่นน้ำ ก็จะช่วยให้ควบคุมการระบาดได้อีก


ภาพ : วิชาญ โพธิ

WRITER

RELATED

กปน. ลดค่าน้ำ 10 % บ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564  โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ

กปน. ลดค่าน้ำ 10 % บ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564 โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ

กปน. เผยมาตรการช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์ COVID-19 ลดค่าน้ำ 10 % โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564 (ใบแจ้งค่าน้ำประปาเดือนมิถุนายน และ กรกฎาคม 2564…

ลุยตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูง ‘ตลาดห้วยขวาง’

ลุยตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูง ‘ตลาดห้วยขวาง’

เจ้าหน้าที่ กทม. ร่วมกับ รพ.เกษมราษฎร์ ตั้งจุดคัดกรองเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสูงในตลาดห้วยขวาง จำนวน 300 ราย หลังพบผู้ค้า และแรงงานในตลาดติดเชื้อทั้งหมด 4 คน

อินเดียพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 4.1 แสนราย / พบสิงโตติดโควิด-19

อินเดียพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 4.1 แสนราย / พบสิงโตติดโควิด-19

พบเพิ่มกว่า 4.12 แสนราย สูงที่สุดในอินเดียและในโลกนับตั้งแต่มีการระบาด

เนปาลเผย ‘2 โรงพยาบาลใหญ่’ เผชิญวิกฤตขาดแคลนออกซิเจน

เนปาลเผย ‘2 โรงพยาบาลใหญ่’ เผชิญวิกฤตขาดแคลนออกซิเจน

เนปาลพบการระบาดระลอกที่ 3 สถานการณ์เริ่มวิกฤติ ออกซิเจนขาดแคลน

One Mazda ยุทธศาสตร์การบริหารสู้โควิด-19 พร้อมส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า

One Mazda ยุทธศาสตร์การบริหารสู้โควิด-19 พร้อมส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า

มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย เปิดแผนยุทธศาสตร์การบริหารเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 เน้นทำงานร่วมกันเป็นทีม ผลักดันประสิทธิภาพทุกหน่วยงานและดูแลลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น

ปูพรมตรวจเชิงรุกหาเชื้อ COVID-19 ‘ชุมชนบ่อนไก่’

ปูพรมตรวจเชิงรุกหาเชื้อ COVID-19 ‘ชุมชนบ่อนไก่’

กทม. ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยงที่ภายในชุมชนบ่อนไก่

วัดบางม่วงขอเป็นที่พึ่ง เผาศพติดเชื้อโควิดฟรี

วัดบางม่วงขอเป็นที่พึ่ง เผาศพติดเชื้อโควิดฟรี

วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ประกาศให้ความช่วยเหลือสงเคราะห์ครอบครัวผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช่จ่าย

ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันล็อกดาวน์ ‘คลองเตย’ เหมือนสมุทรสาครไม่ได้

ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันล็อกดาวน์ ‘คลองเตย’ เหมือนสมุทรสาครไม่ได้

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผย กรณีคลัสเตอร์ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย มีแผนในการตรวจคัดกรองเชิงรุกอีกรวมกว่า 20,000 คน

อินเดียผู้ป่วยโควิด-19 สะสมเกิน 20 ล้านราย แนวโน้มเริ่มชะลอตัว

อินเดียผู้ป่วยโควิด-19 สะสมเกิน 20 ล้านราย แนวโน้มเริ่มชะลอตัว

แต่ยังคงพบผู้ป่วยกว่า 3.5 แสนราย ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มกว่า 3400 ราย