ข้อมูลลับ ข่าวสดวันนี้ ไทยเซิร์ต

น่าตกใจ! ข้อมูลลับคนไทยรั่วไหลเข้าเว็บพนัน

ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ThaiCERT (ไทยเซิร์ต) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลอันน่าตกใจว่า คนไทยกว่า 3.3 ล้านราย ได้เปิดเผยข้อมูลลับ อาทิ ชื่อ, นามสกุล, หมายเลขโทรศัพท์, วันเกิด, หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน…

Home / NEWS / น่าตกใจ! ข้อมูลลับคนไทยรั่วไหลเข้าเว็บพนัน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศูนย์ไทยเซิร์ตเผยคนไทย3.3 ล้านราย พร้อมเปิดข้อมูลลับให้เว็บพนัน
  • การเปิดเผยข้อมูลลับเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพไปทำธุรกรรมต่างๆได้
  • แนะปชช.หากเคยผูกข้อมูลบัตรเครดิตกับเว็บพนันควรไปยกเลิกแล้วทำใหม่ทันที
  • หากมีข้อสงสัยโทร 1212

ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ThaiCERT (ไทยเซิร์ต) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลอันน่าตกใจว่า คนไทยกว่า 3.3 ล้านราย ได้เปิดเผยข้อมูลลับ อาทิ ชื่อ, นามสกุล, หมายเลขโทรศัพท์, วันเกิด, หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และหมายเลขบัญชีธนาคาร ให้กับเว็บไซต์พนันต่างๆ

ซึ่งจากการที่ข้อมูลลับรั่วไหลนี้ อาจทำให้มีกลุ่มมิจฉาชีพนำไปแสวงหาผลประโยชน์ จนเกิดผลเสียมหาศาล ต่อเจ้าของข้อมูล หน่วยงาน หรือนิติบุคคลที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นทางไทยเซิร์ต เตรียมจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งไปยังเว็บไซต์ปลายทางเพื่อให้ระงับข้อมูล จะได้ลดความเสี่ยงและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

พร้อมกันนี้ ไทยเซิร์ต ได้แนะนำให้ประชาชนที่เคยนำข้อมูลลับต่างๆ ไปผูกไว้กับเว็บไซต์การพนัน รวมถึงบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ควรไปยกเลิกการใช้บัตรเหล่านั้น และขอออกบัตรใหม่และควรเปลี่ยนรหัสผ่าน (Password) ที่ท่านใช้ในการทำ Internet Banking หรือ Mobile Banking หรือที่ท่านใช้ในการทำธุรกรรมใดๆ ทางออนไลน์ใหม่ด้วย จะได้เพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเอง ข้อมูลสำคัญจะได้ไม่รั่วไหลอีก

ทั้งนี้หากมีข้อสงสัย หรือประสงค์ขอคำแนะนำใดๆ หรือประสงค์จะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมอันเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โปรดติดต่อได้ที่ www.thaicert.or.th หรือเบอร์โทร. 1212

X