ตุ๊กแก ตุ๊กแกสายพันธ์ใหม่ ประเทศจีน

จีนพบ ‘ตุ๊กแก’ พันธุ์ใหม่ ใช้ชีวิตบนพื้นที่สูง ตัวจิ๋วหลิวน่ารัก

คณะนักวิจัยของจีนค้นพบตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งอาศัยอยู่บนพื้นที่สูงในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) และมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

Home / NEWS / จีนพบ ‘ตุ๊กแก’ พันธุ์ใหม่ ใช้ชีวิตบนพื้นที่สูง ตัวจิ๋วหลิวน่ารัก

ปักกิ่ง, 9 เม.ย. (ซินหัว) — คณะนักวิจัยของจีนค้นพบตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งอาศัยอยู่บนพื้นที่สูงในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) และมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

บทความในวารสารวิจัยวิทยาสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกเอเชียน (AHR) ระบุว่าตุ๊กแกสายพันธุ์เกกโค จินเจียงเอนซิส (Gekko jinjiangensis) ถูกพบที่ระดับความสูง 2,000-2,476 เมตร ทำให้เป็นตุ๊กแกที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูงที่สุดเท่าที่เคยรู้จัก โดยพวกมันอาศัยอยู่ตามลุ่มแม่น้ำจินซาในพื้นที่ภูเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพในระดับสูงแต่มีระบบนิเวศที่เปราะบาง

คณะนักวิจัยจากสถาบันชีววิทยาเฉิงตู สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ค้นพบตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่นี้ระหว่างการสำรวจสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลานรอบลุ่มแม่น้ำจินซาในปี 2019-2020 โดยนักวิจัยสามารถจำแนกตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่นี้ เนื่องจากมีขนาดตัวเล็กด้วยความยาวส่วนหัวและลำตัวระหว่าง 50.2-61.6 มิลลิเมตรเท่านั้น

การสำรวจดังกล่าวยังพบว่าตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่จะอาศัยอยู่ในหุบเขาที่มีสภาพอากาศร้อนและแห้งของแม่น้ำจินซา ซึ่งมักอยู่ตามพุ่มไม้ ก้อนหิน และบนสิ่งปลูกสร้าง ทั้งยังพบว่ามีตุ๊กแกตัวเมียมากกว่าตัวผู้ โดยนักวิจัยคาดการณ์ว่าฤดูผสมพันธุ์ของพวกมันน่าจะอยู่ที่ราวเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน เนื่องจากพบลูกตุ๊กแกเกิดใหม่ในเดือนสิงหาคม

ปัจจุบันทั่วโลกมีตุ๊กแกรวม 77 สายพันธุ์ ซึ่งกระจายตัวอยู่ในภูมิภาคเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่จีนมีตุ๊กแกทั้งหมด 19 สายพันธุ์


ที่มา : Xinhua

X