ข่าวต่างประเทศ ญี่ปุ่น ฟุกุชิมะ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจกรณีปล่อย ‘น้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสี’ ลงทะเล

แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านจากหลาย ๆ ฝ่าย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมประมง ที่จะได้รับผลกระทบอย่างมาก

Home / NEWS / ญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจกรณีปล่อย ‘น้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสี’ ลงทะเล

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลของเขาจะตัดสินใจในเร็วๆ นี้ว่าจะปล่อยน้ำที่ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่ทะเลหรือไม่
  • ซึ่งน้ำปนเปื้อนดังกล่าวนี้ เป็นน้ำที่ถูกกักเก็บไว้จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงจนทำให้ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ในฟุกุชิมะ เสียหาย
  • ทางการกลุ่มประมง ญี่ปุ่นคัดค้านเรื่องดังกล่าว เพราะจะทำให้อุตสหกรรมประมงเสียหายอย่างรุนแรง

เมื่อวันพุธ (7 เม.ย.) โยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลของเขาจะตัดสินใจในเร็วๆ นี้ว่าจะปล่อยน้ำที่ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่ทะเลหรือไม่ โดยน้ำเหล่านี้เป็นน้ำที่เก็บกักไว้ที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แห่งหนึ่งในจังหวัดฟุกุชิมะซึ่งเคยได้รับความเสียหายจากจากแผ่นดินไหว แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านอย่างรุนแรงจากอุตสาหกรรมประมงก็ตาม

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน สุงะจัดการประชุมกับฮิโรชิ กิชิ ผู้อำนวยการสหพันธ์สหกรณ์ประมงแห่งชาติญี่ปุ่น (JF Zengyoren) เพื่อหารือประเด็นดังกล่าว ณ สำนักงานของเขาในกรุงโตเกียว และแถลงต่อกลุ่มผู้สื่อข่าวหลังการประชุมว่าจะตัดสินใจในไม่กี่วันนี้ว่าจะกำจัดน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีเหล่านี้อย่างไร

ด้านกิชิย้ำว่าจุดยืนของสหพันธ์ฯ ที่คัดค้านการปล่อยน้ำเหล่านั้นลงสู่ทะเล ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ (Fukushima Daiichi) ได้ผลิตน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจำนวนมหาศาลนับตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากโรงไฟฟ้าแห่งนี้ต้องการน้ำเพื่อใช้หล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ โดยน้ำเหล่านี้ผ่านการบำบัดด้วยระบบแปรรูปของเหลวขั้นสูง (ALPS) เพื่อกำจัดสารปนเปื้อนส่วนใหญ่ ทว่าสารกัมมันตรังสี เช่น ทริเทียม (tritium) นั้นถูกกรองออกได้ยาก

โรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้เผชิญกับความยากลำบากในการกักเก็บน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีไว้ในถังของโรงงาน และคาดว่าภายในฤดูใบไม้ผลิของปีนี้จะไม่เหลือพื้นที่ให้เก็บน้ำอีกแล้ว

อนึ่ง ญี่ปุ่นเคยพิจารณาวิธีการระเหยหรือการเก็บน้ำที่ปนเปื้อนทริเทียมไว้ใต้ดินเป็นทางเลือก อย่างไรก็ตาม ในแง่ของต้นทุนและความเป็นไปได้ทางเทคนิค รัฐบาลญี่ปุ่นสนใจการเจือจางน้ำที่ปนเปื้อนและปล่อยลงสู่ทะเล โดยแผนดังกล่าวไม่เพียงจะเผชิญการต่อต้านอย่างรุนแรงจากอุตสาหกรรมประมงและสาธารณชนของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังถูกตั้งคำถามจากประเทศข้างเคียงอีกด้วย


ที่มา – ซินหัว

X