ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง เจ้าสัวธนินท์

‘เจ้าสัวธนินท์’ ซื้อโฆษณาลง นสพ.หน้าหนึ่งในฮ่องกงเรียกร้องสันติ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เจ้าสัวซีพีซื้อโฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ เรียกร้องให้เกิดสันติภาพและความสงบในฮ่องกง
  • การประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน เกิดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์ที่ 12 แล้ว
  • การซื้อโฆษณาเกิดขึ้นหลังจากราคาหุ้นของบริษัทต่าง ๆ ดิ่งลง

เว็บไซต์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ของฮ่องกง รายงานเรื่องราวกรณี นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้ซื้อโฆษณาหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ชั้นนำในฮ่องกงภายใต้ “เจี๋ยก๊กมิ้น” ซึ่งเป็นชื่อภาษาจีน หลายฉบับ อาทิ ชิงเต่า เดลี และหมิงเป้า , โอเรียนทัล เดลี นิวส์ โดยเนื้อหาบนโฆษณานั้นระบุถึงการเรียกร้องให้เกิดสันติภาพและความสงบบนในฮ่องกง และขอให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย การเคารพต่อหลักนิติธรรม หลังการประท้วงเกิดขึ้นอย่างดุเดือดหลายระลอกในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ซีพีจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงตั้งแต่ปี 2531 และเข้าไปถือหุ้นในบริษัทหลายแห่งที่จดทะเบียในฮ่องกง รวมถึงถือหุ้น 23.3% ในผิงอัน อินชัวแรนซ์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทประกันเบอร์ 1 ของจีน

ความเคลื่อนไหวของเจ้าสัวธนินท์ดังกล่าว สอดคล้องกับเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ของฮ่องกงหลายราย อาทิเช่น บริษัทซีเค กรุ๊ป ของนายลีกาชิง มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของฮ่องกง ไปจนถึง นิว เวิลด์ เดเวลอปเมนต์ ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่อย่าง และเฮ็นเดอร์สัน แลนด์ เดเวลอปเมนต์ที่เคยซื้อพื้นที่หนังสือพิมพ์เพื่อลงโฆษณาขอให้ผู้ประท้วงในฮ่องกงเลิกก่อความไม่สงบ

การออกมาเคลื่อนไหวของเหล่านักลงทุน และเจ้าของบริษัทต่าง ๆ เกิดขึ้นหลังราคาหุ้นของบริษัทพวกเขาดิ่งลงหนักติดอันดับต้น ๆ ของดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกง จนทำให้มูลค่าตลาดหายไปเป็นจำนวนมากมายมหาศาล

อย่างไรก็ตาม การประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน เกิดขึ้นต่อเนื่องและยืดเยื้อมานานกว่า 3 เดือน นอกจากนี้ยังมีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ประท้วงหลายระลอก รวมถึงยังเกิดเหตุยิงปืนด้วยกระสุนจริง ในขณะที่ตำรวจในเครื่องแบบ 6 นายกำลังปะทะกับผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่ เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา โดยตำรวจจึงชักปืนลูกโม่ที่พกติดตัวออกมาขู่ มีการยิงปืนออกมา 1 นัด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่า ยิงปืนขึ้นฟ้าเพราะเขารู้สึกว่าชีวิตของตัวเองกำลังตกอยู่ในอันตราย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…