GM Motors ข่าวสดวันนี้ สาวโรงงาน เลิกจ้าง

จีเอ็ม ประกาศเลิกจ้างพนักงาน ทำหนุ่มสาวโรงานตกงานเพียบ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • บริษัท จีเอ็ม มอเตอร์ส เผยเหตุปลดพนง.เพราะเป็นไปตามแผนปรับโครงสร้าง
  • คาดใช้หุ่นยนต์มาแทน และย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม หรือ อินโดนีเซีย
  • การเลิกจ้างพนักงานครั้งนี้ทำคนตกงานราว 300 คน

เพจ ข่าวสารชลบุรี-ระยอง ได้มีการโพสต์ข้อความเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 62 ที่ผ่านมา บริษัท GM General Motors Thailand ที่ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรม อิสเทิร์นซีบอร์ด ระยอง ได้มีการประกาศเลิกจ้างพนักงานประจำและพนักงานชั่วคราวกะทันหัน ส่งผลทำให้มีหนุ่ม-สาวโรงงานกว่า 300 ชีวิตตกงานในทันที สร้างตวามตกใจให้กับบรราดาพนักงานที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก

โดยสาเหตุของการเลือกจ้างครั้งนี้ ทางบริษัท GM General Motors Thailand เปิดเผยว่า เป็นส่วนหนึ่งของการแผนปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ เพื่อรุกตลาดรถยนต์ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ และครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะทางบริษัทได้มีการประกาศเลิกจ้างพนักงานออกมาอย่างต่อเนื่องแล้วก่อนหน้านี้

ทั้งนี้หลังจากข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เข้าไปให้กำลังใจกับเหล่าพนักงานที่ถูกเลิกจ้างในครั้งนี้ ขณะที่บางส่วนก็ได้แสดงความเห็นไว้น่าสนใจว่า

เป็นแผนของบริษัทจริงๆ เพราะ GM อเมริกากับแคนาดา ได้ปิดโรงงานและปลดพนักงานไปแล้วกว่าหมื่นคน เพื่อปรับโครงสร้างใหม่และนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้ามาใช้แทนคนมากขึ้น

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chay Na Ban Fang ได้มีการแสดงความเห็นไว้น่าสนใจว่า นอกจากจะใช้หุ่นยนต์แทนคนแล้ว GM ประเทศไทย จะมีการย้ายฐานการผลิตไปที่ เวียดนาม หรือไม่ก็อินโดนีเซีย จึงทำให้มีการเลิกจ้างดังกล่าว

มีข่าวแว่วๆ มาหลายปีแล้วว่า GM ประเทศไทย โรงงานระยองมีแผนจะปิดตัวลงปี 2020 มีการกดดันให้พนักงานลาออกเอง หรือใช้วิธีไม่จ่ายโบนัสประจำปีแล้ว พนักงานออกมาประท้วงจนเข้าทางฝ่ายบริหารปลดคนงานออกโดยใช้เหตุการณ์ประท้วงเป็นสาเหตุ

ทั้งๆ ที่ความจริง GM มีแผนจะปิดโรงประกอบรถยนต์ในไทย แล้วย้ายฐานผลิตไปไม่ประเทศเวียดนามก็ประเทศอินโดนีเซีย เพราะค่าแรงและอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการเมืองที่มีความมั่นคงกว่าไทยที่ปฏิวัติบ่อยจนเศรษฐกิจถดถอยอย่างหนัก แถมค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นจนส่งออกฉิบหายกันหมด

แนวโน้มคงออกที่เวียดนาม เพราะเซ็นต์สัญญา FTA กับ EU เป็นชาติที่ 2 ต่อจากสิงคโปรส์ และการเติบโตทางเศรษฐกิจปีหน้าแตะ 10% เวียดนามคงได้รับอานิสงค์การย้ายฐานผลิตของ GM ในปีหน้าอย่างแน่นอน

ใครที่โลกสวยยังหลับหูหลับตาเชียร์รัฐบาลนี้อยู่ ก็เตรียมตัวตกงานไว้ได้เลยครับ ปีหน้ามีการคาดการณ์คนงานจะตกงานทั่วประเทศราว 4 แสนคน และภาคประกอบรถยนต์และผลิตชิ้นส่วนยานยนต์มีโอกาศตกงานมากที่สุด เพราะค่ายรถยนต์รายใหญ่ๆ ย้ายฐานผลิตไปชาติเพื่อนบ้านกันหมด

TOYOTA ไปพม่า HONDA ไปอินโดนีเซีย ทำให้โรงงานผลิตชิ้นส่วนย้ายตามโรงงานประกอบรถยนต์ไปด้วย แต่ค่ายรถยนต์ไม่ยุบโรงงานแน่นอน แต่จะปรับเปลี่ยนจากไลน์ผลิตไปเป็นคลังสินค้าแทน แต่ลดจำนวนพนักงานลง 80% นี่คือเรื่องจริงที่จะเกิดขึ้นในแวดวงโรงงานประกอบรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ปีหน้า


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…