เลี้ยง ‘กุ้งเครย์ฟิช’ ง่ายๆ รายได้เฉียดครึ่งล้านต่อเดือน

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ ขอพาทุกท่านไปพบกับคุณจรรยวรรธน์ หอมจันทร์ หรือคุณเหม็ง เจ้าของศูนย์การเรียนรู้สำหรับมือใหม่ กุ้งเครฟิชฟาร์มคุณชาย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี จากมนุษย์เงินเดือนสู่การตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต หันมาทำฟาร์ม ‘กุ้งเครย์ฟิช‘ เต็มรูปแบบจนประสบความสำเร็จทำเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจอยากเลี้ยง

โดยคุณเหม็ง เปิดเผยว่าช่วงก่อนเคยทำงานเป็นผู้ช่วยผู้จัดการร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี ซึ่งในช่วงระหว่างที่ทำงานประจำก็เริ่มศึกษาและเลี้ยงกุ้งก้ามแดงไปด้วย จนสามารถนำไปขายได้ สร้างรายได้เสริมในช่วงระหว่างทำงานประจำได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยความอยากรู้ ประกอบกับเมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กระแสการเลี้ยง ‘กุ้งเครย์ฟิช’ เริ่มมาแรง จึงตระเวนศึกษาจากตามฟาร์มต่างๆ

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกุ้งเครย์ฟิชสายพันธุ์โกสในขนาดไซส์ลงเดินมาทดลองเลี้ยง และซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาด้วย ซึ่งก็หมดเงินไปเกือบ 1 แสนบาทเลยทีเดียว โดยใช้เพียงแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดนำมาประดิษฐ์เป็นภาชนะเลี้ยง ภายหลังจากการทดลองเลี้ยงกุ้งให้ผลผลิตออกไข่เป็นจำนวนมากและเลี้ยงจนลงเดินได้ จึงเริ่มหาช่องทางการตลาดเพื่อระบายผลผลิต ซึ่งรายได้จากการขายในช่วงแรกเป็นที่น่าพอใจ จนในที่สุดก็ตัดสินใจออกจากงานเพื่อมุ่งไปที่การทำฟาร์มกุ้งเครย์ฟิชอย่างเต็มตัว

การเลี้ยง ‘กุ้งเครย์ฟิช’ จะคล้ายๆกับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง แต่สภาพน้ำต้องมีความสะอาดมากกว่า และมีการควบคุมอุณหภูมิให้พอเหมาะ ซึ่งกุ้งเครย์ฟิชจะชอบอุณหภูมิไม่เกิน 29 องศาเซลเซียส ในการเลี้ยงควรจะมีออกซิเจนและมีตัวกรองภายในตู้ที่เลี้ยง เพื่อดูดเศษอาหารหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ภายในตู้เลี้ยง สำหรับน้ำที่ใช้จะเป็นน้ำประปาก็ได้แล้วแต่ความสะดวก แต่ควรพักน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 วันเพื่อให้คลอรีนระเหย

ที่ฟาร์มของคุณเหม็งจะใช้หินหรือกรวดโรยไว้ก้นตู้เลี้ยง โดยโรยไว้บางๆ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด สาเหตุที่ต้องโรยหินกรวดไว้ เนื่องจากกุ้งเครย์ฟิชด้วยลักษณะนิสัยจะชอบเดิน อีกทั้งยังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมส่งผลต่อสีสันของตัวกุ้งอีกด้วย และควรมีสาหร่ายหางกระรอก รวมถึงวัสดุต่างๆ ไว้เป็นที่หลบภัยของกุ้งในช่วงที่กุ้งลอกคราบ

ในส่วนของอัตราการเลี้ยงกุ้ง ขนาดตู้ 24 นิ้วสามารถปล่อยกุ้งไซส์ลงเดินได้ประมาณ 50 ตัว เมื่อขนาดกุ้งประมาณ 1 นิ้ว ก็จะเริ่มแยกเลี้ยงเป็น 10 ตัว เพื่อลดความเสียหายจากการกัดกินกันเอง เรื่องอาหารที่ฟาร์มจะให้ 3 แบบสลับกันไปในแต่ละวัน มีทั้งอาหารเม็ด หนอนแดง และกุ้งฝอยต้ม ซึ่งแต่ละชนิดก็จะให้สารอาหารที่แตกต่างกันออกไป โดยจะให้วันละ 1 ครั้ง และควรให้อาหารตามความเหมาะสม เนื่องจากกุ้งแต่ละตัวจะกินอาหารไม่เท่ากัน การให้อาหารที่พอเหมาะจะส่งผลดีทำให้น้ำไม่เสียเร็ว

‘กุ้งเครย์ฟิช’ ในขนาด 3 นิ้วก็สามารถเริ่มจับคู่ผสมพันธุ์ได้แล้ว เรื่องการดูเพศจะเหมือนกับการดูเพศของกุ้งก้ามแดง สำหรับเคล็ดลับของที่ฟาร์มในการจับผสมพันธุ์จะใช้ภาชนะ โดยใช้ขวดน้ำเปล่าขนาด 5 ลิตรมาตัดครึ่ง แล้วนำพ่อแม่พันธุ์ใส่ไว้รวมกัน ซึ่งจะทำให้พ่อแม่พันธุ์ใกล้ชิดง่ายขึ้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ก็ถือว่าเป็นการเสร็จขั้นตอนการจับคู่

ต่อมาจะใช้เวลา 7-30 วันกุ้งตัวเมียก็จะผลิตไข่ ทั้งนี้ระยะเวลาขึ้นอยู่กับสภาพของพ่อแม่พันธุ์ด้วยเช่นกัน จากนั้นพอเริ่มมีไข่ควรจับกุ้งตัวเมียเลี้ยงแยกไว้ โดยใช้น้ำสะอาดและควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ประมาณ 20-24 องศาเซลเซียส ในช่วง 5 วันแรกควรสังเกตไข่ของกุ้งจะต้องไม่มีรา หากตรวจพบควรนำออกทันที เนื่องจากหากปล่อยไว้ไข่กุ้งอาจจะเสียหายทั้งหมด หลังจากนี้ก็ใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 20-30 วัน ก็จะได้กุ้งลงเดินแล้ว ไข่ 1 ชุดจะได้ประมาณ 300-500 ตัว

ทั้งนี้ที่ฟาร์มของคุณเหม็งจะเพาะเลี้ยงไว้ 2 แบบคือ โกสด่าง และโกสสีเต็ม ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันออกไปถ้าเป็นกุ้งโกสสีด่าง ไซส์ลงเดินราคาจะอยู่ที่ 600-1,200 บาท หากตัวกุ้งมีความขาวใสราคาก็จะขยับแพงขึ้น ในส่วนของโกสแบบสีเต็มราคาก็จะถูกลงมา ไซส์ลงเดินจะอยู่ที่ 250-300 บาท ส่วนราคาไซส์พ่อแม่พันธุ์โกสด่าง จะอยู่ที่ 30,000-75,000 บาท โกสสีเต็มจะอยู่ที่ตัวละ 2,500-3,500 บาท ส่วนพ่อพันธุ์กุ้งโกสด่างที่ฟาร์มเลี้ยงไว้เพื่อเพาะเอาไข่ สนนราคาอยู่ที่ตัวละ 150,000 บาท ส่วนแม่พันธุ์ราคาอยู่ที่ 50,000 บาท

ช่องทางการตลาดส่วนใหญ่มาจากการเปิดเพจเฟซบุ๊กของตนเอง และการเข้าร่วมกลุ่มไลฟ์สดประมูลกุ้งในเฟซบุ๊ก ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่องทางที่ทำให้ลูกค้าได้เห็นตัวกุ้งจริงๆ สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น ปัจจุบันรายได้จากการขายกุ้งเครย์ฟิชประมาณ 300,000-400,000 บาท ต่อเดือนเลยทีเดียว

คุณเหม็ง กล่าวด้วยว่าการทำฟาร์มกุ้งเครย์ฟิช ณ ปัจจุบันยังไปได้สวย แต่ต้องหาข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ เนื่องจากความต้องการของกลุ่มลูกค้าแต่ละช่วงจะแตกต่างกัน หากเราศึกษาหาข้อมูลได้รวดเร็วก็จะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้ไม่ยาก

    


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

‘เครย์ฟิชในนาข้าว’ อุตสาหกรรมมูลค่ากว่า 2.5 แสนล้านบาท ในจีน

‘เครย์ฟิชในนาข้าว’ อุตสาหกรรมมูลค่ากว่า 2.5 แสนล้านบาท ในจีน

20 ปีในการพัฒนาการเลี้ยงกุ้งในนาข้าวสู่ระดับอุตสาหกรรม สร้างรายได้ให้เกษตรกรมากกว่า 4 เท่าตัว

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…